05/10/2023 08:18 GMT+7

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Ông Võ Tê được bồi thường oan sai 1,9 tỉ đồng

Sáng 5-10, ông Võ Ngọc - con ruột ông Võ Tê (người bị khởi tố, bắt giam oan 43 năm trước) - cho biết đã nhận được quyết định bồi thường oan sai cho cha từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, hung thủ thực sự vẫn ngoài vòng pháp luật.

Từ trái qua: luật sư Phan Minh Hoàng, ông Võ Ngọc, Nguyễn Thận cùng đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận trong một buổi thương lượng bồi thường oan sai cho ông Võ Tê - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Từ trái qua: luật sư Phan Minh Hoàng, ông Võ Ngọc, Nguyễn Thận cùng đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận trong một buổi thương lượng bồi thường oan sai cho ông Võ Tê - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Quyết định bồi thường oan sai này được ký ban hành từ ngày 2-10 và sẽ có hiệu lực sau 15 ngày.

Là kết quả của những buổi thương lượng

Theo đó, tổng số tiền bồi thường cho ông Võ Tê và người thân là hơn 1,9 tỉ đồng. Số tiền này bao gồm tiền thu nhập thực tế bị mất, tiền giảm sút sức khỏe, tiền tổn thất tinh thần của người bị oan sai và tiền cấp dưỡng nuôi các con khôn lớn trong thời gian ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam oan.

Đây là kết quả thương lượng của gia đình ông Võ Ngọc và luật sư đối với Viện KSND tỉnh Bình Thuận sau khi việc xin lỗi phục hồi danh dự cho ông Võ Tê được thực hiện tại địa phương (xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Bình Thuận).

Ông Võ Tê là người bị khởi tố và bắt giam oan sai trong vụ án giết bà Phan Thị Khanh xảy ra tại địa phương. Phải sau hơn 40 năm vụ án xảy ra, hung thủ thực sự mới được làm rõ và ông Võ Tê mới được minh oan.

Đại diện gia đình ông Võ Tê tại buổi xin lỗi công khai ở địa phương - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Đại diện gia đình ông Võ Tê tại buổi xin lỗi công khai ở địa phương - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) nói ông rất mừng là cuối cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định bồi thường oan sai cho ông Võ Tê.

"Số tiền bồi thường tuy chưa đạt như kỳ vọng, không thể bù đắp cho những mất mát, đau thương của gia đình người bị hàm oan đã gánh chịu, nhưng cũng thể hiện trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc bồi thường oan sai trong tố tụng hình sự", ông Hoài nói.

Còn day dứt vì hung thủ giết người vẫn ngoài vòng pháp luật

Luật sư Hoài cũng cho biết điều còn day dứt trong vụ án này là ông Đỗ Thanh An, con trai của nạn nhân là bà Phan Thị Khanh, đã đánh đổi cả tuổi trẻ, hy sinh hạnh phúc cá nhân, kiên trì theo dấu và góp phần chính cùng cơ quan điều tra trong việc vạch mặt kẻ thủ ác.

Tuy nhiên, lấy lý do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, đến nay hung thủ đích thực vẫn ngoài vòng pháp luật, không bị xử lý.

Luật sư Phan Trung Hoài (trái) trong một lần đến gia đình ông Võ Ngọc để làm việc năm 2021 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Luật sư Phan Trung Hoài (trái) trong một lần đến gia đình ông Võ Ngọc để làm việc năm 2021 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Để đi đến tận cùng sự thật khách quan của vụ án, chúng tôi rất mong các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương và tỉnh Bình Thuận sớm có kết luận, giải quyết triệt để các khiếu nại của gia đình nạn nhân và kiến nghị của các luật sư để giải tỏa nỗi oan khuất của bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 31-7-1980, bà Phan Thị Khanh bị giết chết dã man, ngay sau đó Công an tỉnh Thuận Hải đã bắt giam ông Võ Tê (làm nghề bốc thuốc nam ở gần hiện trường vụ án) để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, trong thời gian này người dân địa phương cho rằng hung thủ giết người là người khác. Người dân còn nộp đơn tố cáo hung thủ đến cơ quan chức năng.

Sau 5 tháng bị bắt tạm giam và điều tra, ông Võ Tê được thả về nhà nhưng không được đình chỉ điều tra. Ông Tê sống tủi nhục với thân phận bị can đến lúc qua đời.

Sau 39 năm vụ án xảy ra, con trai ruột bà Phan Thị Khanh liên tục thu thập bằng chứng tố cáo người giết mẹ mình là Trương Đình Khôi (tên khác: Trương Chi, Lê Minh Sơn).

Bộ Công an vào cuộc điều tra trong 2 năm ròng rã. Đến năm 2021 Bộ Công an phối hợp với Công an Bình Thuận đã tìm ra tung tích hung thủ sau khi lẩn trốn qua 7 tỉnh thành, đổi tên họ cả gia đình để sống với thân phận mới.

Sau khi truy tìm được hung thủ chính là người bị người dân và con trai nạn nhân Khanh tố cáo, Công an Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ điều tra và xác định ông Võ Tê bị bắt giam oan sai.

Mặc dù người này đã thừa nhận giết bà Khanh để cướp tài sản nhưng do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên hung thủ đích thực này vẫn không bị xử lý.

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Cù cưa ngày xin lỗi ông Võ TêVụ án 39 năm ở Bình Thuận: Cù cưa ngày xin lỗi ông Võ Tê

TTO - Công an Bình Thuận mới đây đã có công văn gửi gia đình ông Võ Ngọc (con ruột ông Võ Tê) về việc sẽ thực hiện buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê sau, do phải xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên