Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vụ bến xe Cần Thơ bị ‘tố’ thu phí vô tội vạ: Sở Tài chính nói chờ rà soát

08/06/2020 11:44 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp vận tải cho rằng bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ lạm thu, thu giá dịch vụ cao và tự ý đặt ra các khoản thu vô lý.

Vụ bến xe Cần Thơ bị ‘tố’ thu phí vô tội vạ: Sở Tài chính nói chờ rà soát - Ảnh 1.

Doanh nghiệp "tố" bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ thu nhiều khoản thu vô lý- Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 8-6, ông Nguyễn Minh Trí, tổng giám đốc Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ, cho biết đã có giải trình với Sở Tài chính TP Cần Thơ về những khoản thu tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ. 

Trước đó, doanh nghiệp này bị Công ty CP Xe khách Phương Trang Futabuslines (Công ty Phương Trang) "tố" thu phí vô tội vạ và thu phí cao so với những bến xe khác cùng qui mô.

Cụ thể, thu giá dịch vụ xe ra vào bến quá cao, như tuyến Cần Thơ- Sài Gòn, các xe khách của Công ty Phương Trang ra vào bị thu với mức 9.800 đồng/giường/chuyến(chưa gồm thuế VAT). Trong khi đó, phía đầu đối lưu là Bến xe miền Tây (TP.HCM) chỉ thu 4.540 đồng/giường/chuyến (bao gồm thuế VAT).

Thu giá dịch vụ cho thuê vị trí đậu xe lên tài đón khách có mái che với mức 24.000 đồng/xe/chuyến. Theo Công ty Phương Trang, khoản thu này vốn đã được tính trong giá dịch vụ xe ra vào bến.

Hơn nữa, Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ còn tự ý đặt ra các khoản thu giá dịch vụ như: gom rác tại xe với mức 12.000 đồng/xe/chuyến; giá dịch vụ cung ứng công nghệ thông tin chào mời khách đi đúng chuyến 8.000 đồng/xe/chuyến.

Giải thích về những khoản thu mà Công ty Phương Trang cho rằng vô lý, ông Trí cho rằng các khoản phí thu giá dịch vụ tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ đều căn cứ các quyết định của UBND TP Cần Thơ, Thông tư liên tịch 152 của liên Bộ Tài chính- Bộ Giao thông vận tải. 

Ông Trí cũng khẳng định mức thu giá dịch vụ không cao, hai bên có ký hợp đồng khi có những vướng mắc, thì hai bên ngồi lại thương lượng trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Vụ bến xe Cần Thơ bị ‘tố’ thu phí vô tội vạ: Sở Tài chính nói chờ rà soát - Ảnh 2.

Hành khách chờ đi xe Phương Trang tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ- Ảnh: LÊ DÂN

Ông Lê Tiến Dũng, giám đốc Sở Giao thông - vận tải TP Cần Thơ, cho biết có nhiều loại dịch vụ thu theo Thông tư 152. Trong đó, có những khoản thu do UBND thành phố ban hành, có khoản thu doanh nghiệp tự kê khai và được các sở, ngành liên quan thống nhất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc Sở Tài chính đã xác định bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ thu giá dịch vụ đúng hay sai, thu cao hay thấp sau giải trình của Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Sĩ, phó giám đốc Sở Tài chính, cho biết đang chờ phòng Quản lý giá và công sản rà soát.  Sau đó, sẽ tham mưu cho lãnh đạo sở để báo cáo UBND thành phố về những khoản thu giá dịch vụ tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ.

Trước đó, ông Đào Anh Dũng, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Giao thông- vận tải và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, báo cáo tình hình thu giá dịch vụ tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ trước ngày 13-6. 

Đồng thời, tham mưu, đề xuất UBND thành phố xem xét, chỉ đạo thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Hoãn phiên tòa vụ hành khách đòi Công ty Phương Trang bồi thường Hoãn phiên tòa vụ hành khách đòi Công ty Phương Trang bồi thường

TTO - Ngày 13-11, TAND quận 7, TP.HCM đã xét xử vụ án đòi bồi thường thiệt hại sức khoẻ giữa nguyên đơn là hành khách Lê Thị Thu Hà (48 tuổi, ngụ TP Nha Trang, Khánh Hòa) và bị đơn là Công ty CP xe khách Phương Trang (Futabusline).

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận