25/08/2020 18:02 GMT+7

Vụ án Hứa Thị Phấn: Chấp nhận một phần kháng nghị của viện kiểm sát

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, chỉ chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND TP.HCM.

Vụ án Hứa Thị Phấn: Chấp nhận một phần kháng nghị của viện kiểm sát - Ảnh 1.

Bị án Phạm Công Danh trong một vụ án trước đó - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Sau nhiều ngày xét xử và tạm dừng phiên tòa, ngày 25-8, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm mức án đối với các bị cáo. Đối với phần tranh chấp dân sự, HĐXX chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, kháng cáo của ông Phạm Công Danh đối với trách nhiệm bồi thường 901 tỉ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB).

Chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND TP.HCM

Ngân hàng Đại Tín sau khi bán cho Phạm Công Danh thì được đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Sau khi xảy ra vụ án Phạm Công Danh thì ngân hàng được định giá 0 đồng và nay đổi tên là Ngân hàng TNHH TM MTV Xây dựng Việt Nam (CB). Toàn bộ các bị cáo được đưa ra xét xử trong các giai đoạn đều do sai phạm liên quan đến ngân hàng.

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Hứa Thị Phấn đã chiếm đoạt 901 tỉ đồng thông qua việc đầu tư vào 4 dự án do công ty của bà Phấn làm chủ. Số tiền này bà Phấn rút ra chi tiêu cá nhân, đây chính là nguyên nhân khiến bà Phấn bị điều tra truy tố, xét xử.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm lại nhận định trách nhiệm dân sự phải bồi thường số tiền này là ông Phạm Công Danh do giữa ông Danh và bà Phấn đã ký hợp đồng chuyển giao trách nhiệm dân sự khi bà Phấn bán ngân hàng cho ông Danh để ông Danh tái cơ cấu ngân hàng.

Viện KSND TP.HCM đã có kháng nghị đối với phần tuyên này, cho rằng trách nhiệm hình sự là của bà Hứa Thị Phấn mà buộc ông Danh phải bồi thường trách nhiệm dân sự là trái pháp luật. Trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX chấp nhận kháng nghị này của VKS và cho rằng trách nhiệm hoàn trả 901 tỉ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam là của bà Phấn. 

Đồng thời, ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải có nghĩa vụ liên đới trả cho bà Phấn số tiền còn lại theo thoả thuận của hai bên.

Bác toàn bộ kháng cáo còn lại

Ngoài phần chấp nhận kháng nghị đối với số tiền 901 tỉ đồng, TAND cấp cao tại TP.HCM bác toàn bộ các kháng cáo, kháng nghị còn lại của tất cả các nguyên đơn dân sự và người liên quan, giữ nguyên án sơ thẩm.

Cụ thể, đối với 6 thửa đất ở quận 2 do bản án giai đoạn 1 vụ án Hứa Thị Phấn đã xem xét nên không xem xét trong vụ án này; giao 17 bất động sản trong số 114 bất động sản (liên quan đến 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ) cho Công ty Tân Đông Hiệp; bác kháng cáo của ông Phạm Công Danh đối với khoản lãi 756 tỉ đồng mà tòa sơ thẩm tuyên ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải trả cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam; bác kháng cáo của nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam…

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 3 bị cáo, HĐXX cho rằng các bị cáo có kháng cáo trong phiên tòa là Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan và Huỳnh Thị Xuân Dung có hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước, bản án sơ thẩm tuyên là đúng pháp luật nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo. 

Do đó giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù (tổng hợp hình phạt 2 bản án là 30 năm tù), bị cáo Bùi Thị Kim Loan 7 năm (tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 30 năm tù) và bị cáo Huỳnh Thị Xuân Dung 5 năm tù.

Sáng nay 25-8 mở lại phiên tòa Hứa Thị Phấn Sáng nay 25-8 mở lại phiên tòa Hứa Thị Phấn

TTO - Sau gần 2 tháng tạm ngừng phiên tòa, sáng nay 25-8, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên