25/08/2020 11:38 GMT+7

Đang ở tù, Hà Văn Thắm gửi gì đến phiên tòa Hứa Thị Phấn?

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Trong phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn sáng 25-8, HĐXX TAND cấp cao tại TP.HCM hỏi lại các bị cáo, đương sự liên quan về các tình tiết mới. Luật sư của ông Phạm Công Danh cho biết đã cung cấp cho tòa bản xác nhận của ông Hà Văn Thắm.

Đang ở tù, Hà Văn Thắm gửi gì đến phiên tòa Hứa Thị Phấn? - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Thắm tại một phiên tòa - Ảnh: TTO

Xác nhận nhiều tài sản bà Phấn phải bàn giao cho ông Danh

Các bị cáo, đương sự, VKS đều giữ nguyên quan điểm đã tranh luận trong phần xét xử trước đó, riêng luật sư của ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh trình bày thêm trong thời gian phiên tòa tạm dừng, luật sư đã thu thập thêm được bản xác nhận của ông Thắm liên quan đến việc mua bán cổ phần, chuyển giao tài sản giữa nhóm bà Phấn và nhóm ông Danh.

Theo biên bản làm việc giữa luật sư, đại diện trại giam và ông Hà Văn Thắm, ông Thắm xác nhận sau khi thỏa thuận mua cổ phần từ nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Phấn làm đại diện), ông Thắm cho người vào kiểm tra ngân hàng và tình trạng tài sản ngân hàng thì đã quyết định không mua các cổ phần này nữa. Tuy nhiên, ông Thắm đã giới thiệu để ông Danh mua cổ phần của bà Phấn.

Đồng thời, ông Thắm cũng xác nhận các nhóm tài sản đang thế chấp tại ngân hàng hoặc tài sản của ngân hàng mà bà Phấn bán kèm theo cổ phần gồm 24,5ha đất tại Nhà Bè; 9ha đất quận 2 (trong đó có 6 lô đất đang được các luật sư của ông Danh đề nghị trả lại cho ông Danh để khắc phục hậu quả vụ án).

Như vậy, theo xác nhận này thì 6 lô đất đang bị bản án giai đoạn 1 của bà Phấn tuyên kê biên để khắc phục hậu quả cho bà Phấn vốn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh.

Ông Thắm liên quan gì vụ án tại Ngân hàng Xây dựng?

Trước khi xảy ra vụ án tại Ngân hàng Xây dựng, ngân hàng này có tên là Ngân hàng Đại Tín do nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Hứa Thị Phấn đại diện) nắm quyền điều hành. 

Khi đó, ông Thắm đang làm việc tại Ngân hàng Đại Dương. Biết bà Phấn có nhu cầu bán cổ phần Ngân hàng Đại Tín, ông Thắm đã thỏa thuận mua lại. Kèm với thỏa thuận mua bán cổ phần là kê khai các tài sản hiện ngân hàng đang nhận thế chấp. 

Đang ở tù, Hà Văn Thắm gửi gì đến phiên tòa Hứa Thị Phấn? - Ảnh 2.

Ông Phạm Công Danh tại một phiên tòa - Ảnh: TTO

Tuy nhiên, khi ông Thắm cho người vào kiểm tra ngân hàng và tình hình tài sản thì thay đổi ý định mua lại ngân hàng này. Khi đó, ông Danh đang có nhu cầu đầu tư vào ngân hàng nên ông Thắm đã giới thiệu ông Danh với bà Phấn. 

Tại phiên tòa vụ án Phạm Công Danh, ông Danh cũng nói để mua ngân hàng của bà Phấn, ông Danh đã trả cho Hà Văn Thắm 500 triệu đồng tiền môi giới.

Sau khi tiếp nhận ngân hàng, do ông Danh có sai phạm nên bị khởi tố cùng với nhiều nhân viên khác, hiện ông Danh đang thi hành bản án 30 năm tù cho 2 giai đoạn xảy ra vụ án.

Còn ông Thắm, do cũng có sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương nên phải chịu mức án tù cho sai phạm của mình. Trong biên bản làm việc giữa ông Thắm, luật sư Bùi Thị Hồng Giang (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Danh) cùng đại diện trại giam, ông Thắm đã xác nhận lại toàn bộ quá trình mua bán cổ phần cũng như các tài sản được xác định để bàn giao.

Sau khi hỏi các bên về việc có thay đổi hay yêu cầu gì, HĐXX tuyên bố sẽ nghị án. 14h30 chiều nay sẽ tuyên án.

Nếu vụ án bà Hứa Thị Phấn được xử lý sớm sẽ không kéo theo hàng loạt hệ lụy Nếu vụ án bà Hứa Thị Phấn được xử lý sớm sẽ không kéo theo hàng loạt hệ lụy

TTO - Sau một tuần mở phiên tòa, dự kiến chiều 29-6 hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm sẽ tuyên án, nhưng bất ngờ tòa quay lại phần xét hỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên