19/07/2019 06:25 GMT+7

Vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2: Kháng nghị thu hồi 1.633 tỉ

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Viện KSND tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu sửa một phần bản án phúc thẩm xử Phạm Công Danh và các đồng phạm (giai đoạn 2).

Cụ thể, kháng nghị yêu cầu thu hồi hơn 1.633 tỉ đồng từ BIDV.

Theo nội dung của quyết định kháng nghị, vụ án Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, nay là CB) và 45 đồng phạm phạm tội cố ý làm trái... và tội vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại VNCB.

Vụ án đã được tòa cấp sơ thẩm TAND TP.HCM xét xử và tuyên thu hồi 1.633 tỉ đồng của BIDV (chi nhánh sở giao dịch 2) để hoàn trả cho CB.

Sau đó, bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM lại sửa một phần bản án sơ thẩm tuyên BIDV không phải hoàn trả số tiền trên cho CB. Viện KSND tối cao cho rằng việc tòa phúc thẩm tuyên BIDV không phải trả tiền cho CB là không có căn cứ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Liên quan đến số tiền 4.500 tỉ tăng vốn điều lệ cho VNCB đã được bản án sơ thẩm và phúc thẩm của hai cấp tòa xác định đây là số tiền do Phạm Công Danh chuyển về VNCB để nâng vốn điều lệ.

Thế nhưng thực chất vốn điều lệ của VNCB vẫn là 3.000 tỉ đồng, ngân hàng vẫn chưa nâng vốn điều lệ hay hạch toán với số tiền 4.500 tỉ đồng này. Tòa sơ thẩm tuyên thu hồi 4.500 tỉ đồng này để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo theo VKS là không có căn cứ.

Kháng nghị lập luận: nguồn gốc số tiền này là bất hợp pháp và không phải là tiền của Phạm Công Danh vì số tiền này do Phạm Công Danh đi vay bất hợp pháp, đã bị xử lý trong vụ án này (giai đoạn 1, do TAND TP.HCM xử sơ thẩm năm 2016).

Ngoài ra, số tiền 4.500 tỉ đồng đã hòa chung vào các nguồn tiền khác tại VNCB và chính Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng hết cho mục đích cá nhân, gây ra thiệt hại cho VNCB. Do đó, không có cơ sở để hoàn trả số tiền này cho Phạm Công Danh một lần nữa.

Kháng nghị của Viện KSND tối cao đề nghị hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng tuyên không thu hồi số tiền 4.500 tỉ của CB, giữ nguyên bản án sơ thẩm với phần thu hồi 1.633 tỉ của BIDV để khắc phục hậu quả vụ án.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

TTO - Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên