
Ông Nguyễn Đăng Giáp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ bê bối kê khống hàng trăm ca tán sỏi thận tại bệnh viện này - Ảnh: TRUNG TÂN
Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, ông Giáp bị điều tra về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến vụ việc máy tán sỏi bị hỏng nhưng bệnh viện do ông làm giám đốc vẫn kê khai thực hiện kỹ thuật cho 255 bệnh nhân.
Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hoàng (48 tuổi, Trưởng khoa ngoại thận - tiết niệu) và ông Bùi Ngọc Đức (51 tuổi, Trưởng khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức) để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 28-3-2024 đến 15-5-2024 và từ ngày 28-5-2024 đến 31-12-2024, máy tán sỏi laser của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bị hỏng, không thể sử dụng.
Tuy nhiên, các cá nhân liên quan vẫn chỉ định thực hiện thủ thuật nội soi tán sỏi, trái quy trình.
Công an xác định có 255 hồ sơ bệnh án được ghi là đã thực hiện kỹ thuật bằng máy laser. Trong đó có 235 hồ sơ thuộc diện bảo hiểm y tế, được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk thanh toán hơn 273 triệu đồng, bệnh nhân cùng chi trả hơn 33 triệu đồng; 20 hồ sơ không thuộc bảo hiểm y tế, bệnh nhân tự chi trả hơn 25 triệu đồng.
Ngoài ra, bệnh viện đã chi trả chế độ phẫu thuật, thủ thuật cho 255 hồ sơ hơn 60 triệu đồng.
Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại hơn 273 triệu đồng cho quỹ bảo hiểm y tế và hơn 59 triệu đồng cho người bệnh; đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín bệnh viện, quyền lợi và sức khỏe bệnh nhân, gây bức xúc trong dư luận.
Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra vụ án.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận