Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Vụ Abu Sayyaf: Hoàn tất hậu sự cho 2 nạn nhân Việt Nam

20/07/2017 17:17 GMT+7

TTO - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết đã hoàn tất thủ tục hậu sự cho hai thuyền viên Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines sát hại.

Quân đội Philippines chuẩn bị tấn công các nhóm khủng bố ở Marawi ngày 25-5-2017 - Ảnh: Reuters
Quân đội Philippines chuẩn bị tấn công các nhóm khủng bố ở Marawi ngày 25-5-2017 - Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội chiều 20-7, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines nhằm hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm đưa thi hài anh Trần Việt Văn, một người Việt khác bị thiệt mạng đằng sau các vụ tấn công của Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf, về quê nhà an táng.

Công dân Việt Nam Trần Việt Văn là một trong số những người được xác định thiệt mạng sau khi quân đội Philippines tiến hành tấn công nhóm khủng bố Abu Sayyaf tại khu vực Jolo, phía tây nam Philippines.

Trước đó, đêm 4-7, hai công dân Việt Nam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải cũng đã bị nhóm khủng bố này sát hại.

Cả ba người Việt Nam đã thiệt mạng tại Philippines đều là thuyền viên của tàu Royal 16 bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016.

“Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân, mong các gia đình sớm vượt qua đau thương to lớn này,” người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo.

Cũng theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong số sáu thuyền viên Việt Nam bị khủng bố bắt cóc khi tấn công tàu Royal 16, chỉ có duy nhất một thuyền viên được giải thoát và đã được đưa về Việt Nam.

Do đó, hiện vẫn còn hai thuyền viên Việt Nam đang bị nhóm Abu Sayyaf giam giữ.

Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng Philippines khẩn trương hỗ trợ giải quyết vụ việc, đồng thời, đảm bảo an toàn cho các công dân của Việt Nam hiện đang bị bắt giữ.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 20-7, các phóng viên đặt câu hỏi với người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao về thông tin truyền thông Anh đưa tuần trước về việc hai cô gái Việt Nam bị mất tích.

Bà Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh liên hệ với các cơ quan chức năng của nước sở tại nhằm xác minh thông tin trên và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết với hai công dân này.

 

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận