12/04/2022 08:00 GMT+7

VSIP - Nơi hội tụ hàng loạt tập đoàn tỉ đô

P.Q
P.Q

Với diện tích gần 3.500ha, các khu công nghiệp và khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ mang thương hiệu VSIP tại Bình Dương thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở và nhà máy sản xuất.

VSIP - Nơi hội tụ hàng loạt tập đoàn tỉ đô - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Bình Dương đã mở rộng diện tích gấp 7 lần

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được hình thành và phát triển từ năm 1996 tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những khu công nghiệp đầu tiên đặt tại Bình Dương.

Từ diện tích 500ha đầu tiên năm 1996, đến nay đã mở rộng thành ba phân khu với tổng diện tích gần 3.500ha. Dự án mới nhất vừa được khởi công ngày 19-3 tại Tân Uyên với quy mô 1.000ha, trở thành khu công nghiệp VSIP thứ 3 tại Bình Dương và là dự án thứ 11 trong cả nước.

Đến nay, các dự án VSIP tại Bình Dương đã đón nhận gần 600 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 6,4 tỉ USD và tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu khoảng 8 tỉ USD, tạo ra gần 150.000 việc làm với các đối tác chiến lược đều là những công ty, tập đoàn lớn, uy tín.

Sự xuất hiện của những tập đoàn tỉ đô

Một trong những tập đoàn có mặt từ rất sớm là KingMaker, tập đoàn lớn chuyên gia công và sản xuất giày uy tín trên thế giới với tổng diện tích tại Bình Dương 5,7ha (4ha tại VSIP I và 1,5 Ha tại VSIP II),

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng lựa chọn VSIP Bình Dương để đặt nhà máy sản xuất sữa bột với quy mô lớn và hiện đại. Vinamilk hiện đang nắm giữ vị trí 36 trong top 40 các doanh nghiệp sữa hàng đầu thế giới về doanh thu và với giá trị thương hiệu đạt gần 2,4 tỉ USD.

Hoya là thương hiệu của Nhật Bản được phát triển từ năm 1941. Tập đoàn có trụ sở ở trên 30 quốc gia với gần 40.000 nhân viên. 

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 8ha, trong đó giai đoạn đầu xây dựng 3,5ha với vốn đầu tư 66 triệu USD, giải quyết việc làm cho 2.300 lao động.

Thành viên của tập đoàn TTI Group đến từ Hong Kong (Trung Quốc), là công ty chuyên về dụng cụ điện, phụ kiện, dụng cụ cầm tay, thiết bị điện ngoài trời dành cho chuyên gia và công nghiệp. 

Techtronic Industries đặt nhiều nhà máy tại Bình Dương trong đó, nhà máy tại VSIP II là lớn nhất với tổng diện tích 1ha với gần 1.000 nhân viên và người lao động.

VSIP - Nơi hội tụ hàng loạt tập đoàn tỉ đô - Ảnh 2.

Nhà máy bia AB InBev có diện tích hơn 10ha.

Một trong những thương hiệu quốc tế lớn mới đặt nhà máy tại VSIP là Anheuser-Busch InBev (viết tắt là AB InBev). AB InBev có 2 nhà máy với diện tích mỗi nhà máy lần lượt là hơn 10ha và 10.8ha cùng hơn 400 nhân viên. 

Các thương hiệu bia của AB InBev có mặt trên thị trường Việt Nam bao gồm Budweiser, Hoegaarden, Beck’s, Leffe, Corona, Stella Artois. Đây cũng là một trong những nhà máy đầu tiên sử dụng 100% năng lượng mặt trời vào sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn có công ty chế biến và đóng gói thực phẩm đa quốc gia Tetra Pak, tập đoàn đến từ Thụy Điển có trụ sở chính tại Lund, Thụy Điển và Pully, Thụy Sĩ. 

Nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy Tetra Pak Bình Dương có giá trị 120 triệu euro, đưa vào hoạt động từ giữa năm 2019 và là nhà máy thứ 8 của Tetra Pak tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

LEGO rót vốn 1 tỉ USD vào VSIP

Mới đây, Tập đoàn LEGO đã quyết định đặt nhà máy tại khu công nghiệp VSIP III. Đây sẽ là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của hãng, bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời. 

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD, dự kiến được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, sẽ tạo ra 4.000 việc làm.

VSIP - Nơi hội tụ hàng loạt tập đoàn tỉ đô - Ảnh 3.

Lễ ký kết giữa 2 đối tác

Để trở thành điểm dừng chân của các tập đoàn quy mô trên toàn cầu, VSIP đặt ra chiến lược xây dựng khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững, qua đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho doanh nghiệp, đối tác cũng như địa phương.

Ông Nguyễn Phú Thịnh - Tổng giám đốc cho biết đã và đang áp dụng triển khai song song cùng với phát triển bất động sản công nghiệp như: cung cấp các giải pháp toàn diện bao gồm an ninh, y tế, nước thải và môi trường, năng lượng tái tạo, bao gồm giải pháp cung cấp điện năng lượng mặt trời áp mái cho các khách hàng, hướng đến công nghiệp sạch và giảm khí thải carbon.

Ngoài ra, VSIP sẽ phát triển đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và tiện ích nhằm hoàn thiện và đa dạng hóa mô hình phức hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ.

"Chúng tôi sẽ tập trung phát triển các khu dân cư cũng như hoàn thiện hàng loạt các tiện ích, dịch vụ và công viên với tiêu chuẩn cao đi kèm, đặt con người làm trọng điểm, nhằm xây dựng môi trường sống, làm việc, học tập và vui chơi tối ưu", ông Nguyễn Phú Thịnh chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên