08/03/2026 10:07 GMT+7

Vòng luẩn quẩn của các cầu thủ nhập tịch gian dối Malaysia

Các cầu thủ nhập tịch lậu của Malaysia vừa bị Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) kéo trở lại án treo giò sau một thời gian ngắn được hoãn án để ra sân thi đấu.

malaysia - Ảnh 1.

Joao Figueiredo là 1 trong 4 cầu thủ vừa bị M-League cấm thi đấu trở lại theo phán quyết của CAS - Ảnh: FAM

Ngày 7-3, Công ty điều hành M-League (MFL) xác nhận việc tái áp dụng lệnh cấm thi đấu 12 tháng đối với Joao Figueiredo, Jon Irazabal, Hector Hevel (thuộc CLB Johor Darul Ta’zim) và Gabriel Palmero (Kuching City FC).

Ban đầu 4 cái tên này nằm trong nhóm 7 cầu thủ nhập tịch gian dối của Malaysia bị FIFA ra án phạt cấm thi đấu vì hành vi làm giả giấy tờ gốc gác.

Không chấp nhận hình phạt, họ đệ đơn kháng cáo lên CAS và được tạm thời hoãn thi hành án. Sau đó họ đã xỏ giày trở lại, tiếp tục ra sân thi đấu cho JDT và Kuching City tại các vòng đấu của M-League.

Tuy nhiên "niềm vui ngắn chẳng tày gang". Trong phán quyết cuối cùng đưa ra mới đây, CAS đã bác bỏ kháng cáo xin xóa án, chính thức duy trì lệnh treo giò 12 tháng đối với các trận đấu chính thức.

Lệnh cấm lập tức có hiệu lực, buộc 4 cầu thủ lại phải rời xa sân cỏ M-League và chỉ còn được phép ở lại tập luyện duy trì thể lực tại CLB.

Rắc rối nghiêm trọng nhất của vòng luẩn quẩn này hiện đang đổ dồn lên vai ban tổ chức M-League. Việc 4 cầu thủ trên từng vô tư ra sân cho CLB chủ quản trong thời gian "được hoãn án" đang đẩy giải đấu vào thế khó.

Hiện tại toàn bộ hệ thống M-League cũng đang phải "nín thở" chờ đợi quyết định xử lý từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

Nếu AFC đánh giá việc sử dụng cầu thủ trong thời gian tranh chấp pháp lý là vi phạm, kết quả của toàn bộ các trận đấu có sự góp mặt của dàn sao JDT và Kuching City FC có thể bị hủy bỏ. Điều này khiến bảng xếp hạng M-League đứng trước nguy cơ xáo trộn nghiêm trọng. 

Vòng luẩn quẩn của các cầu thủ nhập tịch gian dối Malaysia - Ảnh 3.Vụ Malaysia sử dụng cầu thủ nhập tịch trái phép: Hồi hộp chờ phán quyết của AFC

Sau khi Tòa trọng tài thể thao (CAS) bác kháng cáo của Hiệp hội Bóng đá Malaysia (FAM), điều người hâm mộ Malaysia lẫn Việt Nam chờ đợi lúc này là phán quyết cuối cùng của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất