03/06/2020 18:54 GMT+7

Vụ bỗng dưng bị ngân hàng 'ghi nợ' hơn chục tỉ: 'Xóa nợ' phải theo quy trình

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Đình Điền - giám đốc Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn - cho hay nợ xấu từ hồ sơ vay của 2 chị em bà Nguyễn Kim Mai liên quan đến 2 cựu lãnh đạo của chi nhánh ngân hàng này đã bị tòa án xét xử.

Vụ bỗng dưng bị ngân hàng ghi nợ hơn chục tỉ: Xóa nợ phải theo quy trình - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Mai sau mấy năm khổ sở với món nợ vay “từ trên trời rơi xuống” - Ảnh: GIA THÀNH

Ông Điền cho biết hồ sơ vay dẫn đến nợ xấu của 2 chị em bà Mai liên quan đến bà Phạm Thị Mai Toan (cựu ủy viên HĐTV Agribank Việt Nam, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn - tên cũ là chi nhánh Mạc Thị Bưởi) và bà Phí Thị Ong (cựu giám đốc Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Hai bà này đã bị TAND TP.HCM (xử sơ thẩm ngày 8-7-2019 và Tuổi Trẻ Online đã thông tin) tuyên phạt 2 năm tù và 7 năm tù trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho chi nhánh ngân hàng hơn 168 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Kim Lan (em bà Nguyễn Kim Mai) cho hay gia đình bà có quan hệ quen biết với gia đình bà Toan. Năm 2011, anh trai của hai chị em bà có nói bà Toan nhờ chị em bà photo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để đứng tên giúp bà Toan một khu đất. 

"Sau đó, tôi không thấy phía bà Toan nhờ thực hiện thủ tục để đứng tên đất nên tôi nghĩ chắc bà không cần nữa và quên bẵng việc này đi cho đến khi 2 chị em bị ngân hàng thông báo nợ xấu. Quá trình khiếu nại đến chi nhánh ngân hàng tôi nhiều lần yêu cầu ngân hàng cung cấp hồ sơ vay để xác thực xem chúng tôi có vay hay không và ai cho vay nhưng họ không cung cấp" - bà Lan nói.

Về hướng giải quyết thông tin nợ xấu của 2 chị em bà Lan, ông Điền cho hay chi nhánh ngân hàng đang tích cực xử lý tài chính để thanh toán xong khoản nợ vay từ đó đề nghị Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) xóa nợ xấu. 

Mặc dù thực tế chị em bà Mai không hề vay tiền ngân hàng nhưng để CIC xóa thông tin nợ xấu trên hệ thống, theo ông Điền, phải theo trình tự. Bởi lẽ CIC là tổ chức độc lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Nếu cá nhân nào có nợ xấu ngân hàng thì CIC ghi nhận trên hệ thống. Còn nếu không vay mà vẫn bị ghi nợ xấu, khi giải trình hợp lý thì cơ quan có thẩm quyền xác định sự việc và gửi quyết định sang cho CIC để họ gỡ thông tin.

"Vụ việc chị em bà Mai, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đã vào cuộc, làm việc với chi nhánh ngân hàng. Chi nhánh cũng vận động anh em chung tay góp sức tích cực khắc phục hậu quả. Nếu thuận lợi trong tuần có thể xử lý xong. Nếu không thì trong tháng 6 chúng tôi sẽ xử lý xong thông tin nợ xấu cho chị em bà Lan..." - ông Điền khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, năm 2018 chị em bà Mai bất ngờ khi hay tin mình bị đưa vào danh sách nợ xấu của CIC. Đồng thời, chị em bà cũng bất ngờ nhận được thông báo của ngân hàng Agibank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn về việc chị em bà này có làm hồ sơ vay ngân hàng từ năm 2011 với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng mỗi người. Nợ gốc và lãi của cả 2 chị em bà Mai tính đến thời điểm thông báo là hơn 12 tỉ đồng.

Nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi lãnh 7 năm tù Nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi lãnh 7 năm tù

TTO - Ngày 8-7, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 9 bị cáo nguyên cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi về các tội vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại 168 tỉ đồng.


THÁI AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên