Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Vụ án 39 năm: Công an Bình Thuận gửi giấy mời xin lỗi gia đình ông Võ Tê

15/06/2022 13:55 GMT+7

TTO - Ông Võ Ngọc, con ruột ông Võ Tê, cho biết ông vừa nhận được giấy mời tham gia buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê do Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức. Theo nội dung giấy mời thì buổi xin lỗi sẽ diễn ra ngày thứ sáu, 17-6.

Vụ án 39 năm: Công an Bình Thuận gửi giấy mời xin lỗi gia đình ông Võ Tê - Ảnh 1.

Hung thủ giết người thực sự là Lê Minh Sơn (Trương Đình Khôi, Trương Chi)

Được biết, đây là buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê, gia đình người thân ông Võ Tê sau 42 năm ông Võ Tê bị khởi tố, bắt giam oan sai trong vụ án giết bà Phan Thị Khanh (thôn 3, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Trước đó, Công an Bình Thuận đã lên kế hoạch xin lỗi ông Võ Tê và gia đình nhưng hoãn lại. Sau đó, luật sư hỗ trợ pháp lý cho người thân ông Võ Tê đã gửi kiến nghị đến nhiều nơi, yêu cầu Công an tỉnh Bình Thuận sớm tổ chức buổi xin lỗi công khai tại địa phương cho gia đình ông Võ Tê.

Sau một thời gian trì hoãn, ngày 14-6, Công an Bình Thuận đã ký giấy mời ông Võ Ngọc và những người thân đến tham dự buổi xin lỗi công khai.

Ông Ngọc cho biết, ông và gia đình đã chờ đợi ngày này quá lâu, còn cha ông đã không thể chờ đợi đến ngày được rửa oan. "Nhưng dù muộn thì cũng tốt vì đó là danh dự của cha tôi và gia đình tôi", ông Ngọc nói.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 31-7-1980, bà Phan Thị Khanh bị giết chết dã man, ngay sau đó Công an tỉnh Thuận Hải đã bắt ông Võ Tê (làm nghề bốc thuốc nam ở gần hiện trường vụ án mạng) và nhốt giam để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, trong thời gian điều tra ông Võ Tê thì dư luận địa phương cho rằng hung thủ giết người là người khác. Người dân địa phương không chỉ xì xào mà còn nộp đơn tố cáo hung thủ đến cơ quan chính quyền địa phương và công an tỉnh.

Sau 5 tháng bị bắt tạm giam và điều tra, ông Võ Tê được thả về nhà với thân phận bị can và không được đình chỉ điều tra. Ông Tê sống tủi nhục tại địa phương và bệnh tật đến lúc qua đời.

Sau 39 năm vụ án xảy ra, con trai ruột bà Phan Thị Khanh liên tục thu thập bằng chứng tố cáo người giết mẹ mình là Trương Đình Khôi (tên khác: Trương Chi, Lê Minh Sơn). Bộ Công an vào cuộc điều tra trong 2 năm ròng rã. Đến năm 2021 Bộ Công an phối hợp với Công an Bình Thuận đã tìm ra tung tích hung thủ sau khi lẩn trốn qua 7 tỉnh thành, đổi tên họ cả gia đình để sống với thân phận mới.

Sau khi truy tìm được hung thủ chính là người mà gia đình nạn nhân và nhân dân tố cáo và người này đã thừa nhận hành vi phạm tội man rợ là giết người cướp tài sản thì Công an Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ bị can, đình chỉ điều tra đối với ông Võ Tê và xác định ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai.

Nay Công an Bình Thuận và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận dự kiến tổ chức xin lỗi công khai ông Võ Tê cùng gia đình.

Buổi xin lỗi được tổ chức tại hội trường Nhà văn hóa xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận