Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Thái Lan quyết cắt giảm một nửa rác đại dương

07/03/2019 09:28 GMT+7

TTO - Chính quyền Thái Lan cam kết sẽ giảm ít nhất 50% rác thải ra biển vào năm 2027 và kêu gọi các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ.

Thái Lan quyết cắt giảm một nửa rác đại dương - Ảnh 1.

80% rác thải ra biển của Thái Lan được xả từ đất liền - Ảnh: Bangkok Post

"Ở cấp độ quốc gia, Thái Lan đã có sự tiếp cận chủ động, đặc biệt là rác đại dương vốn có 80% nguồn gốc từ đất liền. Thái Lan đã công bố mục tiêu giảm rác thải đại dương xuống ít nhất 50% vào năm 2027, thông qua áp dụng nguyên tắc kinh tế tuần hoàn" - Bangkok Post dẫn tuyên bố của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha tại cuộc họp đặc biệt cấp bộ trưởng ASEAN về rác thải đại dương ngày 5-3.

Thái Lan đã lập Cơ sở dữ liệu dòng chảy vật liệu nhựa trên toàn quốc từ giữa năm ngoái và bắt tay xây dựng hợp tác với lĩnh vực tư nhân trong quản lý rác thải nhựa.

Thái Lan hiện là nước xả rác thải đại dương nhiều thứ sáu thế giới và thứ tư ở ASEAN sau Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Trong khi đó, hệ sinh thái biển vô cùng quan trọng khi gần 20% GDP của khu vực đến từ tài nguyên biển từ kinh tế, đánh bắt cá đến du lịch.

Rác nhựa bủa vây, đại dương kêu cứu Rác nhựa bủa vây, đại dương kêu cứu

TTO - Con người thải nhựa ra đại dương. Động vật biển nuốt nhựa vì ngỡ là thức ăn. Sau đó con người đánh bắt, tiêu thụ hải sản và bị ngộ độc do rác nhựa mà chính mình ném ra.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận