Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức: Cục Trẻ em lên tiếng

19/02/2021 15:02 GMT+7

TTO - Ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH - đã có những chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc bé gái 12 tuổi trú tại Hà Đông, Hà Nội bị chính mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức nhiều lần.

Vụ bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức: Cục Trẻ em lên tiếng - Ảnh 1.

Toàn thân thiếu nữ 12 tuổi bị đánh đập tím tái - Ảnh người nhà cung cấp

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin sáng 19-2, bé gái tên B. (12 tuổi) trú tại Hà Đông, Hà Nội bị mẹ đẻ nhiều lần đánh bằng dây điện, móc quần áo, bị người tình bắt "làm chuyện người lớn". Vụ việc chỉ hé lộ khi bác ruột đưa B. về và trình báo cơ quan công an.

Cục trưởng Đặng Hoa Nam nhận định trường hợp bé gái B. (12 tuổi) sống trong môi trường có nguy cơ xâm hại thực sự rất đau lòng. Phân tích kỹ hơn, mẹ bé gái trên "thường có biểu hiện không bình thường, nghi sử dụng ma túy" nên không có năng lực bảo vệ con.

"Mặc dù nghị định 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết quy trình như hạn chế quyền làm cha mẹ, cách ly trẻ em khỏi môi trường bị xâm hại… Tuy nhiên, các quy định trên không có đủ điều kiện khả thi để thực hiện.

Ví dụ, cấp xã đã phải có người làm công tác bảo vệ trẻ em. Nhưng rất nhiều xã, phường không bố trí được người này, chủ yếu giao cho công chức phụ trách LĐ-TB&XH, mà người này rất nhiều việc. Khi sự việc đã xảy ra mới can thiệp thì đã muộn rồi", ông Nam nói.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Nam cho biết theo quy định của pháp luật, UBND phường đưa ra quyết định cách ly B. khỏi môi trường có nguy cơ xâm hại.

Nếu có người thân thích nuôi dưỡng thì sẽ giao cho người đó nuôi dưỡng. Nếu không thì bé gái B. sẽ được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng. Về lâu dài, tòa án nhân dân cấp thẩm quyền sẽ tiếp tục ra quyết định.

Ông Nam đề nghị UBND cấp tỉnh, cấp xã phải đảm bảo nguồn lực chuyên trách để khi phát hiện nguy cơ có thể ngăn chặn ngay theo tinh thần chỉ thị 18 năm 2017, chỉ thị số 23 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Với các cơ quan báo đài, ông Nam cũng đề nghị không đưa thông tin quá chi tiết về bí mật đời tư thiếu nữ B. (đặc điểm nhân thân, địa chỉ...) để bảo vệ B. trước những nguy cơ không đáng có.

Ông Nam nhấn mạnh luật của chúng ta đang có "kẽ hở" lớn, nên vấn đề phòng ngừa xâm hại trẻ em còn hạn chế.

"Cần phải có những nhân viên công tác xã hội hoạt động tại cấp cơ sở để làm công tác bảo vệ trẻ em", ông Nam nhấn mạnh.

Hiện nay, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 đã tiếp nhận thông tin, kết nối hỗ trợ với can thiệp trường hợp như trên.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng "An toàn trẻ em":

Sau khi tải ứng dụng "An toàn trẻ em" về điện thoại thông minh, trong trường hợp khẩn cấp hãy ấn nút gọi trực tiếp tới đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ 111, hoặc báo cáo ngay thông qua ứng dụng để được trợ giúp.

Bước 1: Ấn vào nút báo cáo ngay và điền thông tin theo yêu cầu

Bước 2: Cung cấp hình ảnh và bằng chứng cụ thể bằng cách: lựa chọn ảnh có sẵn trong thư viện hoặc chụp ảnh trực tiếp

Bước 3: Khẳng định cam kết về những thông tin đã báo cáo và gửi báo cáo.

Bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức nhiều lần Bé gái 12 tuổi nghi bị mẹ đẻ bạo hành, người tình của mẹ cưỡng bức nhiều lần

TTO - Trong thời gian dài ở cùng mẹ đẻ, bé H.H.B., 12 tuổi, nghi bị mẹ thường xuyên dùng dây điện, móc quần áo, thép bện thành sợi... đánh đập dã man và bị người tình của mẹ nhiều lần bắt 'làm chuyện người lớn'.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận