Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Vụ bảo kê chợ Long Biên: Đưa con nghiện đến uy hiếp tiểu thương

26/07/2019 06:26 GMT+7

TTO - Nhóm của Hưng “kính” dùng nhiều trò “bẩn” như cho con nghiện đến quấy phá, kéo cá thối đặt trước quầy hàng... để uy hiếp tinh thần và bắt ép tiểu thương ở chợ Long Biên phải nộp tiền bảo kê.

Vụ bảo kê chợ Long Biên: Đưa con nghiện đến uy hiếp tiểu thương  - Ảnh 1.

Trùm bảo kê Hưng “kính” (ngồi, bìa phải) cùng các bị cáo tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 25-7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm. Các bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính", tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên), Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói"), Lê Thanh Hải (tức Hải "gió"), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") cùng bị xét xử về tội cưỡng đoạt tài sản.

Bị chèn ép, tiểu thương hai lần định tự tử

Là người trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Mạnh Long thừa nhận cáo trạng miêu tả hành vi của mình là đúng. "Bị cáo thấy hành vi của bị cáo sai và có tội" - Long nói. Nhưng khi được hỏi bị cáo đã có hành vi gây khó khăn, chèn ép với hộ kinh doanh là vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga và anh Hoàng Anh Hà (trú Q.Ba Đình) như thế nào thì Long lại phủ nhận. Long nói mình không gây khó khăn, chèn ép chị Nga. "Từ trước bị cáo vẫn làm công việc hằng ngày như thế, theo thỏa thuận với chủ hàng, bị cáo thu đúng như thế" - Long khai.

Trước lời khai trên, HĐXX đã cho vợ chồng chị Nga, anh Hà lên đối chất. Tại tòa, chị Nga nhiều lần khóc nức nở khi nhắc lại những tháng ngày bị nhóm của Hưng "kính" chèn ép. Mặc dù không thuê bốc hàng nhưng vợ chồng chị vẫn bị nhóm này bắt phải nộp tiền. 

Do bị uy hiếp tinh thần nhiều ngày tháng nên chị Nga đã phải nộp cho họ rất nhiều tiền. Theo lời chị Nga, có đối tượng nghiện nặng tên Cường nhảy lên xe hàng đe dọa, uy hiếp tinh thần vợ chồng chị và nhân viên. Chị Nga khẳng định mình có 20 nhân viên nên chưa bao giờ phải thuê nhóm Hưng "kính" bốc dỡ hàng.

"Đối tượng Cường nhảy lên xe tôi luôn trong tình trạng phê ma túy" - chị Nga nói. Ngoài ra, trong số các bị cáo phải ra tòa có bị cáo Lê Thanh Hải là người uy hiếp tinh thần chị. "Có lần Hải đến thu tiền còn nhổ toẹt vào mặt tôi trước mọi người, chửi bới tôi" - chị Nga trình bày.

Bị hại cho biết nhóm của Hưng còn có trò khủng bố tinh thần tiểu thương bằng cách cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước kiôt, kéo cá thối để cạnh kiôt quấy phá chuyện bán hàng... "Suốt một thời gian dài tôi phải chịu đựng, có hai lần tôi phải tự tử, đấy là nguyên nhân các bị cáo gây ra cho tôi" - chị Nga nói trong nước mắt. May mắn cho chị Nga, cả hai lần tự tử có người phát hiện can ngăn nên hậu quả xấu không xảy ra.

Hưng "kính" đổ lỗi cho nhân viên bốc xếp

Tại tòa, các bị cáo Vương, Tiến đều khai thu tiền của tiểu thương là theo chỉ đạo của Hưng "kính". Tuy nhiên, Hưng "kính" phủ nhận những lời khai này. Hưng khai bản thân không chỉ đạo cấp dưới đi thu tiền của tiểu thương. "Bị cáo hầu như không kiểm soát được các nhân viên thu tiền của tiểu thương" - Hưng nói.

Theo lời khai của Hưng "kính", bị cáo làm việc tại chợ Long Biên từ năm 1991. Ở cương vị tổ trưởng tổ bốc dỡ, Hưng "kính" có nhiệm vụ chấm công, yêu cầu anh em thực hiện theo quy định của ban quản lý chợ. "Có việc bị cáo chỉ đạo các bị cáo khác đi thu tiền không?" - chủ tọa tiếp tục truy vấn. Bị cáo Hưng khẳng định: "Bị cáo không bao giờ đồng ý cái chuyện nhân viên đi thu tiền. Hoàn toàn là các anh ấy làm".

Lý giải về việc không cho các xe hàng của chị Nga đỗ tại kiôt kinh doanh, Hưng "kính" khai do việc đỗ xe gây ách tắc và ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ. Hưng cũng phủ nhận việc chị Nga tố cáo từ năm 2010-2017 đã nộp tiền bảo kê hơn 1 tỉ đồng. HĐXX cho hay phần này cơ quan điều tra đã tách ra để điều tra sau. Chủ tọa cũng nói thêm: "Lưu ý cho bị cáo, nếu các bị cáo thu tiền theo đúng như ban quản lý chợ thì không xảy ra chuyện. Các bị cáo không bốc dỡ hàng nhưng vẫn thu tiền của người ta. Lý do người ta phải nộp tiền vì các bị cáo cản trở, gây khó dễ cho người ta".

Dự kiến hôm nay 26-7, tòa tuyên án.

Trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát cho rằng bị cáo Hưng không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo, tang vật chứng cứ, có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo gây ra như cáo trạng truy tố. Từ đó, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù; Nguyễn Hữu Tiến, Dương Quốc Vương cùng bị đề nghị từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù; Lê Thanh Hải và Nguyễn Mạnh Long cùng bị đề nghị từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù.

Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử Vụ cưỡng đoạt ở chợ Long Biên: Bị hại nói đã 2 lần tự tử

TTO - Có mặt tại tòa, nữ bị hại cho biết do bị các bị cáo uy hiếp tinh thần, vợ chồng chị bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. “Suốt một thời gian dài tôi phải chịu đựng, có 2 lần tôi phải tự tử”, chị Nga nói.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận