23/06/2020 17:25 GMT+7

Ngân hàng Xây dựng còn nợ ông Phạm Công Danh hơn 7.800 tỉ đồng

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Đó là thông tin được luật sư đưa ra trong buổi tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng, VNCB, CB).

Ngân hàng Xây dựng còn nợ ông Phạm Công Danh hơn 7.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Luật sư Trần Minh Hải phát biểu quan điểm bảo vệ ông Phạm Công Danh - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo đó, một trong những nội dung kháng cáo của ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh là các tài sản liên quan đến quá trình chuyển giao cổ phần Ngân hàng Đại Tín giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Phấn đại diện) và nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Danh đại diện). 

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh, luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết hiện nay Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) đang có nghĩa vụ trả nợ cho Thiên Thanh tổng số tiền hơn 7.800 tỉ đồng cả gốc và lãi.

4.500 tỉ nợ gốc, 3.300 tỉ nợ lãi

Cụ thể, luật sư Hải trình bày, theo bản án phúc thẩm ngày 25-12-2018 của TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử "vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm", Ngân hàng CB có trách nhiệm phải hoàn trả cho ông Danh, các cổ đông cá nhân của Tập đoàn Thiên Thanh 4.500 tỉ đồng. 

Đây là số tiền ông Danh và các cổ đông Thiên Thanh đã nộp vào ngân hàng để tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 7.500 tỉ đồng vào năm 2014. 

Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Nhà nước không thông qua việc tăng vốn nên khoản tiền này vẫn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Luật sư Hải cho rằng về nguyên tắc tại thời điểm Ngân hàng Nhà nước không chấp thuận cho Ngân hàng VNCB (nay là Ngân hàng CB) tăng vốn thì ngân hàng phải hoàn trả ngay lập tức số tiền mà ông Danh cùng các cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp. 

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay Ngân hàng CB vẫn sử dụng khoản tiền 4.500 tỉ đồng cho mục đích hoạt động của ngân hàng mà không trả cho chủ sở hữu.

Việc chậm trả tiền của Ngân hàng CB phát sinh trách nhiệm của Ngân hàng CB thanh toán một khoản tiền lãi do chậm trả cho ông Phạm Công Danh cùng các cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh dựa trên quy định của Bộ luật dân sự 2015. 

Theo cách tính của Tập đoàn Thiên Thanh, đến nay số tiền lãi mà Ngân hàng CB phải trả cho tập đoàn này là hơn 3.300 tỉ đồng. Cộng với số tiền 4.500 tỉ đồng trước đó mà ngân hàng này chưa trả thì tổng số tiền mà CB đang nợ Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh là 7.800 tỉ đồng. 

"Theo thống nhất của ông Phạm Công Danh và các cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh, số tiền này sẽ được dùng đối trừ cho các nghĩa vụ thanh toán của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Phạm Công Danh trước Ngân hàng CB" - luật sư Hải cho biết.

Tính lãi chồng lãi và buộc ông Danh trả

Phần kháng cáo của Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh liên quan đến khoản tiền lãi 756 tỉ đồng mà bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Danh và Thiên Thanh phải trả cho ngân hàng CB.

Tranh luận về phần này, luật sư Hải cho rằng khoản tiền này là tiền lãi vay của nhóm cổ đông Phú Mỹ với 29 khoản vay và được bảo đảm bằng các bất động sản liên quan.

Với lập luận khi ông Danh nhận quyền chuyển giao các tài sản thì cũng phải nhận trách nhiệm đối với các khoản vay này. 

Bản án xác định dư nợ của các khoản vay đến tháng 10-2012 là 3.581 tỉ đồng (bao gồm cả gốc và lãi). Khoản tiền gốc này ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh đã thanh toán nhưng tiền lãi chưa trả. Do đó, án sơ thẩm tính số tiền còn lại (gồm cả lãi) là 756 tỉ đồng và buộc ông Danh phải trả.

Luật sư Hải cho rằng bản án sơ thẩm đã bỏ quên thực tế là việc chuyển giao cổ phần của ngân hàng và các tài sản thế chấp nằm trong phương án tái cấu trúc ngân hàng chứ không phải việc mua bán thông thường. Hơn nữa, CB đã có nghị quyết miễn lãi cho nhóm cổ đông Phú Mỹ.

Đồng thời, theo bản án sơ thẩm, số tiền cho 29 khoản vay là 3.581 tỉ đồng là gồm cả tiền lãi. Như vậy, sau này án sơ thẩm lại tính 756 tỉ tiền lãi trên số tiền đã có lãi là không đúng căn cứ pháp luật. Đồng thời, thời hiệu để tính lãi này cũng không còn.

Do vậy, luật sư Hải đề nghị HĐXX tuyên sửa bản án sơ thẩm, không buộc ông Danh phải hoàn trả số tiền lãi 756 tỉ đồng này.

'Buộc ông Phạm Công Danh khắc phục hậu quả cho bà Hứa Thị Phấn là trái luật'

TTO - Đó là ý kiến của đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM trong phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm phạm tội 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng).

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên