Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Giết người tàn độc vẫn thoát tội sau 41 năm lẩn trốn

12/03/2022 11:00 GMT+7

TTO - Bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954, ngụ tại xã Tân Phúc, Hàm Tân, Bình Thuận) bị Trương Đình Khôi (Trương Chi, Lê Minh Sơn) giết hại ngày 31-7-1980 để cướp vàng. Khôi ra tay tàn độc với gia đình sui gia nhưng thoát tội sau 41 năm lẩn trốn.

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Giết người tàn độc vẫn thoát tội sau 41 năm lẩn trốn - Ảnh 1.

Trương Đình Khôi (Lê Minh Sơn, Trương Chi) là hung thủ giết bà Phan Thị Khanh năm 1980 - Ảnh chụp lại

Vụ án giết bà Phan Thị Khanh (xảy ra ngày 31-7-1980 tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải, nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) đã được Công an Bình Thuận ra kết luận điều tra và đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hiệu. 

Hung thủ của vụ án vừa được xác định là Trương Đình Khôi (Trương Chi, Lê Minh Sơn) lại được tha bổng. Hung thủ giết người thế nào và làm gì để trốn thoát trách nhiệm trong suốt 41 năm qua?

Lên âm mưu giết người khi rình hàng xóm thay quần áo

Trương Đình Khôi (tên thường gọi là Trương Chi, sinh năm 1956, tại Tuy Phước, tỉnh Bình Định), thường trú tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận); cư trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. 

Năm 1972, Trương Đình Khôi cùng cha là ông Trương Xuân Bình, mẹ là bà Hoàng Thị Sáu và em trai là Trương Quốc Đạt đến cư trú và sinh sống tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). 

Đến năm 1978, Khôi lấy vợ là Võ Thị Bông (còn gọi là Bung), sinh năm 1957 (hiện trú tại khu phố Phú Xuân, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc) nhưng không đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật.

Năm 1979, vợ chồng Khôi sinh người con trai đầu tiên (nay có tên là Lê Thanh Hải). Đầu năm 1980, do cuộc sống khó khăn, Khôi và gia đình đến cư trú và sinh sống tại xã Lịch Hội Thượng (nay là thị trấn Lịch Hội Thượng), huyện Long Phú (nay là huyện Trần Đề), tỉnh Sóc Trăng.

Khoảng hơn 2 tháng sau, do cuộc sống tại đây không dễ dàng, Khôi cùng với vợ và con tiếp tục về lại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân để sinh sống. Do không có nhà để ở nên vợ chồng Khôi và con ở nhờ tại nhà vợ chồng ông Phan Thanh, sinh năm 1953 (vợ ông Thanh là Võ Thị Bạn, chị ruột của bà Võ Thị Bông). Nhà ông Thanh ở sát nhà chị ruột là bà Phan Thị Khanh. 

Quá trình sinh sống tại đây, Khôi thấy bà Khanh sống với mẹ già và đứa con trai nhỏ. Do nhìn trộm bà Khanh thay quần áo nên Khôi thấy bà Khanh có một ống dây bằng vải thường quấn quanh người, Khôi nghĩ bà Khanh cất vàng trong đó. 

Vào khoảng 17h ngày 31-7-1980, sau khi đi làm rẫy về, Khôi nghe bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ bà Khanh) nói với con trai bà Khanh là bà đang bẻ bắp ở dưới đồi. Nghe vậy, Khôi nảy sinh ý định đến khu vực rẫy của bà Khanh để cướp vàng. Để chuẩn bị, Khôi mặc quần dài, 2 áo vải, áo khoác ngoài dài tay với mục đích để che mặt khi cướp vàng để bà Khanh không nhận ra. 

Khoảng 17h30, Khôi đi đến rẫy của bà Khanh. Khi đến nơi thấy bà Khanh đang lom khom bẻ bắp, Khôi lấy áo bịt kín mặt rồi xông vào giật ống dây vải bà Khanh đeo bên mình. Bà Khanh phản xạ rất nhanh và chụp lấy tay của Khôi kéo áo khoác che mặt xuống, lúc này bà Khanh đã biết Khôi và la lớn nhiều lần: "Bớ người ta, thằng Khôi nó giật vàng của tôi". 

Khôi cúi người xuống dùng tay phải lấy cây rựa trong một đầu quang gánh chém liên tiếp lên đầu, lên tay bà Khanh. Sau khi bị chém, bà Khanh bị té ngã xuống nằm bất động, Khôi ném rựa xuống đất, giật lấy vàng bỏ vào túi quần đi ra quốc lộ 1A rồi đi bộ về nhà ông Phan Thanh.

Khi về đến nhà ông Thanh (nơi vợ chồng Khôi đang ở), Khôi dùng tay bới đất sau chuồng gà để giấu vàng, rồi ở tại nhà nghe ngóng tin tức.

Hành vi tàn độc

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Giết người tàn độc vẫn thoát tội sau 41 năm lẩn trốn - Ảnh 2.

Hơn 30 năm qua, anh Đỗ Thanh An (bên trái, cùng luật sư), con ruột bà Khanh, liên tục gửi đơn tố cáo Trương Đình Khôi đến Công an Bình Thuận, nhưng sau khi Bộ Công an vào cuộc thì mới tìm ra - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Đến khoảng 18h30, gia đình không thấy bà Khanh về nên bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ ruột bà Khanh) có sang nhà ông Phan Thanh (em ruột bà Khanh) và nói: "Thanh ơi Thanh, xuống gọi chị hai mày chứ?", rồi bà Hồng và ông Thanh đi xuống rẫy mì tìm bà Khanh và phát hiện bà Khanh bị giết trên rẫy.

Theo lời kể của ông Nguyễn Sỹ Nam (người được phân công điều tra vụ án lúc đó), người đi gọi điện thoại báo công an việc bà Khanh bị giết chính là Trương Đình Khôi.

Vào lúc 9h ngày 1-8-1980, Hội đồng khám nghiệm của Ty Công an Thuận Hải (nay là Công an Bình Thuận) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và xác định tử thi có 5 vết chém vào đầu, vết dài nhất 18cm, tất cả các vết thương này đều làm vỡ hộp sọ.

Ngoài ra, đốt ngón tay trỏ còn rỉ máu, khuỷu tay, bàn tay đều có vết chém.

Sau hơn 41 năm vụ án xảy ra, đầu tháng 11-2021, Bộ Công an phối hợp với Công an Bình Thuận tìm được tung tích Trương Đình Khôi (tức Lê Minh Sơn, tức Trương Chi) tại Phú Yên và yêu cầu Khôi làm việc. Quá trình làm việc, Khôi thừa nhận toàn bộ hành vi giết người cướp tài sản của mình cũng như quá trình lẩn trốn.

Ngày 24-11-2021, cơ quan điều tra đã tổ chức thực nghiệm bằng hình thức cho Trương Đình Khôi xác định hiện trường và vị trí chôn cất giấu vàng sau khi giết người và cướp tài sản (vàng của bà Phan Thị Khanh), kết quả: ông Phan Thanh và ông Trương Đình Khôi đã xác định vị trí chuồng gà trước đây của ông Phan Thanh. Trương Đình Khôi xác định vị trí đã chôn giấu vàng sau khi gây án. 

Đối với hiện trường giết bà Phan Thị Khanh và cướp tài sản của bà Khanh vào ngày 31-7-1980, Trương Đình Khôi đã xác định vị trí, tương đối phù hợp với biên bản khám nghiệm trước đây đã mô tả.

Ngày 30-11-2021, cơ quan điều tra tổ chức thực nghiệm điều tra bằng hình thức cho Trương Đình Khôi diễn lại hành vi giết, cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh xảy ra vào ngày 31-7-1980. Kết quả: Khôi đã tự diễn lại đầy đủ các tư thế, khoảng cách lúc dùng rựa chém và cướp tài sản của bà Khanh một cách khách quan. Kết quả diễn lại hành vi của Trương Đình Khôi, xác định rất phù hợp với diễn biến và dấu vết để lại trên cơ thể của nạn nhân Phan Thị Khanh.

Đối với tài sản (vàng), Khôi cướp của bà Khanh, theo cơ quan điều tra, do nạn nhân đã chết, Trương Đình Khôi khai đã cướp đi một số vàng: một chiếc lắc đã bị cắt một đoạn 6 chỉ vàng 24K, một chiếc nhẫn đeo tay 2 chỉ vàng 24K; một đôi bông tai 1 chỉ vàng 24K, tất cả là 9 chỉ vàng. Đến nay, Khôi đã tiêu xài hết nên không thu giữ được.

Vụ án 39 năm: Luật sư gửi kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm Vụ án 39 năm: Luật sư gửi kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

TTO - Vụ án giết bà Phan Thị Khanh tại Bình Thuận năm 1980 đã bị đình chỉ do hết thời hiệu, nay luật sư Phan Trung Hoài gửi kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vì cho rằng hung thủ không thể được hưởng thời hiệu do đã gian dối.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận