14/01/2022 15:43 GMT+7

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đình chỉ điều tra bị can với ông Võ Tê

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sau gần 42 năm bị bắt tạm giam điều tra tội giết người, cướp tài sản, Công an tỉnh Bình Thuận đã gửi quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ điều tra với ông Võ Tê.

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đình chỉ điều tra bị can với ông Võ Tê - Ảnh 1.

Người bị bắt oan, ông Võ Tê (ảnh chụp từ ảnh thờ của gia đình) - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Thông tin được anh Võ Ngọc, con trai ông Võ Tê, xác nhận, do cơ quan điều tra đã gửi các quyết định trên đến gia đình anh Ngọc sau nhiều nỗ lực làm đơn và yêu cầu đình chỉ bị can cho ông Tê. Nội dung ghi rõ: Hành vi của ông Võ Tê không đủ căn cứ cấu thành tội phạm. Quyết định được ký ngày 5-1-2022.

Cán bộ điều tra viên cũng nói với gia đình anh Ngọc rằng có thể làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Ngọc nói anh rất mừng vì đã nhận được quyết định đình chỉ. Bản thân anh, và cả gia đình, sau bao nhiêu năm sống trong tủi nhục, giờ đã "có thể ngẩng đầu lên rồi". Và cha anh, ông Võ Tê ở dưới suối vàng có thể ngậm cười.

Vụ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đình chỉ điều tra bị can với ông Võ Tê - Ảnh 2.

Theo hồ sơ, vụ án giết người cướp tài sản đối với nạn nhân Phan Thị Khanh xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (cũ, nay là Bình Thuận). Bà Khanh bị giết chiều tối 31-7-1980 và bị cướp 1,6 lượng vàng.

Sau khi cơ quan điều tra bắt ông Võ Tê, dư luận ở địa phương đã cho rằng người thực sự giết bà Khanh là ông Trương Đình Khôi (còn có tên gọi khác là Trương Chi). 

Sau 5 tháng giam giữ, không chứng minh được ông Võ Tê giết người, Công an tỉnh Thuận Hải đã thả ông về và đi tìm người bị tình nghi theo tố cáo của người dân.

Ông Tê được thả về nhưng không có quyết định đình chỉ bị can và ông đã mang thân phận bị can đến chết. Sau đó việc điều tra hung thủ giết người không được thực hiện trong một thời gian dài cho đến khi cơ quan điều tra tạm đóng hồ sơ vụ án lại. 

Sau này, con ruột của nạn nhân tên là Đỗ Thanh An đã tự tìm kiếm thông tin người bị tình nghi (lúc này thay tên họ thành Lê Minh Sơn) rồi cung cấp cho cơ quan điều tra, nhưng trong suốt mấy chục năm, Công an tỉnh Bình Thuận không tìm được người này.

Không cam tâm vì mẹ mình bị chết mà hung thủ nhởn nhơ, lại thương cho thân phận những người con của ông Võ Tê nên anh Đỗ Thanh An không từ bỏ việc truy tìm hung thủ để minh oan cho người đã chết là ông Tê. Anh An miệt mài truy tìm nơi ở của người bị tình nghi rồi cung cấp cho công an.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ

TTO - Vụ án giết người cướp của xảy ra tại tỉnh Thuận Hải cũ gây chấn động nhưng suốt 39 năm qua, khi người bị tù oan chết trong tủi nhục đã 25 năm, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được hung thủ, dù những người hàng xóm nhiều lần tố cáo nghi phạm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên