08/12/2023 11:12 GMT+7

Vụ cháy 11 tàu cá ở Phan Thiết: UBND tỉnh chỉ đạo sớm khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân cháy

UBND tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy 11 chiếc tàu cá ở TP Phan Thiết.

Hiện trường vụ cháy 11 tàu cá ở TP Phan Thiết chiều 7-12 - Ảnh: MAI THỨC

Hiện trường vụ cháy 11 tàu cá ở TP Phan Thiết chiều 7-12 - Ảnh: MAI THỨC

Trong công văn hỏa tốc phát sáng 8-12, tỉnh Bình Thuận yêu cầu công an phối hợp các sở, ngành có liên quan và TP Phan Thiết khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại vụ cháy.

Các đơn vị phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy (nếu có).

Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Các đơn vị cũng rà soát lại quy trình, trang thiết bị, phương tiện, phân công lực lượng trong công tác tổ chức chữa cháy vừa qua để rút kinh nghiệm, điều chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và TP Phan Thiết chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường - Ảnh: MAI THỨC

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và TP Phan Thiết chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường - Ảnh: MAI THỨC

Tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu công an tỉnh tiến hành mở đợt tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở có nguy cơ cháy cao và các cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá đúng thực trạng.

Các cơ sở phải khắc phục triệt để những tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định để phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

UBND TP Phan Thiết phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động (về vị trí kinh doanh, công tác xây dựng, môi trường và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy…) đối với cơ sở đóng, sửa tàu thuyền của Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết để xử lý theo đúng quy định nếu có vi phạm.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phải rà soát tình hình tham gia bảo hiểm của các chủ phương tiện tàu, thuyền bị thiệt hại trong vụ cháy, khẩn trương tham mưu để tỉnh có ý kiến với các đơn vị bảo hiểm sớm giải quyết cho ngư dân.

Hiện trường vụ cháy 11 tàu cá ở TP Phan Thiết chiều 7-12 - Ảnh: MAI THỨC

Hiện trường vụ cháy 11 tàu cá ở TP Phan Thiết chiều 7-12 - Ảnh: MAI THỨC

Trước đó, vào khoảng 14h30 ngày 7-12, một vụ cháy tàu cá nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Nguyên nhân ban đầu xác định trong quá trình sửa chữa tàu cá BTh 99897 TS của một nhóm công nhân, bụi hàn rơi vãi xuống khu vực sàn tàu có dầu nhớt dẫn đến cháy.

Qua thống kê có 11 tàu cá công suất lớn (360 - 730CV, dài 17 - 22m) bị cháy, thiệt hại hơn 40 tỉ đồng.

Để giúp ngư dân bị thiệt hại sau vụ cháy sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đã cận kề, UBND tỉnh đề nghị Công ty Bảo hiểm Bình Thuận, Công ty Bảo Minh Bình Thuận khẩn trương tiếp cận vụ việc, nắm bắt thông tin tình hình thiệt hại để hướng dẫn lập hồ sơ thủ tục cần thiết nhằm sớm xúc tiến việc giải quyết bồi thường.

Thợ hàn bất cẩn làm cháy 11 tàu cá 40 tỉ đồng ở Phan ThiếtThợ hàn bất cẩn làm cháy 11 tàu cá 40 tỉ đồng ở Phan Thiết

Tối 7-12, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận có báo cáo nhanh nguyên nhân và thiệt hại ban đầu vụ cháy 11 tàu cá ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên