Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Cù cưa ngày xin lỗi ông Võ Tê

14/02/2022 12:53 GMT+7

TTO - Công an Bình Thuận mới đây đã có công văn gửi gia đình ông Võ Ngọc (con ruột ông Võ Tê) về việc sẽ thực hiện buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê sau, do phải xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Cù cưa ngày xin lỗi ông Võ Tê - Ảnh 1.

Ông Võ Ngọc (trái) trong một buổi làm việc với luật sư Phan Trung Hoài - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Công an Bình Thuận mới đây đã có công văn gửi gia đình ông Võ Ngọc (con ruột ông Võ Tê) về việc sẽ thực hiện buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê. Lý do là Công an Bình Thuận còn phải xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về yêu cầu xin lỗi của gia đình ông Võ Ngọc.

Sau Tết âm lịch, ông Võ Ngọc đại diện cho gia đình người bị kết tội oan đã có đơn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi công khai ông Võ Tê tại địa phương và phục hồi danh dự cho ông và người thân sau 42 năm bị khởi tố, bắt giam oan.

Trong đơn yêu cầu này, ông Võ Ngọc đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi xin lỗi vào ngày 16-2-2022 với các nội dung yêu cầu như: sau lời xin lỗi của cơ quan chức năng đã làm oan sai cho ông Võ Tê thì có lời phát biểu của đại diện gia đình và luật sư của gia đình. Ngoài ra, cơ quan gây oan sai cho ông Tê phải đăng lời xin lỗi công khai trên 2 tờ báo.

Sau khi nhận được văn bản yêu cầu của gia đình ông Võ Ngọc, Công an tỉnh Bình Thuận đã gửi văn bản cho gia đình ông Ngọc với nội dung: "Sau khi nhận đơn yêu cầu của ông, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận báo cáo cấp có thẩm quyền xin ý kiến chỉ đạo. Do đó, thời gian tổ chức buổi xin lỗi công khai chưa thể thực hiện được vào ngày 16-2. 

Sau khi nhận được chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền thì Cơ quan CSĐT sẽ thống nhất cùng ông và gia đình để tổ chức buổi xin lỗi công khai theo quy định".

Trước đó, Công an Bình Thuận cũng đã mời ông Võ Ngọc làm việc về việc xin lỗi công khai. Tuy nhiên, ngày xin lỗi do công an ấn định lại là ngày giáp Tết Nguyên đán, quá gấp gáp nên người thân của gia đình ông Võ Ngọc không kịp thu xếp để dự buổi xin lỗi nên muốn dời lại sau Tết Nguyên đán. 

Yêu cầu này của gia đình ông Võ Ngọc đã được Công an tỉnh Bình Thuận chấp nhận. Đồng thời, tại văn bản làm việc này, Công an Bình Thuận cũng đề nghị gia đình ông Ngọc nếu chọn được ngày xin lỗi ông Võ Tê thì báo trước cho cơ quan Công an Bình Thuận 3 ngày.

Vào ngày 7-2-2022, ông Võ Ngọc đã gửi đơn yêu cầu tổ chức xin lỗi công khai ông Võ Tê và gia đình vào ngày 16-2. Nhưng Công an Bình Thuận lại cho rằng phải xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền!

Ông Võ Tê được xác định là người bị khởi tố, tạm giam điều tra oan sai trong vụ án giết bà Phan Thị Khanh (nay là xã Tân Phúc, Hàm Tân, Bình Thuận). 

Khi bà Khanh bị giết (ngày 31-7-1980), Công an tỉnh Thuận Hải (nay là Bình Thuận) đã bắt giam ông Võ Tê. Tuy nhiên, sau 5 tháng giam giữ, do không đủ căn cứ buộc tội ông Võ Tê nên công an đã thả ông Tê ra mà không đình chỉ bị can với ông Tê.

Ông Tê trở về địa phương và sống trong tủi nhục cho đến khi qua đời. Còn hung thủ thực sự của vụ án sau khi cướp được số vàng của bà Khanh là Trương Đình Khôi (còn gọi là Trương Chi, Lê Minh Sơn) thì đã cao chạy xa bay. 

Người dân địa phương sau đó đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng Công an Bình Thuận đã không truy bắt được người này. Mới đây, Công an Bình Thuận đã tìm được hung thủ và xác định Lê Minh Sơn chính là hung thủ thực sự của vụ án nên đã ra quyết định đình chỉ bị can với ông Võ Tê.

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Công an Bình Thuận lên kế hoạch xin lỗi ông Võ Tê Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Công an Bình Thuận lên kế hoạch xin lỗi ông Võ Tê

TTO - Liên quan vụ án giết bà Phan Thị Khanh, Công an tỉnh Bình Thuận đã về địa phương làm việc với gia đình ông Võ Ngọc, con ruột ông Võ Tê, để bàn về việc xin lỗi công khai người bị oan.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận