Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Con trai nạn nhân khiếu nại quyết định của công an

07/02/2022 08:58 GMT+7

TTO - Về vụ án giết bà Phan Thị Khanh xảy ra ở Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận năm 1980 mới đây đã được Công an tỉnh Bình Thuận ra thông báo đình chỉ điều tra vụ án. Con trai bà Khanh đã làm đơn khiếu nại quyết định này.

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Con trai nạn nhân khiếu nại quyết định của công an - Ảnh 1.

Chân dung nghi phạm giết người trong thông báo truy tìm của Công an Bình Thuận - Ảnh HOÀNG ĐIỆP chụp lại

Sau khi nhận được thông báo của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận về việc đình chỉ điều tra đối với vụ án giết bà Phan Thị Khanh do hết thời hiệu, anh Đỗ Thanh An, con trai ruột của nạn nhân Phan Thị Khanh, đã làm đơn khiếu nại quyết định và thông báo này.

Nhiều người liên tục tố giác đích danh hung thủ

Cụ thể trong đơn, anh Đỗ Thanh An trình bày với tư cách là con của nạn nhân, anh không đồng ý với nội dung thông báo về việc đã đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hiệu. Anh cho rằng, kể từ thời điểm xảy ra vụ án "giết người, cướp của" dẫn đến cái chết thảm thương của mẹ anh là bà Phan Thị Khanh vào khoảng 19h ngày 31-7-1980, bản thân anh và gia đình liên tục tố giác và yêu cầu điều tra, truy tìm hung thủ gửi đến các cơ quan pháp luật tỉnh Thuận Hải cũ (nay là tỉnh Bình Thuận).

Vụ án 39 năm ở Bình Thuận: Con trai nạn nhân khiếu nại quyết định của công an - Ảnh 2.

Thông báo của Công an tỉnh Bình Thuận về việc kết thúc vụ án - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Gia đình nạn nhân đã nghi vấn, phát hiện và tố giác Trương Đình Khôi (hay còn có tên gọi là Trương Chi, Lê Minh Sơn) có khả năng là người giết bà Khanh xuất phát từ những mâu thuẫn của bà Khanh với vợ chồng người em trai là Phan Thanh và Võ Thị Bạn do 2 vợ chồng người em sống chung với chị và có nợ nần tiền bạc.

Đơn anh An viết:

"Trong quá trình sinh sống, đã phát sinh mâu thuẫn giữa mẹ tôi (bà Khanh) với bà Võ Thị Bạn và ông Phan Thanh là em mẹ tôi. Phan Thanh và Trương Đình Khôi là anh em cột chèo. Khôi và vợ con đi làm ăn xa bị thua lỗ không có nhà nên về ở chung nhà gia đình Bạn và Thanh. Quá trình chung sống giữa Khôi và Bạn, Thanh đã âm mưu bàn bạc có dịp giết mẹ tôi cướp lấy vàng và đất đai nhà cửa để rửa mối hận thù giữa Bạn và Thanh với mẹ tôi khi còn ở chung". 

Tìm ra hung thủ để đình chỉ thì có đúng đạo lý, pháp lý không?

Trong đơn anh An cũng nói rằng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã không làm hết trách nhiệm, có nhiều sai phạm dẫn đến hung thủ thực sự giết chết bà Khanh, cướp vàng sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật suốt 41 năm.

Theo đơn, trong suốt mấy chục năm anh An đã gửi đơn tố giác và cung cấp địa chỉ của hung thủ cho Công an tỉnh Bình Thuận nhưng phải đến ngày 11-5-2020, anh An mới được Công an Bình Thuận mời lên làm việc. Sau lần làm việc này, anh An tiếp tục cung cấp địa chỉ nơi ở mới của hung thủ (Gia Tỵ, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã xác định: Trương Đình Chi (tức Mười Chi), còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, là người thực hiện hành vi giết và cướp tài sản (vàng) của bà Phan Thị Khanh. 

"Như vậy, quá trình tố giác của gia đình tôi kéo dài liên tục, thậm chí tôi phải hy sinh gia đình riêng, tìm mọi cách để truy tìm dấu vết của hung thủ, đến nay đã được kết luận, nhưng lấy lý do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có đúng đạo lý và pháp lý không?", anh An đặt câu hỏi.

Cũng theo đơn khiếu nại của anh Đỗ Thanh An, vụ án giết mẹ anh là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, năm 1999 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tổ chức xác minh, truy tìm Trương Đình Chi và ngày 4-4-1999, Công an tỉnh đã ra thông báo truy tìm số 206 nhằm tìm ra Lê Minh Sơn.

Theo anh An, đến nay, thông báo này vẫn chưa hết hiệu lực, như vậy thời hiệu của vụ án vẫn còn. "Nay công an lấy lý do gì để cho rằng đã xác định được thủ phạm mà lại đình chỉ do hết thời hiệu?" - anh An đặt câu hỏi.

"Vậy các cá nhân và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm việc kéo dài thời gian không giải quyết vụ án, có căn cứ xác định hành vi giết người cướp của Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) nhưng không ban hành quyết định khởi tố bị can và ra lệnh truy nã?". Đơn anh An nêu.

Do đó, anh An đề nghị thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận xem xét và hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án ngày 5-1-2022 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, khôi phục quyết định khởi tố vụ án và truy tố Trương Đình Chi (tức Lê Minh Sơn) ra xét xử trước pháp luật.

Vụ án 39 năm: Công an Bình Thuận hướng dẫn gia đình nạn nhân kiện hung thủ ra tòa đòi tài sản Vụ án 39 năm: Công an Bình Thuận hướng dẫn gia đình nạn nhân kiện hung thủ ra tòa đòi tài sản

TTO - Công an tỉnh Bình Thuận đã có thông báo gửi anh Đỗ Thanh An (con nạn nhân) về việc kết thúc vụ án và cho rằng liên quan đến tài sản bị cướp thì nạn nhân kiện hung thủ ra tòa để đòi. Anh An đã mời luật sư Phan Trung Hoài hỗ trợ pháp lý miễn phí.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận