Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

16/06/2021 12:08 GMT+7

TTO - Dù căn nhà phòng trà ở TP Vinh, Nghệ An có hai mặt tiền thông thoáng nhưng khi đám cháy bùng phát, 6 nạn nhân bên trong không thoát ra được bên ngoài do không có lối thoát hiểm an toàn.

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 1.

Căn nhà xảy ra vụ cháy có hai mặt tiền thông thoáng song khi xảy ra vụ cháy các nạn nhân không thoát được ra bên ngoài - Ảnh: DOÃN HÒA

Nhiều người vẫn còn băn khoăn khi thấy căn nhà xây dựng trên hai mặt tiền thông thoáng song vì sao các nạn nhân không kịp thoát ra ngoài khi đám cháy bùng phát?

Căn nhà trên được xây dựng trên diện tích mặt sàn hơn 200m2, phía trước là đường một chiều Đinh Công Tráng, bên hông là đường Nguyễn Biểu.

Theo kết cấu xây dựng, căn nhà ở kết hợp kinh doanh có 1 tầng hầm, 3 tầng nổi.

Trong đó, tầng 1 được sử dụng cho thuê mặt bằng làm phòng trà, một phòng ngủ của gia đình và một gara ôtô. Tầng 2 để trống, tầng 3 có một phòng ngủ cho thuê.

Cả tầng 1 và tầng 2 được xây dựng bằng kính chịu lực, riêng tầng 3 chưa hoàn thiện xong phần diện tích phía trước. Cả tầng 1 và 2 đều không có lối thoát hiểm, riêng tầng 3 có một cửa chỉ một người đi từ phòng trọ ra bancông.

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 2.

Phòng ngủ tầng 1 - nơi phát hiện 4 thi thể trong gia đình anh H. - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo nhận định của lực lượng chữa cháy, trong phòng trà ở tầng 1 có nhiều thiết bị điện tử âm thanh, vật liệu cách âm như đệm mút, xốp, ghế da… vì vậy, khi ngọn lửa không được phát hiện kịp thời sẽ bùng phát mạnh kèm theo một lượng khói độc rất lớn.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khoảng 0h15 sáng 15-6. Thời điểm này cả hai gia đình đang ngủ trong căn nhà. Các nhân chứng tại hiện trường cho hay lúc xảy ra vụ cháy không nghe tiếng người la hét, cầu cứu, chỉ đến khi lực lượng cứu hộ vào bên trong mới phát hiện 6 thi thể.

Thi thể anh N.T.H. (37 tuổi, quê xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cùng vợ đang mang thai và hai con nhỏ được phát hiện trong phòng ngủ tầng 1. Hai mẹ con bà N.T.L.P. (44 tuổi, ngụ phường Cửa Nam, TP Vinh) thuê trọ được tìm thấy trong nhà tắm ở tầng 3.

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 3.

Nhà tắm ở tầng ba, nơi phát hiện thi thể hai mẹ con bà P. - Ảnh: DOÃN HÒA

Khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra bước đầu nhận định các nạn nhân ở tầng 1 không biết có cháy và bị khói độc từ phòng trà tràn vào dẫn tới ngạt khói và lịm dần.

Khi đám cháy bùng phát dữ dội từ tầng 1 sẽ theo hệ thống thông gió, lan theo các tầng. Có thể khi phát hiện ra cháy, mẹ con bà P. tìm cách chạy lên tầng thượng nhưng lối thoát hiểm duy nhất bị ngọn lửa bao trùm nên chạy vào phòng tắm cố thủ và lịm dần.

Lối thoát hiểm duy nhất là tầng hầm đã được cải tạo lại làm gara để xe máy, ôtô, chỉ vừa một người đi qua. Bên cạnh đó, khi xảy ra cháy, hệ thống điện không hoạt động nên toàn bộ cửa cuốn tầng hầm bị khóa, gây khó khăn cho việc thoát hiểm của nạn nhân.

Trước vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này, cơ quan chức năng khuyến cáo đối với các hộ dân sinh sống trong loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh cần chú ý đến công tác phòng ngừa cháy, nổ, lối thoát nạn.

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 4.

Khu vực phòng xép làm nơi ngủ cho 4 người trong gia đình anh H.. Vị trí này gần cầu thang bộ thông xuống tầng hầm và lên tầng 2, 3 - Ảnh: DOÃN HÒA

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 5.

Tầng 2 của căn nhà đang được để trống - Ảnh: DOÃN HÒA

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 6.

Lối thoát ra sân thượng tầng 3. Theo nhận định của cơ quan điều tra, khói lửa từ tầng 1 bốc lên khiến các nạn nhân không chạy ra bên ngoài - Ảnh: DOÃN HÒA

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 7.

Tầng hầm được cải tạo làm gara để xe máy, ô ô. Lối đi lại rất chật hẹp - Ảnh: DOÃN HÒA

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm? - Ảnh 8.

Phòng trà phía trước tầng 1 tan hoang sau vụ cháy - Ảnh: DOÃN HÒA

Vụ cháy phòng trà 6 người chết: dập tắt hoàn toàn trong 20 phút Vụ cháy phòng trà 6 người chết: dập tắt hoàn toàn trong 20 phút

TTO - Theo thông cáo báo chí từ Công an tỉnh Nghệ An, sau 20 phút có mặt tại hiện trường, lực lượng chữa cháy khống chế, dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn phòng trà ở TP Vinh làm 6 người tử vong.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận