11/05/2022 20:12 GMT+7

Vụ án kỹ sư tố cáo sai phạm cao tốc bị đánh lún sọ: Tòa hủy bản án sơ thẩm vì ‘bỏ lọt tội phạm'

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi hủy bản án sơ thẩm được tuyên trước đó vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Vụ án kỹ sư tố cáo sai phạm cao tốc bị đánh lún sọ: Tòa hủy bản án sơ thẩm vì ‘bỏ lọt tội phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Ba (trái), Hậu (giữa) và bị cáo Linh thừa nhận dàn cảnh đánh kỹ sư D. - Ảnh: T.M

Sáng 11-5, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án về tội "cố ý gây thương tích" và tuyên hủy bản án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Giao Viện Kiểm sát nhân dân TP Quảng Ngãi thực hiện điều tra lại.

Bị hại là kỹ sư L.T.D. (48 tuổi, người từng tố cáo những sai phạm ở đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi).

Nói bị hại gây khó dễ nhưng không chứng minh được

Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Văn Linh (39 tuổi, Bắc Giang), Vũ Văn Công (39 tuổi, Bắc Ninh), Nguyễn Thế Ba (37 tuổi, Bắc Ninh), Nguyễn Thị Kim Hậu (27 tuổi, Đắk Lắk) thừa nhận việc đã tổ chức phương án, dàn cảnh đánh ông D..

Bị cáo Linh là người liên lạc với Hậu (người yêu cũ của Linh), nhờ Hậu làm quen, gạ gẫm ông D. vào khách sạn ĐK (TP Quảng Ngãi) để quay phim, chụp hình. Khi xong việc, Linh trả công cho Hậu 5 triệu đồng. Hậu đồng ý. Đồng thời Linh liên hệ với bị cáo Công, Ba và một người tên Nhường từ các tỉnh phía Bắc vào TP Quảng Ngãi cùng lập kế hoạch đánh ông D..

Thực hiện kế hoạch, Linh đưa số điện thoại của ông D. cho Hậu kết bạn Zalo gạ gẫm, làm quen để dàn cảnh đánh ghen.

Đúng theo kế hoạch, sau khi làm quen, Hậu và ông D. hẹn nhau tại phòng 420, khách sạn ĐK (TP Quảng Ngãi). Các bị cáo thông tin cho nhau, bị cáo Linh vào phòng lắp camera kết nối với điện thoại của Linh, rồi phân công người đánh, quay phim, can ngăn. Riêng Linh sợ ông D. biết mặt, không trực tiếp đến hiện trường.

Tại phiên tòa, bị cáo Linh cho rằng trong quá trình làm việc tại một gói thầu phụ (thuộc gói thầu A3, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), ông D. gây "khó dễ" nên xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến việc dàn cảnh đánh ghen. Tuy nhiên, khi luật sư bào chữa cho bị hại hỏi "ông D. gây khó dễ gì trong quá trình làm việc", bị cáo Linh không trả lời được và nói "nghe anh em nói lại".

Vụ án kỹ sư tố cáo sai phạm cao tốc bị đánh lún sọ: Tòa hủy bản án sơ thẩm vì ‘bỏ lọt tội phạm - Ảnh 2.

Vụ dàn cảnh đánh ghen diễn ra ngày 18-6-2018 và ngay sau đó, ông D. nhận được nhiều tin nhắn đe dọa rút đơn tố cáo sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh: Ông D. cung cấp

Không đồng ý, ông D. cho rằng không có mâu thuẫn và không biết bị cáo Linh là ai. Bản thân khi làm việc ở công trường đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phát hiện nhiều sai phạm đã có ý kiến với nhiều lãnh đạo Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC). Tuy nhiên, thay gì ghi nhận và xử lý sai phạm, ông Mai Tuấn Anh (khi đó là tổng giám đốc VEC) đã điều động ông D. ra khỏi dự án.

Ông D. tiếp tục có đơn tố cáo về chất lượng công trình và nhiều sai phạm của ông Mai Tuấn Anh gửi đến cơ quan liên quan.

Sau những lá đơn tố cáo, ông D. và gia đình bị khủng bố bằng nhiều hình thức, có người đến nhà ở quê đe dọa vợ con, gửi bom thư, nhắn tin đe dọa, yêu cầu rút đơn...

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Tại phiên tòa, ông D. và luật sư bào chữa cho rằng bản án phiên tòa sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không thu thập được vật chứng (máy quay, ôtô, phương tiện gây án...) và yêu cầu làm rõ những người liên quan và chủ mưu vụ dàn cảnh đánh ông D.

Vụ án kỹ sư tố cáo sai phạm cao tốc bị đánh lún sọ: Tòa hủy bản án sơ thẩm vì ‘bỏ lọt tội phạm - Ảnh 3.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn gói thầu A3) nơi kỹ sư D. giám sát công trình phát hiện nhiều sai phạm và đứng ra tố cáo ông Mai Tuấn Anh - Ảnh: T.M

Đại diện viện kiểm sát tranh tụng tại phiên tòa cũng cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, yêu cầu điều tra lại. Luật sư bào chữa của bị hại đồng ý với lập luận trên và yêu cầu làm rõ tội danh "làm nhục người khác" của các bị cáo khi dàn cảnh quay clip, gửi thư điện tử phát tán đến nhiều người để làm nhục ông D.

Còn luật sư bào chữa của bị cáo Linh yêu cầu điều tra lại vì bị cáo chưa nhận kết quả giám định thương tích của bị hại.

Hội đồng xét xử đồng ý với lập luận của đại diện viện kiểm sát, bị hại và luật sư bào chữa của bị hại, lẫn bị cáo. Tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao Viện Kiểm sát nhân dân TP Quảng Ngãi thực hiện điều tra lại vụ việc.

Trước đó, ngày 14-12-2020, TAND TP Quảng Ngãi mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Linh 22 tháng tù, bị cáo Công 15 tháng tù, bị cáo Hậu 12 tháng tù, bị cáo Ba 12 tháng tù cùng tội cố ý gây thương tích.

Các bị cáo bồi thường thiệt hại sức khỏe cho ông D. hơn 93 triệu đồng.

Vụ án kỹ sư tố cáo sai phạm cao tốc bị đánh lún sọ lại bị hoãn xét xử Vụ án kỹ sư tố cáo sai phạm cao tốc bị đánh lún sọ lại bị hoãn xét xử

TTO - Phiên tòa xét xử vụ án về tội "cố ý gây thương tích" liên quan đến kỹ sư L.T.D., người từng tố cáo những sai phạm ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, bị hoãn lần 2.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên