Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cán bộ Agribank 'thụt két' 114 tỉ đồng để chơi game, cá độ

23/04/2019 12:42 GMT+7

TTO - Trong quá trình điều tra, Chu Ngọc Hải khai dùng phần lớn số tiền trong số 114 tỉ đồng đã chiếm đoạt để chơi game, cá độ bóng đá.

Cán bộ Agribank thụt két 114 tỉ đồng để chơi game, cá độ - Ảnh 1.

Chu Ngọc Hải (trái) và ông Ngô Quốc Vinh tại tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 23-4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử 20 bị cáo tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Krông Bông (Agribank Krông Bông) vì chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng tại đơn vị này.

Bị cáo chính trong vụ án là Chu Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) bị xét xử các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản".

Liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, có 19 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ tại Agribank Krông Bông cũng bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong số này có ông Ngô Quốc Vinh, nguyên giám đốc; Trần Thị Bích Hồng, nguyên phó giám đốc; Tô Đắc Hải, nguyên phó giám đốc.

Các cán bộ, nhân viên tại ngân hàng gồm: Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, H’Dim Êban, Lê Thị Lâm, Lưu Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Sỹ Hiếu, Tăng Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Quang, Vũ Ngọc Hưng, Trần Lê Diễm Hồng, Đoàn Ngọc Ban, Phạm Nguyễn Hồng Trung, Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu.

Lập khống 562 bộ hồ sơ, chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng

Cáo trạng đọc tại phiên tòa sơ thẩm thể hiện từ ngày 6-4-2015 đến 20-2-2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng hơn 114 tỉ đồng tại Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngân hàng này cũng cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn phụ trách nên Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng mà chiếm đoạt. Số tiền còn lại Hải nộp để tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Cán bộ Agribank thụt két 114 tỉ đồng để chơi game, cá độ - Ảnh 2.

Rất đông người dân, những người bị chiếm đoạt tiền tham gia phiên tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong quá trình điều tra, Chu Ngọc Hải khai đã dùng hơn 69 tỉ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game; chi khoảng hơn 41 tỉ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá và hơn 4 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Quản lý lỏng lẻo 

Cáo trạng cũng thể hiện ông Ngô Quốc Vinh với cương vị là giám đốc, đứng đầu chi nhánh từ tháng 8-2008 đến tháng 5-2017, đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái quy định của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo đó, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Ngoài ra, ngày 24-2-2017, ông Vinh phát hiện Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. 

Không chỉ vậy, với User "KRBNVINH" và thẻ ETOKEN được cấp cho Ngô Quốc Vinh để quản lý hoạt động của các nhân viên và phê duyệt giải ngân trên hệ thống IPCAS, nhưng ông Vinh không quản lý mà giao cho Nguyễn Thị Hiền (trưởng phòng tín dụng) quản lý và sử dụng. 

Trong quá trình làm việc, các nhân viên tại Agribank Krông Bông ghi mật khẩu của User và thẻ ETOKEN ra giấy, để trên bàn cùng sử dụng chung. Do vậy, Hải đã tiếp tục tìm kẽ hở của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Bà Lê Thị Hồng Loan là kiểm soát viên, trưởng phòng kế toán - tài chính (từ tháng 10-2013 đến tháng 5-2017), thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán.

Sai phạm của bà Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng.

Những người khác như bà Trần Thị Bích Hồng, nguyên phó giám đốc Agribank Krông Bông, đã có những sai phạm trong công tác để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỉ đồng.

Ông Tô Đắc Hải - nguyên phó giám đốc, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng.

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử Chu Ngọc Hải cùng 19 bị cáo Agribank Krông Bông sẽ kéo dài đến hết ngày 25-4.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận