11/05/2023 09:18 GMT+7

Vụ bé gái bị hành hạ đến chết: Vì sao tòa tuyên Nguyễn Kim Trung Thái không phạm tội giết người?

Sau hơn 10 ngày nghị án, ngày 10-5 TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột đánh đến chết.

Ông Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa phúc thẩm - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa phúc thẩm - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo tòa, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (28 tuổi, quê Gia Lai) đã tự nguyện rút kháng cáo nên tòa đã đình chỉ xét xử đối với Trang.

Chỉ đồng phạm tội hành hạ

Đối với kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái (người cha) sang tội giết người, tòa nhận định vào các ngày 7, 10, 11, 12-12-2021, người tình của ông Thái là Trang nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, ống nối của máy hút bụi đánh đập, hành hạ dã man với cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau trong nhiều ngày.

Thái chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà còn nhiều lần giúp sức hoặc trực tiếp cùng Trang la mắng, đánh đập cháu A. nên có căn cứ xác định Thái đồng phạm với Trang tội hành hạ người khác.

Các kết luận giám định pháp y tử thi xác định nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cháu A. là các tổn thương mới, xảy ra trong vài giờ trước khi chết (khoảng 1-6 giờ); các tổn thương cũ xảy ra trước khi cháu qua đời khoảng 2-25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết.

Các vết thương bầm tụ máu cũ trên người cháu A. có nhiều màu sắc khác nhau, chứng tỏ cơ thể bé đang đáp ứng phục hồi và chữa lành các tổn thương. Trong trường hợp bé không bị đánh vào ngày 22-12-2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết đau lòng như vậy.

Theo đó, vào ngày 22-12, Trang đã liên tục đánh cháu A. suốt nhiều giờ bằng tay, gậy gỗ, đá, đạp vào nhiều bộ phận cơ thể bé A.. Thời điểm trên Thái đi làm, không có mặt ở nhà, qua xem camera thấy Trang đánh cháu A., ông đã gọi điện bảo Trang đừng đánh nữa nhưng Trang vẫn tiếp tục.

Tòa cho rằng Thái không mong muốn hậu quả xảy ra nên không có căn cứ xác định ông đồng phạm giết người với Trang. Từ đó cấp phúc thẩm bác kháng cáo trên và tuyên y án sơ thẩm.

Theo án sơ thẩm, Trang lãnh án tử hình về các tội giết người và hành hạ người khác; Thái nhận mức án 8 năm tù về các tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Luật sư nói gì?

Là người tham gia xuyên suốt vụ án từ giai đoạn điều tra với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - chi hội trưởng chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - cho biết khá thất vọng về kết quả của phiên tòa phúc thẩm vì cho rằng công sức, đề xuất, kiến nghị của các luật sư trong suốt thời gian qua không được cấp phúc thẩm xem xét.

Tuy nhiên, luật sư cho biết bà tôn trọng phán quyết của tòa. "Vụ án đã làm đau xót nhiều người và dư luận xã hội lên án gay gắt. 

Người trực tiếp gây ra cái chết cho cháu A. đã lãnh mức án cao nhất nên việc xử đi xử lại sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý của xã hội nói chung, trẻ em nói riêng. Do đó quyết định có đề nghị giám đốc thẩm hay không sẽ do gia đình bị hại cân nhắc, quyết định", luật sư Nữ chia sẻ.

Theo dõi xuyên suốt vụ án, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết vai trò của Thái liên quan tới cái chết của con mình là có. 

Thậm chí là lỗi gián tiếp. "Tuy nhiên trong tố tụng hình sự thì sai phạm tới đâu xử lý tới đó, kết luận giám định đã thể hiện nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cháu A. là các tổn thương mới nên tôi cho là việc tòa nhận định như vậy là phù hợp, vì trong trường hợp nạn nhân không bị đánh vào ngày 22-12 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân nên cũng chưa có căn cứ kết tội Thái tội giết người", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, hơn nữa vụ án để lại quá nhiều thương đau cho các bên, tòa án đã xét xử công khai, dư luận đều được nắm rõ và ý thức tuyên truyền đã được nhân rộng nên vụ án khép lại là hợp tình, hợp lý, đủ sức răn đe.

Vụ bé gái bị hành hạ: Tòa tuyên Nguyễn Kim Trung Thái không đồng phạm giết conVụ bé gái bị hành hạ: Tòa tuyên Nguyễn Kim Trung Thái không đồng phạm giết con

Theo hội đồng xét xử, căn cứ kết luận giám định pháp y và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, không có căn cứ xác định Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột cháu N.T.V.A.) đồng phạm giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên