23/06/2020 10:39 GMT+7

'Buộc ông Phạm Công Danh khắc phục hậu quả cho bà Hứa Thị Phấn là trái luật'

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Đó là ý kiến của đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM trong phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm phạm tội 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng).

Buộc ông Phạm Công Danh khắc phục hậu quả cho bà Hứa Thị Phấn là trái luật - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

"Trách nhiệm hình sự gắn liền với trách nhiệm dân sự"

Sáng 23-6, đại diện VKSND cấp cao tham gia phiên tòa đã có phần luận tội sau một ngày thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, đại diện VKSND cấp cao cho rằng nguyên nhân dẫn đến sai phạm, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín là do bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt tiền của ngân hàng. 

Với vai trò là cố vấn, bà Phấn đưa người thân điều hành ngân hàng, chỉ đạo toàn bộ các hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Đây là vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bà Hứa Thị Phấn và các đồng phạm thực hiện. Bà Phấn đã thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ HĐQT thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Do vậy, bị cáo Phấn phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã gian dối chiếm đoạt để bồi thường cho Ngân hàng Xây dựng.

Các bị cáo đã thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín. Do vậy, bản án sơ thẩm tuyên mức án cho các bị cáo là phù hợp.

Trách nhiệm hình sự luôn gắn liền với trách nhiệm dân sự để khắc phục hậu quả vụ án, do đó, việc bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Phạm Công Danh trả tiền cho hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn là trái pháp luật.

Thừa nhận hợp đồng được Thủ tướng đồng ý

114 bất động sản liên quan 29 khoản vay đang bị kê biên (nằm trong thỏa thuận mua bán, chuyển giao cổ phần, tài sản Ngân hàng Đại Tín giữa ông Danh và bà Phấn), tòa sơ thẩm chỉ tuyên trả cho ông Danh và tập đoàn Thiên Thanh 97 bất động sản, còn 17 bất động sản giao cho công ty Tân Đông Hiệp (do bà Lý Kim Chi làm chủ).

Đại diện VKS cho rằng thực tế việc ký hợp đồng chuyển giao cổ phần và các tài sản liên quan của ngân hàng (giữa ông Danh và bà Phấn) đã được thực hiện từ năm 2012 và đã được Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý. Do đó, các thỏa thuận được ký, các hợp đồng chuyển giao này là phù hợp với căn cứ pháp luật.

Bản án sơ thẩm tuyên 17 trong số 114 bất động sản giao cho Công ty Tân Đông Hiệp là không có căn cứ pháp luật bởi hợp đồng chuyển giao cổ phần giữa nhóm bà Phấn và nhóm ông Danh được thực hiện từ năm 2012 nhưng sau đó bà Phấn không chuyển giao các tài sản thế chấp cho nhóm cổ đông mới mà tiếp tục sử dụng 17 bất động sản này để bán cho bà Lý Kim Chi (Công ty Tân Đông Hiệp). 

Hợp đồng giữa bà Lý Kim Chi và bà Hứa Thị Phấn đến năm 2015 mới hoàn tất các thủ tục nên hợp đồng mua bán này được thực hiện sau, HĐXX tuyên giao 17 tài sản cho công ty Tân Đông Hiệp là không đúng căn cứ pháp luật.

Do vậy, đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, sửa một phần án sơ thẩm, không tuyên buộc ông Phạm Công Danh thay bà Phấn bồi thường khoản tiền thiệt hại 901 tỉ đồng, buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu trách nhiệm khoản tiền bồi thường này. 

Giao toàn bộ 114 bất động sản là tài sản thế chấp tại Ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh nhưng tiếp tục kê biên để đảm bảo phần thi hành án đối với trách nhiệm của ông Phạm Công Danh.

Đối với kháng cáo của ông Phạm Công Danh liên quan đến 6 bất động sản ở quận 2 (tương đương 2ha đất), bản án sơ thẩm vụ án ông Phạm Công Danh đã đề cập đến, do vậy đề nghị bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện các thủ tục giám đốc thẩm.

Không chấp nhận kháng cáo của 3 bị cáo

Trong vụ án phúc thẩm này, 3 bị cáo xin kháng cáo giảm nhẹ hình phạt là Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan và Huỳnh Thị Xuân Dung (bị cáo Phấn xin vắng mặt). 

Tuy nhiên, VKS cho rằng hình phạt đối với 3 bị cáo như vậy là phù hợp và đã có sự nhân đạo của pháp luật bởi hậu quả gây ra của các bị cáo là rất nghiêm trọng.

Do đó, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo trên.

Phúc thẩm Hứa Thị Phấn: Bà Phấn, ông Phạm Công Danh vắng mặt Phúc thẩm Hứa Thị Phấn: Bà Phấn, ông Phạm Công Danh vắng mặt

TTO - Sáng nay, 22-6, TAND cấp cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và các đồng phạm trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa phúc thẩm xử do có kháng cáo của 3 bị cáo và người liên quan.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên