Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

VPBank: Lợi nhuận 3 quý đạt hơn 11.700 tỉ đồng

03/11/2021 18:30 GMT+7

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết lợi nhuận hợp nhất trước thuế đến hết quý 3 ghi nhận hơn 11.700 tỉ đồng. Nhờ áp dụng công nghệ, hiệu quả kinh doanh của VPBank tiếp tục tăng trưởng vượt trội.

VPBank: Lợi nhuận 3 quý đạt hơn 11.700 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank đến hết quý 3 ghi nhận hơn 11.700 tỉ đồng - Ảnh: VPBANK

Chiều ngày 3-11, tại buổi gặp gỡ trực tuyến với các nhà phân tích chuyên nghiệp, nhà đầu tư cá nhân của thị trường chứng khoán Việt Nam, VPBank đã chia sẻ các thông tin về kết quả kinh doanh của ngân hàng và các cột mốc đạt được trong 3 quý đầu năm.

Lợi nhuận tăng trưởng gần 25%

Theo VPBank, đến hết quý 3, hiệu quả kinh doanh của ngân hàng tiếp tục tăng trưởng ổn định và bền vững từ đa dạng các nguồn thu nhập. Theo đó, lợi nhuận hợp nhất trước thuế ghi nhận hơn 11.700 tỉ đồng, tăng trưởng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 33.231 tỉ đồng, tăng trưởng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, hơn 25.800 tỉ đồng thu nhập lãi thuần, tăng trưởng 9,4% và thu nhập phí thuần đạt gần 2.900 tỉ đồng, tăng trưởng khả quan 23,2% so với một năm trước đó.

Mặt khác, nguồn thu từ đầu tư tài sản tài chính cũng tăng trưởng mạnh mẽ, đạt hơn 2.300 tỉ đồng, tăng 162.5%.

Lợi nhuận trước thuế được cải thiện còn thông qua việc VPBank chú trọng công tác thu hồi nợ, tối ưu hóa chi phí hoạt động khi trong 9 tháng đầu năm, chi phí hoạt động hợp nhất của ngân hàng giảm 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số chi phí trên thu nhập hợp nhất đạt 23,7%. Con số này cho thấy VPBank tiếp tục nằm trong nhóm ngân hàng có chỉ số tốt nhất thị trường.

Đồng thời, với việc đẩy mạnh công tác thu hồi nợ thông qua công cụ số hóa, thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro hợp nhất trong 3 quý vừa qua đạt 2.700 tỉ đồng.

Mục tiêu tăng trưởng hiệu quả và an toàn được đảm bảo với tỷ lệ hệ số an toàn vốn theo Thông Tư 41 của VPBank đạt 12,42% vào thời điểm cuối tháng 9, tạo nền tảng vững chắc cho chiến lược tăng trưởng bền vững của ngân hàng.

Đại diện VPBank cũng chia sẻ, các hoạt động đẩy mạnh nền tảng ngân hàng số cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa đã mang lại những kết quả đáng kể cho ngân hàng. Đó là trong 9 tháng qua, VPBank thu hút hơn 2,6 triệu khách hàng mới. Tổng số giao dịch qua nền tảng ngân hàng số VPBank Neo trong 9 tháng đạt hơn 95 triệu, tăng 2,24 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, nhờ những thay đổi trong chiến lược tiếp cận khách hàng, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn tại VPBank tiếp tục cải thiện ở mức trên 22%, tăng hơn 3% so với thời điểm cuối quý 2, góp phần giảm chi phí vốn cho ngân hàng.

Sẵn sàng hồi phục và bứt phá

Chia sẻ về kế hoạch mà ngân hàng đang tập trung thực hiện, VPBank cho biết ngân hàng đang trong quá trình hoàn tất phát hành 1,97 tỉ cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu. Công việc này hoàn tất sẽ đưa VPBank gia nhập nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất.

Nguồn vốn chủ sở hữu của VPBank tiếp tục được cải thiện mạnh trong tháng 10 khi ngân hàng cùng với đối tác SMBC Group của Nhật Bản chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại công ty Tài chính FE Credit.

Số vốn thu được từ thương vụ này cải thiện tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất của VPBank. Lượng vốn lớn có được sẽ giúp VPBank tăng cường mạnh mẽ năng lực tài chính, đảm bảo tốt các chỉ tiêu an toàn hoạt động, có cơ sở để đầu tư mạnh hơn vào số hóa, cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh doanh khác, chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi tăng trưởng hậu COVID-19.

Với nguồn vốn dồi dào bên cạnh kết quả kinh doanh khả quan trong 9 tháng qua với tỷ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE) hợp nhất đạt 21,6% và lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 2.8%, VPBank tiếp tục nằm trong nhóm đầu thị trường về hiệu suất sinh lợi.

VPBank đặt mục tiêu đầy tham vọng nằm trong top 3 Ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào 2022 và là ngân hàng thân thiện nhất thông qua công nghệ.

VPBank là ngân hàng xuất sắc nhất năm 2021 về quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh VPBank là ngân hàng xuất sắc nhất năm 2021 về quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh

Tạp chí Asia Risk vừa vinh danh Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ‘Ngân hàng xuất sắc nhất năm - House of Year 2021’ trong lĩnh vực quản trị rủi ro và kinh doanh sản phẩm phái sinh.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận