Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Vụ 39 thi thể ở Anh: Băng đảng Ireland tổ chức đường dây?

27/10/2019 17:28 GMT+7

TTO - Một băng đảng xã hội đen tại Monaghan, Bắc Ireland đang bị nghi ngờ là nhóm tổ chức đường dây vượt biên dẫn tới thảm kịch 39 người chết cóng trong container. Bắc Ireland cũng từng là điểm đến của thùng container chứa 39 thi thể.

Vụ 39 thi thể ở Anh: Băng đảng Ireland tổ chức đường dây? - Ảnh 1.

Cảnh sát hộ tống xe container chứa 39 thi thể về nơi khám nghiệm ngày 23-10 - Ảnh: REUTERS

Tiết lộ của tờ The Times (Anh) ngày 27-10 gây chú ý vì nó được đưa ra chỉ một ngày sau khi một thanh niên 20 tuổi bị cảnh sát Cộng hòa Ireland bắt giữ để làm rõ đường đi của thùng container nói trên.

Theo tờ Irish Times, thùng container đông lạnh này được thuê từ một công ty có trụ sở ở Dublin của Cộng hòa Ireland vào ngày 15-10.

Định vị GPS cho thấy ngay sau khi được thuê, nó đã được chở tới Monaghan của Bắc Ireland trong cùng ngày trước khi quay trở lại Dublin một lần nữa và lên tàu sang Holyhead của Anh ngày 16-10.

Thùng container này được chở sang lục địa châu Âu ngày 17-10, đi qua nhiều thành phố là địa bàn của nhóm tổ chức vượt biên và trở lại Anh ngày 23-10, nơi người ta phát hiện 39 thi thể.

Blue Tree Systems, công ty cung cấp dịch vụ định vị container nói trên, đến giờ vẫn chưa lên tiếng bình luận.

Vụ 39 thi thể ở Anh: Băng đảng Ireland tổ chức đường dây? - Ảnh 2.

Phác họa đường đi của thùng container - Ảnh: TTO

Trang web của công ty này quảng cáo có thể theo dõi tình trạng bên trong của thùng container và gửi báo cáo mỗi 5 phút, thậm chí có thể phát hiện việc cửa container đóng, mở lúc nào.

Hiện cảnh sát Bỉ vẫn đang truy tìm tài xế đã chở container chứa 39 thi thể tới cảng Zeebrugge. Một số tờ báo ban đầu cũng đặt nghi vấn băng "Đầu rắn" do người Trung Quốc điều hành đứng đằng sau thảm kịch.

Ban lãnh đạo cảng Zeebrugge khẳng định luôn có các camera giám sát mọi hoạt động ra vào nên không có chuyện các nạn nhân được đưa vào container trong khu vực cảng.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với báo The Guardian của Anh ngày 25-10, giám đốc cảng vụ Peter Degroote xác nhận các container đông lạnh đã được niêm phong sẽ không được mở kiểm tra tại cảng. Điều này xuất phát từ lo ngại họ có thể làm hỏng hàng hóa bên trong nếu chúng là thịt, sữa.

Thêm vào đó, không phải tất cả container đi qua cảng Zeebrugge đều được quét ảnh nhiệt và X-quang. Chỉ 1% trong số này được kiểm tra bằng máy quét một cách ngẫu nhiên.

Dựa trên các thông tin này, The Guardian đặt giả thuyết container chứa 39 thi thể đã được niêm phong từ trước khi vào cảng và không nằm trong số 1% những container bị quét ảnh nhiệt. Do đó, các nạn nhân rất có thể đã được đưa vào thùng container tại một khu vực chưa xác định bên ngoài cảng.

Băng Băng 'Đầu rắn' buôn người từ Trung Quốc sang Anh thế nào?

TTO - Băng nhóm 'Đầu rắn' của Trung Quốc được cho là chủ mưu đứng sau vụ 39 nạn nhân chết cóng trong container ở Anh, theo báo Telegraph của Anh.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận