19/07/2022 11:14 GMT+7

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Gia đình ông Võ Tê làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sau khi nhận được lời xin lỗi công khai của Công an tỉnh Bình Thuận và Viện KSND tỉnh Bình Thuận, ông Võ Ngọc - con trai người bị khởi tố oan - đã làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Gia đình ông Võ Tê làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai - Ảnh 1.

Người thân đưa di ảnh ông Võ Tê đến dự buổi xin lỗi công khai - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo ông Võ Ngọc - con ruột ông Võ Tê (người bị khởi tố bắt tạm giam oan 5 tháng về tội giết người), gia đình đã làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai gửi đến Công an tỉnh Bình Thuận và Viện KSND tỉnh Bình Thuận.

Đơn yêu cầu bồi thường oan sai đối với việc khởi tố, bắt tạm giam oan ông Võ Tê gồm có khoản bồi thường vì bị giam oan, bồi thường tổn thất về tinh thần cho ông Võ Tê và gia đình.

Về mức yêu cầu bồi thường, ông Ngọc cho biết, "mọi khoản đều căn cứ theo quy định của pháp luật và gia đình chúng tôi nhận được sự tư vấn hỗ trợ của luật sư để tính toán các khoản yêu cầu bồi thường hợp lý khoảng hơn 6 tỉ đồng". 

Năm 1980, tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) xảy ra vụ án giết bà Phan Thị Khanh để cướp vàng. 

Do là nhà gần nơi xảy ra vụ án nên ông Võ Tê có mặt ở hiện trường sớm và do biết bốc thuốc nên ông Tê đã kiểm tra xem bà Khanh có còn sống không. Sau đó, công an bắt ông Tê và khởi tố tội giết người, cướp tài sản.

Sau 5 tháng bị tạm giam và dư luận địa phương cho rằng hung thủ giết bà Phan Thị Khanh là người khác, ông Võ Tê mới được tạm tha nhưng vẫn mang thân phận bị can cho đến chết.

Sau đó con trai bà Khanh liên tục làm đơn tố cáo hung thủ của vụ án, và vào năm 2021, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã truy tìm ra hung thủ thực sự của vụ án, ra quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ điều tra đối với ông Võ Tê. 

Tháng 6-2022, ông Võ Tê và gia đình được xin lỗi và minh oan tại địa phương.

Mới đây Công an tỉnh Bình Thuận đã đăng lời xin lỗi 3 số liên tiếp trên báo Bình Thuận để xin lỗi ông Võ Tê và gia đình.

Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đùn đẩy trách nhiệm với người oan sai Kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ: Đùn đẩy trách nhiệm với người oan sai

TTO - Trong kỳ án 39 năm không tìm ra hung thủ (Tuổi Trẻ khởi đăng ngày 12-8-2019), kể về hành trình anh Đỗ Thanh An truy tìm hung thủ giết mẹ ruột của anh là bà Phan Thị Khanh (ở Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên