Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Vụ án 39 năm ở tỉnh Bình Thuận: Hung thủ thoát tội vì... hết thời hiệu truy cứu

15/01/2022 13:55 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo về việc kết thúc điều tra vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra với nạn nhân Phan Thị Khanh, trú tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là Bình Thuận).

Vụ án 39 năm ở tỉnh Bình Thuận: Hung thủ thoát tội vì... hết thời hiệu truy cứu - Ảnh 1.

Hung thủ giết người Lê Minh Sơn (ảnh trái - ảnh chụp lại từ hồ sơ Công an tỉnh Bình Thuận) và người bị bắt oan sai - Võ Tê (ảnh phải - Ảnh: Hoàng Điệp chụp lại từ gia đình ông Võ Tê)

Thông báo nêu rõ sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Thuận Hải đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Võ Tê (ngụ tại thôn 3, xã Tân Minh, nay là xã Tân Phúc) để điều tra về tội giết người cướp của.

Tuy nhiên, sau khi điều tra, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các tài liệu chứng cứ đã thu thập được thì không đủ cơ sở để buộc ông Võ Tê phạm tội giết người cướp của. Ngày 30-12-1980, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thuận Hải đã ra lệnh tạm tha số 5 đối với ông Võ Tê, thời gian tạm giam của ông Tê là 5 tháng.

Đến ngày 6-11-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự nêu trên, đồng thời phối hợp với Viện KSND tỉnh Bình Thuận điều tra theo quy định.

Kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, sinh năm 1956, trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) phạm tội giết người và cướp tài sản với bà Phan Thị Khanh.

Tuy nhiên, căn cứ vào điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định thời hiệu xử lý đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm, đối với vụ án giết bà Khanh thì đã xảy ra hơn 41 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, kết quả tra cứu trong toàn quốc đã xác minh tại địa phương thì Trương Đình Chi (Lê Minh Sơn) không có tiền án, tiền sự và hành vi phạm tội mới.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra bản kết luận điều tra và quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự xảy ra ngày 31-7-1980 tại thôn 3, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tình Bình Thuận. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê, sinh năm 1932, trú tại đội 6, thôn 3, xã Tân Minh (nay là xã Tân Phúc), huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận về tội giết người cướp của.

Ông Tê bị bắt tạm giam ngày 1-8-1980 và được thả ngày 30-12-1980 là không đúng quy định pháp luật. Ông bị khởi tố, tạm giam oan. Hiện ông Tê đã chết.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã ra bản kết luận kiểm sát xác định quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê là có căn cứ và đúng pháp luật.

"Gia đình tôi đã ngẩng cao đầu"

Anh Võ Ngọc, con trai ông Võ Tê, đã nói như vậy sau khi nhận thông báo từ Công an tỉnh Bình Thuận. Anh Ngọc nói bản thân anh và gia đình sống trong tủi nhục bao nhiêu năm thì bây giờ có thể ngẩng đầu.

Thông báo của Công an tỉnh Bình Thuận cũng nhắc đến việc ông Võ Ngọc có đơn yêu cầu đình chỉ bị can, xin lỗi và bồi thường oan sai đối với ông Võ Tê. Do đó cơ quan điều tra đề nghị ông Ngọc có đơn yêu cầu các khoản bồi thường cụ thể để làm căn cứ giải quyết sau này.

Đồng thời, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp với Viện KSND tỉnh Bình Thuận tiến hành tổ chức minh oan và giải quyết theo Luật bồi thường trách nhiệm nhà nước đối với ông Võ Tê và thân nhân.

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đình chỉ điều tra bị can với ông Võ Tê Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đình chỉ điều tra bị can với ông Võ Tê

TTO - Sau gần 42 năm bị bắt tạm giam điều tra tội giết người, cướp tài sản, Công an tỉnh Bình Thuận đã gửi quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ điều tra với ông Võ Tê.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận