Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

VTV phản hồi về bộ phim 'Lửa ấm'

25/11/2020 18:39 GMT+7

TTO - Trước phản ánh về những nội dung sai lệch trong phim "Lửa ấm", VTV cho biết quá trình làm phim đã được sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sỹ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành y tế do Bộ Y tế chỉ đạo.

VTV phản hồi về bộ phim Lửa ấm - Ảnh 1.

Phim Lửa ấm bị phản ánh tuyên truyền "sai rất nghiêm trọng" về nhiễm HIV - Ảnh: VFC

Chiều nay 25-11, đại diện của đơn vị sản xuất phim Lửa ấm đã có phản hồi trước ý kiến về một số tình tiết trong bộ phim Lửa ấm.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí chiều 24-11, TS Lã Thị Lan, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết tập 36, 37 của bộ phim Lửa ấm đang phát trên VTV1 đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, theo TS Lan, trong phim Lửa ấm chiếu cảnh một chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sĩ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV là chưa chuẩn xác.

Tiếp đó, theo bà Lan, chi tiết xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim bị làm sai một cách nghiêm trọng.

"Theo cảnh phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV nên phải cách ly hai ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng" 

Trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ rất hoảng hốt vì tưởng "phơi nhiễm HIV là chết đến nơi" và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con "như lần cuối".
TS Lã Thị Lan cho rằng những người làm phim hiểu sai nghiêm trọng về phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm... Việc phim cho nhân vật có dấu hiệu bị phơi nhiễm đi cách ly là sai rất nghiêm trọng, có thể khiến người xem hiểu lầm và sợ bệnh HIV quá mức cần thiết.

Trước những phản ánh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đại diện của đơn vị sản xuất phim Lửa ấm cho biết: "Từ phía đơn vị sản xuất, khi thực hiện sản xuất và phát sóng bộ phim Lửa ấm, chúng tôi không hề mong muốn bộ phim sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực hoặc những thông tin sai lệch về ngành nghề, cụ thể ở đây là ngành y tế. 

Chính vì vậy, trong suốt quá trình từ phát triển kịch bản cho đến quay phim tại hiện trường, chúng tôi đã rất cẩn trọng và luôn có sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sỹ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành y tế (do Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế chỉ đạo), đối với từng tình huống, lời thoại liên quan đến hoạt động chuyên môn trong ngành y tế".

"Hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc lại với nhóm chuyên gia tư vấn này với tình huống cụ thể đã được phản ánh trong phim và sẽ sớm đưa ra phản hồi" - đại diện đơn vị sản xuất phim thông tin thêm. 

CDC Hà Nội: Phim CDC Hà Nội: Phim 'Lửa ấm' tuyên truyền 'sai rất nghiêm trọng' về nhiễm HIV

TTO - TS Lã Thị Lan, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết một số nội dung liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS trong bộ phim 'Lửa ấm' phát trên VTV1 'sai rất nghiêm trọng'.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận