Vớt 'lưới ma' nặng 8 tấn ở Thái Bình Dương

01/07/2019 13:20 GMT+7

TTO - Các nhà môi trường thuộc Tổ chức Ocean Voyages cho biết đã vớt hơn 40 tấn nhựa và các 'lưới ma' nặng đến 8 tấn khỏi Thái Bình Dương trong nhiệm vụ 'dọn dẹp đại dương lớn nhất và thành công nhất từ trước đến nay'.

Vớt lưới ma nặng 8 tấn ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Hoạt động dọn rác trên Thái Bình Dương của Tổ chức Ocean Voyages gom về 40 tấn rác nhựa - Ảnh: Ocaen Voyages Institute

Sử dụng vệ tinh và công nghệ máy bay không người lái, nhóm đã dọn hàng tấn rác bao gồm các chai nhựa, đồ nhựa và đồ chơi bằng nhựa của trẻ em khỏi bãi rác nổi Great Pacific Garbage Patch nằm trên Thái Bình Dương ở khu vực giữa Hawaii và California.

Các bãi rác nổi như Great Pacific Garbage Patch được hình thành bởi dòng hải lưu của đại dương khi dòng chảy kéo mọi vật thể trôi nổi về một vị trí.

Ngoài rác nhựa, Ocean Voyages còn thu thập được 2 "lưới ma" - những chiếc lưới đánh cá lớn trôi giạt và tích tụ rác nhựa, trong đó một lưới nặng 5 tấn và một lưới nặng 8 tấn, theo CNN ngày 30-6.

"Vớt lưới ma ra khỏi đại dương là một việc làm quan trọng. Thỉnh thoảng những chiếc lưới ma nhỏ quấn quanh người những con cá heo và cá voi khiến chúng tử vong" - bà Mary Crowley, nhà sáng lập tổ chức Ocean Voyages, chia sẻ.

Khoảng 1,5 tấn nhựa thu thập từ hoạt động trên của Ocean Voyages đã được trao cho chương trình nghệ thuật của khóa sinh viên tốt nghiệp ĐH Hawaii và các nghệ thuật gia trên hòn đảo này. Các nghệ sĩ tại Hawaii có kế hoạch biến rác nhựa thành các tác phẩm nghệ thuật. Số còn lại sẽ được xử lý và gửi đến nhà máy H-POWER của Hawai để chuyển đổi thành năng lượng.

Đài CNN cho biết 40 tấn nghe có vẻ nhiều nhưng thực chất chỉ nặng bằng 24 ôtô hoặc 6,5 con voi trưởng thành. Hoạt động thu dọn rác kéo dài 25 ngày của nhóm Ocean Voyages chỉ góp một phần nhỏ để giải quyết vấn đề rác thải trên đại dương.

Ước tính có từ 1,15- 2,41 triệu tấn nhựa được xả mỗi năm vào các đại dương trên thế giới.

Bà Crowley cho biết nhóm của bà đang lên kế hoạch cho một nhiệm vụ dọn dẹp đại dương dài hơi hơn, kéo dài trong 3 tháng. Bà cũng hi vọng sẽ có nhiều tổ chức khác với những kế hoạch tương tự để giải quyết ô nhiễm đại dương.

Rác thải nhựa làm ô nhiễm những tầng sâu nhất của đại dương Rác thải nhựa làm ô nhiễm những tầng sâu nhất của đại dương

Các chuyên gia cảnh báo tầng đáy đại dương đang trở thành một trong những "vựa" rác thải nhựa lớn nhất trên Trái Đất.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận