Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Phúc thẩm vụ án bị cáo Hứa Thị Phấn: Bất ngờ xét hỏi lại về các tài sản

29/06/2020 16:47 GMT+7

TTO - Chiều 29-6, trong phiên xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại TP.HCM bất ngờ quay lại phần xét hỏi thay vì tuyên án như dự định.

Phúc thẩm vụ án bị cáo Hứa Thị Phấn: Bất ngờ xét hỏi lại về các tài sản - Ảnh 1.

Luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Chiều 29-6, tại phiên xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng Đại Tín" (nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam), Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND cấp cao tại TP.HCM bất ngờ quay lại phần xét hỏi thay vì tuyên án như dự định.

Hỏi lại về nguồn gốc 2ha đất quận 2

Theo đó, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã hỏi lại đại diện của ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh về nguồn gố 2ha đất tại phường An Phú, quận 2. Phía đại diện tập đoàn Thiên Thanh trình bày nguồn gốc của 6 lô đất đứng tên Lâm Kim Dũng là nằm trong 9ha đất quận 2 mà nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) phải bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh làm đại diện).

Về lý do bản án giai đoạn 1 xử bà Hứa Thị Phấn đã xem xét về 6 thửa đất này nhưng tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục yêu cầu xem xét ở giai đoạn 2, đại diện tập đoàn Thiên Thanh cho rằng khi xét xử vụ án giai đoạn 1, bên Thiên Thanh không biết việc xử lý 6 lô đất, cũng không ai mời tới tòa nên không thể biết được việc xử lý đất như thế nào.

Sau đó chủ tọa hỏi tiếp luật sư bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn, vị này khẳng định: 6 lô đất ở quận 2 nằm trong danh sách tài sản mà nhóm Phú Mỹ phải bàn giao cho nhóm Thiên Thanh. 

Trong giai đoạn 1 của vụ án Hứa Thị Phấn, do 6 thửa đất này không phải là tài sản đảm bảo cho bất kể khoản vay nào nên sau đó tòa án giao cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Phấn. Do khi đó, tòa xác định toàn bộ các tài sản mà bà Phấn nhờ người đứng tên đều là tài sản của bà Phấn và bà Phấn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường nên đã tuyên như vậy.

Thiên Thanh, Tân Đông Hiệp đều khẳng định sở hữu 17 bất động sản ở Bình Dương

Phúc thẩm vụ án bị cáo Hứa Thị Phấn: Bất ngờ xét hỏi lại về các tài sản - Ảnh 2.

Luật sư Phạm Ngọc Trung, bào chữa cho bà Phấn, nói về 2ha đất quận 2 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Đối với 17 bất động sản nằm trong số 114 bất động sản của vụ án mà bản án sơ thẩm tuyên giao cho công ty Tân Đông Hiệp khiến VKSND TP.HCM kháng nghị, ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo, HĐXX tiếp tục hỏi cả đại diện Thiên Thanh và đại diện công ty Tân Đông Hiệp. 

Công ty Tân Đông Hiệp khẳng định các bất động sản này nằm rải rác trong khu công nghiệp ở Bình Dương và mang tên công ty Tân Đông Hiệp. Ngay lập tức, đại diện của tập đoàn Thiên Thanh phản đối và cung cấp chứng cứ thể hiện 17 bất động sản này vẫn đứng tên nhóm cổ đông Phú Mỹ, do đó không phải là của Tân Đông Hiệp.

Đại diện Thiên Thanh cũng khẳng định 17 bất động sản này nằm trong danh sách các tài sản thỏa thuận được bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh. Mà thỏa thuận này ghi rất rõ nhóm cổ đông mới sau khi mua cổ phần ngân hàng Đại Tín của Phú Mỹ thì được nhận luôn các tài sản này.

Sau khi xét hỏi xong các bên, chủ tọa cho biết sẽ dừng tuyên án. Việc mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Ngân hàng Xây dựng còn nợ ông Phạm Công Danh hơn 7.800 tỉ đồng Ngân hàng Xây dựng còn nợ ông Phạm Công Danh hơn 7.800 tỉ đồng

TTO - Đó là thông tin được luật sư đưa ra trong buổi tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng, VNCB, CB).

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận