16/04/2024 19:31 GMT+7

Vụ cắt nước chung cư: Không mở nước cho cư dân có thể bị xử lý hình sự

Chiều 16-4, phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa một cư dân chung cư 24AB (quận Bình Thạnh, TP.HCM) và ban quản trị tạm dừng do cư dân đã thay đổi yêu cầu khởi kiện.

Chung cư 24AB - Ảnh: THẢO LÊ

Chung cư 24AB - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 16-4, TAND quận Bình Thạnh đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Lưu Thị Thu Trang và bị đơn là ban quản trị chung cư 24AB, Công ty CP dịch vụ kỹ thuật giải pháp An Gia.

Không đóng phí bảo trì vì cho rằng chi sai mục đích

Tại tòa, đại diện ban quản trị chung cư 24AB xác định nguyên nhân ngưng cung cấp dịch vụ dẫn truyền nước đến căn hộ 9.4A là do nguyên đơn nợ phí bảo trì. 

Theo bị đơn, căn cứ vào quy chế hội nghị nhà chung cư và thông tư 05 của Bộ Xây dựng, khi nguyên đơn vi phạm nghĩa vụ thì ban quản trị có quyền ngưng cung cấp dịch vụ.

Còn giải thích về nguyên nhân không đóng quỹ bảo trì, nguyên đơn cho rằng ban quản trị sử dụng quỹ bảo trì không hợp lý, như sử dụng quỹ để thăm bệnh, quà tặng sinh nhật, viếng tang lễ, tổ chức Tết Trung thu....

Theo nguyên đơn, chi phí cư dân phải đóng hằng tháng là phí bảo trì, phí quản lý vận hành, phí dịch vụ gửi xe (nếu có), tiền nước do ban quản trị thu hộ. Nguyên đơn chỉ nợ phí bảo trì chứ không nợ phí vận hành.

Chủ tọa cho rằng theo quy định tại thông tư 05 của Bộ Xây dựng thì tranh chấp phí bảo trì thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, tòa án. Chủ tọa yêu cầu bị đơn giải thích thuật ngữ "ngưng dịch vụ dẫn truyền nước" theo từ điển tiếng Việt.

Phía bị đơn giải thích rằng công ty cấp nước cung cấp nước đến bồn chứa của chung cư, còn để cung cấp nước lên các căn hộ thì nước được dẫn qua hệ thống đường ống do chủ đầu tư xây dựng ban đầu. Ban quản trị và cư dân đóng quỹ để vận hành, nâng cấp, sửa chữa khi có phát sinh.

Quy chế của chung cư đang trái luật!

Chủ tọa phiên tòa cho rằng quy chế chung cư 24AB hiện đang trái luật. Việc ban quản trị, ban quản lý chung cư chưa thông qua quyết định của cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan tư pháp mà cắt nước của cư dân dẫn đến thiệt hại rất lớn và ảnh hưởng đến hình ảnh của chung cư.

Hội đồng xét xử cho rằng theo nhiều lần Bộ Xây dựng giải thích, ban quản trị, ban quản lý nhà chung cư chỉ được ngừng cung cấp các dịch vụ do ban quản trị, ban quản lý cung cấp. 

Những dịch vụ do cơ quan chức năng cung cấp thì chính cơ quan chức năng phải ngừng cung cấp dịch vụ. Điện và nước chỉ có cơ quan cung cấp điện và cơ quan cung cấp nước ngưng cung cấp.

"Bị đơn dùng thuật ngữ "ngưng dịch vụ dẫn truyền nước" chỉ làm rối lên nhưng nói thẳng là cắt nước, chưa kể việc cắt nước ngay trong dịp Tết.

Bình thường cắt nước, cắt điện một ngày đã không chịu được. Nước là nhu cầu thiết yếu của con người. Tất cả các quy định của chung cư đều phải theo quy định của pháp luật, không thể nào có việc "phép vua thua lệ làng" như vậy được" - một hội thẩm nhân dân nói.

Tại tòa, bà Trần Thị Thúy Hạnh, thành viên ban quản trị (nhiệm kỳ 2023 - 2026), có đơn kiến nghị gửi hội đồng xét xử yêu cầu xử lý ba cá nhân trong ban quản trị vi phạm chứ không xử phạt ban quản trị do bà là thành viên ban quản trị nhiệm kỳ mới.

Vụ việc xảy ra khi bà chưa có quyết định công nhận thành viên ban quản trị và bà cũng nhiều lần yêu cầu mở nước nhưng không được các thành viên khác của ban quản trị và ban quản lý đồng thuận.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh yêu cầu nguyên đơn xác định nguyên đơn kiện ai, ban quản trị hay ba thành viên ban quản trị thì nguyên đơn cho biết nguyên đơn kiện ba thành viên ban quản trị.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử cho rằng căn cứ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn tại phiên tòa có khác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn khi tòa án thụ lý, xét thấy có nhiều tài liệu, chứng cứ không cung cấp được nên hội đồng xét xử quyết định tạm ngưng phiên tòa. 

Đồng thời yêu cầu nguyên đơn bổ sung đơn khởi kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, và cung cấp thêm chứng cứ. 

Thời gian mở lại phiên tòa được thông báo sau.

Có thể bị xử lý hình sự nếu vẫn không mở nước cho cư dân!

Trước đó, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc ban quản trị chung cư và đơn vị quản lý vận hành mở nước sinh hoạt cho gia đình bà Trang, Chi cục Thi hành án quận Bình Thạnh cũng có quyết định thi hành quyết định của tòa án nhưng đến nay gia đình bà Trang vẫn chưa được mở nước.

Tại tòa, chủ tọa tiếp tục hỏi các bên đã thực hiện quyết định thi hành biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án chưa thì các bên cho biết vẫn chưa thực hiện.

Chủ tọa giải thích sau phiên xử này, nếu các thành viên ban quản trị vẫn không thực hiện quyết định thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị cắt nước do nợ phí bảo trì, cư dân chung cư kiện ban quản trịBị cắt nước do nợ phí bảo trì, cư dân chung cư kiện ban quản trị

Chiều 16-4, TAND quận Bình Thạnh đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Lưu Thị Thu Trang và bị đơn là ban quản trị chung cư 24AB, Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật giải pháp An Gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên