26/01/2022 09:22 GMT+7

Vụ án 39 năm: Công an Bình Thuận hướng dẫn gia đình nạn nhân kiện hung thủ ra tòa đòi tài sản

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Công an tỉnh Bình Thuận đã có thông báo gửi anh Đỗ Thanh An (con nạn nhân) về việc kết thúc vụ án và cho rằng liên quan đến tài sản bị cướp thì nạn nhân kiện hung thủ ra tòa để đòi. Anh An đã mời luật sư Phan Trung Hoài hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Vụ án 39 năm: Công an Bình Thuận hướng dẫn gia đình nạn nhân kiện hung thủ ra tòa đòi tài sản - Ảnh 1.

Luật sư Phan Trung Hoài (trái) làm việc với gia đình ông Võ Ngọc - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Sau khi Công an tỉnh Bình Thuận ra thông báo kết thúc vụ án, cho rằng đã xác định được hung thủ giết chết bà Phan Thị Khanh là Lê Minh Sơn (còn có tên khác là Trương Chi, Trương Đình Khôi) nhưng do hết thời hiệu nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự, anh Đỗ Thanh An, con trai của nạn nhân Phan Thị Khanh, đã mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Về trách nhiệm dân sự, Công an tỉnh Bình Thuận hướng dẫn gia đình bị hại kiện ra tòa!

Tố cáo nhiều năm, đến năm 2020 công an mới đi tìm hung thủ

Thông báo do Công an Bình Thuận ban hành ngày 13-1-2022 gửi cho anh Đỗ Thanh An về việc kết thúc điều tra vụ án "giết người, cướp của" mà mẹ ruột của anh An là bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954) là nạn nhân.

Theo đó, năm 2020, Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn của ông Đỗ Thanh An đề nghị điều tra làm rõ đối tượng Trương Đình Khôi, có hành vi giết và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh (mẹ ruột ông An), sinh năm 1954; xảy ra năm 1980, tại thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an tiến hành điều tra vụ án.

Đến ngày 11-11-2021, công an đã tìm được đối tượng Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn; sinh năm 1956, trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án ngày 16-11-2021; đối với vụ án "giết người, cướp của" xảy ra năm 1980 như đề cập ở trên để điều tra theo quy định.

Đình chỉ điều tra, hướng dẫn nạn nhân kiện hung thủ đòi tài sản bị cướp

Kết quả điều tra xác định, Trương Đình Chi (tức Mười Chi), sinh năm 1956, trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên là người thực hiện hành vi giết và cướp tài sản (vàng) của bà Phan Thị Khanh.

Căn cứ vào điểm d, khoản 2, điều 27 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định thời hiệu xử lý là 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Đối với vụ án giết, cướp tài sản  như trên đã xảy ra hơn 40 năm, hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, kết quả tra cứu trong toàn quốc và xác minh tại các địa phương nơi Trương Đình Chi đã cư trú không có tiền án tiền sự và hành vi phạm tội mới.

Do đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra kết luận điều tra và đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra năm 1980.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự của hung thủ giết người đối với người bị hại, Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị gia đình người bị hại khởi kiện ra tòa.

Ngay sau khi nhận được thông báo này, anh Đỗ Thanh An đã làm đơn mời luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) hỗ trợ pháp lý miễn phí. Ngày 25-1-2022, luật sư Hoài đã có buổi làm việc đầu tiên với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Phan Trung Hoài cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận thủ tục mời luật sư của anh Đỗ Thanh An và thông tin sơ bộ về nội dung vụ án.

Theo ông Hoài, ngoài các vấn đề liên quan đến thủ tục tố tụng của vụ án hình sự thì vấn đề trách nhiệm dân sự trong vụ án này cũng nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý. Do đó, việc luật sư tiếp cận hồ sơ là cần thiết để có thể hỗ trợ miễn phí cho gia đình nạn nhân.

Luật sư Hoài cũng hỗ trợ pháp lý miễn phí gia đình ông Võ Tê

Ngoài việc hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình nạn nhân, luật sư Phan Trung Hoài còn hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình người bị khởi tố điều tra oan trong vụ án này là ông Võ Tê. Ông Hoài cũng cho biết, trong ngày 25-1, ông đã đến nhà và làm việc với gia đình ông Võ Ngọc để bàn về cách thức và các thủ tục liên quan đến xin lỗi và bồi thường oan sai cho gia đình ông Võ Tê.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên