Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi lãnh 7 năm tù

08/07/2019 10:54 GMT+7

TTO - Ngày 8-7, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 9 bị cáo nguyên cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi về các tội vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại 168 tỉ đồng.

Nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi lãnh 7 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan (ngồi xe lăn) và các bị cáo khác nghe tuyên án - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 8-7, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 9 bị cáo nguyên cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 168 tỉ đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2007 đến năm 2009, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cho Công ty An Việt vay 255 tỉ đồng và 3 triệu USD thông qua 3 hợp đồng tín dụng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của khu đất 112.425m2 tại phường Phú Hữu, Q.9.

Tháng 8-2009, Công ty An Việt đề nghị Agribank Mạc Thị Bưởi cho phép chuyển nhượng dự án cho Công ty Khu Đông để trả khoản vay của chi nhánh trước đây và được Agribank Mạc Thị Bưởi đồng ý.

Tuy nhiên khi Công ty Khu Đông thanh toán 317 tỉ đồng tiền chuyển nhượng dự án vào tài khoản của Công ty An Việt tại Agribank Mạc Thị Bưởi thì các bị cáo là cán bộ, nhân viên chi nhánh không thực hiện việc tất toán toàn bộ tiền vay của 3 hợp đồng tín dụng trên, mà chỉ tất toán một phần với số tiền 154 tỉ đồng, số còn lại duyệt chi cho Công ty An Việt.

Các đối tượng còn tạo hồ sơ khống, thế chấp tài sản đảm bảo để hợp thức hóa 2 khoản vay của Công ty An Việt gây thiệt hại hơn 154 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong việc ký hợp đồng tín dụng với 5 khách hàng khác, cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi không gặp trực tiếp khách hàng để thẩm định hồ sơ vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này 14 tỉ đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu và lời khai của các bị cáo tại toà, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo trên đã phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo đã có lỗi cố ý trực tiếp, gây hậu quả thiệt hại cho Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

Đối với bị cáo Phạm Thị Mai Toan (nguyên ủy viên HĐTV Agribank Việt Nam, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi), bị cáo Toan không chỉ đạo kiểm tra, bỏ mặc hậu quả xảy ra nên phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại xảy ra trong thời gian bị cáo làm giám đốc. 

Đối với bị cáo Phí Thị Ong (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi), bà Ong đã có hành vi đặc biệt nghiêm trọng, để xảy ra nhiều sai phạm như chi tiền chi công ty An Việt vay mà không có tài sản đảm bảo... Tuy nhiên, xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo xuất phát từ mong muốn cân đối tài chính cho ngân hàng.

Đối với bị cáo là cán bộ, nhân viên Agribank Mạc Thị Bưởi, HĐXX cho rằng các bị cáo này có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, phạm tội lần đầu, một số bị cáo đang mang thai hoặc có con nhỏ, các bị cáo là cấp dưới, vai trò hạn chế, phụ thuộc vào bị cáo khác do đó cần xem xét khi lượng hình.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ong 7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Tòa tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi gồm Đỗ Thị Yến và Nguyễn Thị Thanh Vân 5 năm tù, Nguyễn Thị Hoài Thu 6 năm tù, Nguyễn Văn Mạnh 4 năm tù, Phạm Thị Bích Thuỷ 3 năm tù, các bị cáo Tạ Thanh Quý, Phạm Xuân Nam 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội danh trên.

Riêng bị cáo Phạm Thị Mai Toan bị tuyên phạt 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Làm thiệt hại gần 100 tỉ, Làm thiệt hại gần 100 tỉ, 'bộ sậu' Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi ra tòa

TTO - Ngày 22-5, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận