19/05/2021 09:12 GMT+7

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Malaysia gửi tâm thư đến FIFA

Đ.K.
Đ.K.

TTO - Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) vừa có động thái liên quan tới việc tuyển Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á: Malaysia gửi tâm thư đến FIFA - Ảnh 1.

Malaysia (trái) gặp bất lợi khi đã đấu với Indonesia đủ hai trận - Ảnh: KOMPAS

Trên Facebook của mình, FAM cho biết đã gửi thư chính thức tới Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) về việc xem xét cách tính kết quả cho các đội. Theo đó, FAM kêu gọi FIFA đưa ra giải pháp "công bằng và tương đương" dành cho tất cả các đội tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á/vòng loại Asian Cup 2023.

Việc tuyển Triều Tiên rút lui sẽ dẫn đến nhiều khả năng, trong đó có việc không tính kết quả với các đội cuối bảng. Điều này gây khó khăn cho đa số các đội bởi vòng loại thứ hai đang bước đến giai đoạn cuối khi chỉ còn 3 hoặc 4 trận nữa.

Vì vậy trong thư, FAM nhấn mạnh FIFA phải đưa ra giải pháp hoặc cách giải quyết công bằng cho tất cả các đội, nhấn mạnh tinh thần "Fair play" và chú ý tới yếu tố chính trực trong thể thao.

Sau khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo tuyển Triều Tiên rút lui, việc tính kết quả các bảng đấu thế nào sẽ phụ thuộc vào FIFA. Dù chưa có quyết định chính thức, nhưng giới chuyên môn nhận định giải pháp khả quan nhất sẽ là không tính kết quả với đội cuối bảng như trong thư của FAM.

Hiện ở bảng G, tuyển Việt Nam đang dẫn đầu với 11 điểm sau 5 trận, kế đến là Malaysia (5 trận, 9 điểm), Thái Lan (5 trận, 8 điểm), UAE (4 trận, 6 điểm), Indonesia (5 trận, 0 điểm).

Với cục diện hiện tại, tuyển Indonesia gần như sẽ là đội chót bảng khi vòng loại thứ 2 khép lại. Do đã đánh bại tuyển Indonesia trong cả hai lượt đấu nên trong trường hợp kết quả với Indonesia không được tính, tuyển Malaysia sẽ mất tới 6 điểm.

Trong khi đó, các đội tuyển Việt Nam, Thái Lan và UAE đều còn một trận chưa đấu với Indonesia. Điều này đồng nghĩa là những đội tuyển này chỉ mất 3 điểm mà thôi. Đây chính là động lực để FAM viết tâm thư lên FIFA. Ngoài ra, việc không tính kết quả với đội cuối bảng cũng tạo ra một sự bất lợi khác.

Cụ thể, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, chỉ có 8 đội đầu bảng là chắc vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3. 8 đội nhì bảng sẽ phải xét thành tích và chọn ra 4 đội tốt nhất. Việc bị trừ tới 6 điểm và trừ cả hiệu số từ các trận gặp Indonesia cũng khiến tuyển Malaysia có nguy cơ "mất vé".

Không chỉ bảng G, các bảng còn lại chắc chắn sẽ gặp những cảnh xáo trộn tương tự. Dù vậy, hiện chỉ mới có Malaysia lên tiếng.

Tuyển Malaysia xin được tiêm vắc xin COVID-19 trước khi đá vòng loại World Cup 2022 Tuyển Malaysia xin được tiêm vắc xin COVID-19 trước khi đá vòng loại World Cup 2022

TTO - Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã xin Bộ trưởng Thể thao và thanh niên Malaysia (KBS) Reezal Merican cho tuyển Malaysia được tiêm vắc xin COVID-19 để "an toàn hơn" khi bước vào loạt trận quyết định ở vòng loại World Cup 2022.

Đ.K.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Malaysia World Cup