06/09/2023 12:48 GMT+7

Vụ bà Phương Hằng: Ông Huỳnh Uy Dũng không đồng phạm với vợ

Ngày 21-9 tới đây, tòa án triệu tập ông Huỳnh Uy Dũng tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng trong một buổi livestream - Ảnh: cắt từ clip

Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng trong một buổi livestream - Ảnh: cắt từ clip

Theo kế hoạch, ngày 21-9 tới đây, Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ xét xử vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Tòa án nhân dân TP.HCM từng trả hồ sơ cho viện kiểm sát cùng cấp, yêu cầu làm rõ ba nội dung:

Làm rõ vai trò ông Huỳnh Uy Dũng (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam, chồng bà Hằng); Làm rõ dấu hiệu tội "làm nhục người khác" và "vu khống" đối với bà Hằng và đồng phạm; Yêu cầu 10 cá nhân tố cáo bà Hằng cung cấp tài liệu chứng minh thiệt hại theo yêu cầu bồi thường.

Ông Huỳnh Uy Dũng không đồng phạm với bà Phương Hằng?

Ông Huỳnh Uy Dũng không đồng phạm với bà Phương Hằng

Kết quả điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định: do bà Hằng là tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, vợ của ông Huỳnh Uy Dũng nên bà Hằng có quyền sử dụng các địa điểm tại quận 1, quận 3 (TP.HCM); khu du lịch Đại Nam; chi nhánh công ty cho việc cá nhân và không phải thông qua ông Huỳnh Uy Dũng.

Trong 57 buổi livestream của bà Hằng được cơ quan điều tra xác định có nội dung vi phạm thì ông Huỳnh Uy Dũng chỉ tham gia một buổi vào ngày 31-12-2021. Tuy nhiên nội dung bà Hằng phát ngôn xác định có vi phạm diễn ra trước khi ông Huỳnh Uy Dũng có mặt tại buổi livestream.

Đối với buổi livestream ngày 19-3-2022 tại buổi đua chó, ngựa thì ông Huỳnh Uy Dũng có tham gia nhưng kết luận giám định nội dung buổi livestream này xác định không vi phạm.

Qua làm việc với các cá nhân có liên quan xác định tại các trận đua thú trước đó tại trường đua Đại Nam cũng đã có việc đặt tên người nổi tiếng, nhân vật hoạt hình… cho chó đua, ngựa đua như: Nobita, Tây Du Ký… Còn việc đặt tên cho thú đua vào ngày 19-3-2022 là do bà Hằng yêu cầu. Khi ra buổi livestream thì ông Dũng mới biết việc này.

Từ kết quả điều tra, cơ quan điều tra và viện kiểm sát xác định không đủ cơ sở xem xét vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án.

Tuy nhiên vào ngày 21-9 tới đây, hội đồng xét xử cũng triệu tập ông Huỳnh Uy Dũng tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu bồi thường hàng chục tỉ

Đối với yêu cầu làm rõ dấu hiệu tội phạm khác, cơ quan điều tra cho rằng động cơ, mục đích, chuỗi hành vi của bà Hằng đã cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nên không xem xét tội khác.

Về yêu cầu chứng minh thiệt hại, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) chưa thực hiện cung cấp tài liệu chứng minh thiệt hại vật chất; bà Đặng Thị Hàn Ni yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật nhưng không cung cấp được tài liệu, chỉ chứng minh được 1 đơn thuốc rối loạn lo âu.

Vợ chồng Lê Công Vinh và Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất 30,9 tỉ đồng, tổn thất tinh thần 14,9 triệu đồng; ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) yêu cầu bồi thường hơn 43 tỉ đồng. 

Các trường hợp này đã cung cấp tài liệu chứng minh. Những người còn lại không yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo nội dung vụ án, bà Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 người.

Ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà và ông Huỳnh Công Tân đồng phạm với vai trò giúp sức cho bà Hằng.

Luật sư kiến nghị tòa xác định nhà báo Đức Hiển là bị hại trong vụ bà Phương HằngLuật sư kiến nghị tòa xác định nhà báo Đức Hiển là bị hại trong vụ bà Phương Hằng

Luật sư Nguyễn Thành Công (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Hiển) đã gửi đơn kiến nghị xem xét về việc xác định sai tư cách người tham gia tố tụng trong vụ án bà Phương Hằng đến hội đồng xét xử, thẩm phán Bùi Đức Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên