Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Vụ cháy tàu dầu: Đề nghị Hong Kong tìm kiếm thuyền viên mất tích

08/01/2019 20:29 GMT+7

TTO - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cau đã đề nghị Hong Kong khẩn trương có các biện pháp tìm kiếm thuyền viên mất tích và điều trị cho các trường hợp bị thương. Hong Kong đang nỗ lực xác định nguyên nhân vụ cháy tàu.

Vụ cháy tàu dầu: Đề nghị Hong Kong tìm kiếm thuyền viên mất tích - Ảnh 1.

Hiện nhà chức trách Hong Kong chưa cho phép triển khai đội điều tra lên tàu vì phần thân tàu còn quá nóng - Ảnh: SCMP

Liên quan đến thông tin tàu Aulac Fortune gặp nạn trưa 8-1 tại khu vực biển Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cau đã cử các cán bộ tới hiện trường, bệnh viện để nắm tình hình và thăm hỏi các thuyền viên, theo thông báo của Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cau cho biết vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, trên tàu Aulac Fortune có 25 thuyền viên Việt Nam. Vụ hỏa hoạn khiến 1 thuyền viên thiệt mạng, 2 thuyền viên mất tích và 3 thuyền viên bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện. 19 thuyền viên còn lại an toàn. 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cau đã đề nghị phía Hong Kong khẩn trương có các biện pháp tìm kiếm các thuyền viên mất tích và tích cực điều trị cho các trường hợp bị thương, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và chủ tàu để giải quyết vụ việc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đề nghị chủ tàu và các cơ quan liên quan trong nước, gồm Cục Hàng hải và Sở Ngoại vụ TP.HCM, phối hợp xác minh thông tin, hoàn thiện các thủ tục hậu sự, đưa thi hài trường hợp thuyền viên tử vong về nước, giải quyết chế độ, quyền lợi cho các thuyền viên khác và hỗ trợ xin thị thực khẩn cho đại diện của chủ tàu và gia đình thuyên viên gặp nạn sang Hong Kong để giải quyết các thủ tục liên quan.

Vụ cháy tàu dầu: Đề nghị Hong Kong tìm kiếm thuyền viên mất tích - Ảnh 2.

Hiện lực lượng chức năng Hong Kong đã tạm thời kiểm soát đám cháy trên tàu chở dầu Aulac Fortune, nhưng cho biết phải mất vài ngày đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, theo báo South China Morning Post, nhà chức trách Hong Kong cho biết tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune hiện còn quá nóng do ảnh hưởng của đám cháy lớn, do đó vẫn chưa thể lai dắt khỏi địa điểm xảy ra sự cố. Phải mất vài ngày thân tàu mới nguội hẳn.

Ông Yiu Men-yeung, người đứng đầu bộ phận lặn và hàng hải của Cơ quan cứu hỏa Hong Kong, cho biết tàu hiện nghiêng 30 độ nhưng không đối mặt với nguy cơ bị chìm.

"Chúng tôi sẽ có cuộc gặp với cơ quan hàng hải để thảo luận cách thức giúp con tàu thăng bằng và cho phép các nhà điều tra lên tàu tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy tàu", ông Yiu cho biết.

Tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune có trọng tải 17.542 tấn, được đóng mới năm 2010 tại Hàn Quốc, treo cờ Việt Nam. Con tàu dài 144m và rộng 22,6m. Tàu này di chuyển từ cảng ở thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đến Hong Kong thì gặp sự cố trên.

Vụ cháy tàu dầu: Đề nghị Hong Kong tìm kiếm thuyền viên mất tích - Ảnh 3.

Danh sách thuỷ thủ đoàn trên tàu dầu do phía Hong Kong cung cấp

Tàu dầu Việt cháy ở Hong Kong: Chữa cháy vô cùng nguy hiểm Tàu dầu Việt cháy ở Hong Kong: Chữa cháy vô cùng nguy hiểm

TTO - Vụ tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy là vụ hỏa hoạn lớn đầu tiên ở vùng biển Hong Kong trong 30 năm qua. Do tình hình nguy hiểm, lực lượng chức năng không triển khai thợ lặn tìm cứu người hoặc lính cứu hỏa lên tàu dập cháy.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận