Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Công an mời con ông Võ Tê lên làm việc

09/12/2021 17:38 GMT+7

TTO - Liên quan đến kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ (tính đến nay là 41 năm), hôm nay 8-12, Công an tỉnh Bình Thuận đã có giấy mời mời anh Võ Ngọc, con ruột ông Võ Tê (người mang thân phận bị can 41 năm), lên làm việc.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Công an mời con ông Võ Tê lên làm việc - Ảnh 1.

Anh Võ Ngọc nhận được giấy mời của Công an tỉnh Bình Thuận - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Công an Bình Thuận hỏi về ngày xảy ra vụ án

Sau khi báo Tuổi Trẻ khởi đăng loạt bài, trong đó có nêu lên việc sau khi vụ án giết bà Phan Thị Khanh xảy ra ngày 31-7-1980, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam ông Võ Tê ngay sau đó. 

Tuy nhiên, sau 5 tháng bị khởi tố và bắt tạm giam, do không đủ căn cứ để kết tội ông Võ Tê nên Công an tỉnh Thuận Hải (cũ, nay là tỉnh Bình Thuận) đã có quyết định tạm tha ông Võ Tê vào ngày 31-12-1980.

Ông Tê trở về nhà và sống trong thân phận bị can đến lúc qua đời.

Theo lời anh Võ Ngọc, do bị bắt và khởi tố sau khi vụ án xảy ra nên tại địa phương nhiều người kỳ thị khiến các con ông Võ Tê đều phải nghỉ học sớm, thân phận bị can đối với cha anh chưa được xóa bỏ.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Công an mời con ông Võ Tê lên làm việc - Ảnh 2.

Anh Võ Ngọc (trái) gặp anh Đỗ Thanh An trong hành trình minh oan cho cha - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Do đó, sau khi tìm hiểu về pháp luật, anh Võ Ngọc đã làm đơn gửi công an, VKSND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan tố tụng trung ương. Tuy nhiên, đơn gửi đi nhưng chưa được giải quyết.

Cũng theo lời anh Ngọc, tuần trước, một người xưng là Công an tỉnh Bình Thuận gọi điện thoại mời anh Ngọc đến Công an tỉnh Bình Thuận làm việc, nhưng buổi làm việc không thực hiện được do vị cán bộ này bận đột xuất. "Nay tôi nhận được giấy mời do công an xã đưa tới. Công an tỉnh mời tôi lên làm việc tại trụ sở Công an huyện Hàm Tân, nội dung làm việc liên quan đến đơn của tôi đã gửi".

Hôm nay 9-12, anh Võ Ngọc đã tới trụ sở Công an huyện Hàm Tân để làm việc với Phòng PC01 Công an tỉnh Bình Thuận.

Tại buổi làm việc, anh Ngọc được điều tra viên hỏi các tình tiết, chi tiết liên quan về vụ án trước đó. Cũng theo anh Ngọc, trước mắt gia đình anh làm đơn yêu cầu Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với ông Tê và sau khi đình chỉ thì tổ chức minh oan cho ông, còn những vấn đề khác gia đình chưa bàn tới.

Vụ án rúng động cả vùng quê

Vụ án giết người cướp tài sản đối với nạn nhân Phan Thị Khanh xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (cũ, nay là Bình Thuận). Bà Khanh bị giết lúc chiều tối 31-7-1980 và bị cướp 1,6 lượng vàng. 

Sau khi cơ quan điều tra bắt ông Võ Tê thì dư luận ở địa phương cho rằng người thực sự giết bà Khanh là ông Trương Đình Khôi (còn có tên gọi khác là Trương Chi). Sau 5 tháng giam giữ không chứng minh được ông Võ Tê giết người nên Công an tỉnh Thuận Hải đã thả ông về và đi tìm người bị tình nghi theo tố cáo của người dân.

Tuy nhiên, sau đó việc điều tra hung thủ giết người đã không được thực hiện trong một thời gian dài cho đến khi cơ quan điều tra tạm đóng hồ sơ vụ án lại. Sau này, con ruột của nạn nhân tên là Đỗ Thanh An đã tự tìm kiếm thông tin của người bị tình nghi (lúc này thay tên họ thành Lê Minh Sơn, có hộ khẩu thường trú tại Bình Định) rồi cung cấp cho cơ quan điều tra, nhưng trong suốt mấy chục năm, Công an tỉnh Bình Thuận không tìm được người này.

Không cam tâm vì mẹ mình bị chết mà hung thủ nhởn nhơ, lại thương cho thân phận của những người con ông Võ Tê nên anh Đỗ Thanh An không từ bỏ việc truy tìm hung thủ để minh oan cho người đã chết là ông Tê, anh An miệt mài truy tìm nơi ở của người bị tình nghi rồi cung cấp cho công an.

Mới đây, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã có buổi làm việc với anh Đỗ Thanh An. Tuy nhiên, sau buổi làm việc đến nay, phía Công an Bình Thuận chưa có thông báo chính thức gì với anh An về việc đã bắt được hung thủ giết mẹ anh hay chưa.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Công an Bình Thuận mời người tố cáo lên làm việc Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Công an Bình Thuận mời người tố cáo lên làm việc

TTO - Ngày 2-12, Công an tỉnh Bình Thuận đã mời anh Đỗ Thanh An, con của người phụ nữ bị giết 39 năm chưa tìm ra hung thủ, lên làm việc theo nội dung đơn tố cáo của anh.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận