Vòng tránh thai do bà 'mụ vườn' đặt 'đi lạc' 4 năm vào bàng quang

04/06/2020 11:10 GMT+7

TTO - Ngày 4-6, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho hay các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thành bàng quang cho một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân là chị Đ.T.N. (39 tuổi, ở huyện Châu Thành A, Hậu Giang), nhập viện do đau bụng vùng hạ vị, tiểu gắt...

Tại bệnh viện, các bác sĩ khoa ngoại thận - tiết niệu đã siêu âm thấy có sỏi bàng quang to nên chỉ định nội soi lấy sỏi bàng quang.

Các bác sĩ đã nội soi lấy ra 2 viên sỏi (kích thước 1,2cm và 1,8cm), hi hữu hơn bác sĩ đã phát hiện có một dị vật xuyên qua thành bàng quang, tạo thành một khối đường kính khoảng 5mm. 

Do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính và phát hiện dị vật là dụng cụ tránh thai lạc chỗ ở vùng ngoài tử cung, xuyên thành bàng quang.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lộc, trưởng khoa ngoại thận - tiết niệu, cho biết ca phẫu thuật lấy vòng tránh thai được các bác sĩ xẻ thành trước 5cm bàng quang mới xác định vị trí dị vật, xẻ mô bàng quang đến vị trí vòng chữ "T", lấy ra vòng tránh thai dài khảng 4cm, được bao chặt bởi các cơ xung quanh. 

Lý do vòng tránh thai không được phát hiện qua siêu âm vì bị bao bọc bởi các tổ chức cơ bàng quang. 

Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Theo lời kể của người bệnh, chị đặt vòng tránh thai khoảng 10 năm trước tại cơ sở của bà "mụ vườn" gần nhà. 

Cách đây 4 năm chị có đến cơ sở y tế địa phương để lấy vòng ra, nhưng được thông báo là không tìm thấy vòng tránh thai trong lòng tử cung, nghĩ là vòng đã bị tụt ra ngoài nên chị về và không tiếp tục đi khám. Đến thời gian gần đây do đau âm ỉ hạ vị kèm tiểu gắt nên mới đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lộc, vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn vì tính an toàn, tuy nhiên cần phải đặt tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đồng thời phải theo hướng dẫn thăm khám định kỳ để kiểm tra vị trí chiếc vòng tránh thai, đảm bảo đặt đúng vị trí an toàn.

Vòng tránh thai Vòng tránh thai 'đi lạc' vào bàng quang, tạo sỏi gần 6cm

TTO - Bệnh nhân 30 tuổi ở huyện Lâm Bình, Tuyên Quang đặt vòng tránh thai cách đây 4 năm, gần đây đau vùng bụng dưới, tiểu buốt, kiểm tra phát hiện vòng đã... đi lạc vào bàng quang.


T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận