Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Võ Việt Chung chia sẻ cách nấu món ngon, giàu dinh dưỡng từ rau củ quả có sẵn trong tủ lạnh

17/07/2021 06:09 GMT+7

TTO - Với những loại rau củ quả có sẵn ở tủ lạnh trong thời gian giãn cách xã hội, nhà thiết kế Võ Việt Chung chia sẻ bí quyết nấu những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng chỉ trong 10 phút. Đó là món miến/mì xào nhà Nưa, long vũ khúc, chè kiểm...

Võ Việt Chung chia sẻ cách nấu món ngon, giàu dinh dưỡng từ rau củ quả có sẵn trong tủ lạnh - Ảnh 1.

Ngoài thời trang, nhà thiết kế Võ Việt Chung còn đam mê ẩm thực chay

Bên cạnh niềm đam mê thời trang, nhà thiết kế Võ Việt Chung - nhà thiết kế đầu tiên của Việt Nam được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Huân chương Lao động hạng ba - rất thích thú với ẩm thực. Chính vì vậy, anh đã mở nhà hàng chay Nưa.

Võ Việt Chung nói với Tuổi Trẻ Online, sự nghiệp thời trang của anh gắn liền với vải lãnh Mỹ A. Nguyên liệu tạo nên màu đen huyền bí, đặc trưng của vải lãnh Mỹ A truyền thống chính là trái mặc nưa nên anh chọn đặt tên nhà hàng là Nưa. Và Nưa cũng là tên anh đặt cho con.

Trong thời gian giãn cách xã hội, nhà hàng chay của Võ Việt Chung tạm đóng cửa, anh có nhiều thời gian thực hiện các dự án thời trang còn dang dở, chăm sóc gia đình, nhất là lo cho đứa con nhỏ.

Võ Việt Chung chia sẻ cách nấu món ngon, giàu dinh dưỡng từ rau củ quả có sẵn trong tủ lạnh - Ảnh 2.

Những ngày giãn cách xã hội, Võ Việt Chung dành nhiều thời gian chơi đùa với con

"Tôi cũng tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi, chăm sóc con, cũng như tái tạo năng lượng cho mình, sẵn sàng "chạy" các dự án ngay sau khi dịch được kiểm soát", Võ Việt Chung chia sẻ.

Võ Việt Chung chia sẻ cách nấu món ngon, giàu dinh dưỡng từ rau củ quả có sẵn trong tủ lạnh - Ảnh 3.

Mẹ của nhà thiết kế Võ Việt Chung hay gợi ý cho anh thực hiện các món ăn

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách, anh dành nhiều thời gian hơn cho việc nấu nướng. Anh nấu những món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng từ những loại rau củ quả có sẵn trong tủ lạnh. Các món ăn này thực hiện đơn giản, chỉ mất khoảng 10 phút.

d8bbd2d7cc6d3833617c

Miến xào rau củ nhà Nưa

Miến xào rau củ - Công thức của Võ Việt Chung

Nguyên liệu:

- Miến hoặc mì

- Cải ngọt

- Cà rốt

- Các loại nấm

- Nước tương

- Trứng

- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm...

Cách chế biến:

Các loại rau, củ, quả rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn

Miến hoặc mì luộc sơ, để ráo nước

Cho dầu ăn vào chảo chiên trứng ốp la

Dùng chảo chiên trứng, cho thêm dầu phi tỏi thơm. Sau đó, cho các loại rau củ quả vào. Lưu ý, loại nào cứng cho vào trước, để khi chín tất cả nguyên liệu đều mềm, tránh loại còn cứng hay quá mềm.

Đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Sau đó, cho miến hoặc mì đã sơ chế vào đảo đều.

Sau đó, rắc thêm ít tiêu.

Như vậy chưa tới 10 phút, chúng ta đã hoàn thành món miến/mì xào đầy đủ chất dinh dưỡng. Món này có thể dùng để ăn sáng hay bữa xế.

Nhà thiết kế Võ Việt Chung gợi ý, trong thời gian giãn cách xã hội nên trong tủ lạnh có gì thì sẽ tận dụng nấu với nguyên liệu đó hoặc chọn nguyên liệu theo sở thích của mỗi người.

Bí quyết để món này ngon là rau củ quả sau khi sơ chế sẽ ngâm trong nước đá hoặc để vào tủ lạnh làm lạnh. Tuy nhiên thời điểm này, rau củ quả đã được để sẵn trong tủ lạnh nên sơ chế xong xào vẫn giữ được độ giòn của rau củ quả.

95e0a656b8ec4cb215fd-1626427708812299752471

Long vũ khúc

Long vũ khúc - Công thức của Võ Việt Chung

Nguyên liệu:

- Thanh long ruột đỏ

- Các loại nấm

- Rau mùi

- Rau sống

- Nước tương hoặc nước mắm chay

- Bánh tráng

- Gia vị

Cách chế biến:

Thanh long thái miếng vừa ăn trộn với một ít rau mùi

Cho dầu vào chảo, phi tỏi thơm, cho các loại nấm vào xào, đảo đều, nêm nếm vừa ăn.

Sau đó, dùng bánh tráng cuốn thanh long, nấm xào, rau sống thành từng cuốn như gỏi cuốn.

Về nước chấm: sử dụng nước tương hoặc nước mắm chay. Lấy một phần ruột thanh long đỏ dầm vào chén nước chấm cho có màu của thanh long, đúng tinh thần tên món ăn là điệu múa của rồng.

Đây là một món ăn tạo sự ngon miệng, kích thích người ăn. Thanh long là món ăn giúp giải nhiệt rất tốt.

f96159bf4705b35bea14

Nấm xào ngũ quả

Nấm xào ngũ quả - Công thức của Võ Việt Chung

Nguyên liệu:

- Nấm: gồm nấm rơm, nấm mèo, nấm kim châm hoặc những loại nấm hiện có trong tủ lạnh

- Đậu hủ

- Bông cải

- Cà rốt

- Cải bẹ xanh

- Củ cải trắng

- Gia vị

Cách chế biến:

Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm, cho các nguyên liệu vào, lưu ý nguyên tắc loại rau củ nào cứng cho vào trước.

Đảo đều, nêm nếm vừa khẩu vị.

Phần nguyên liệu có thể thay đổi linh động.

6cd79abce003145d4d12

Chè kiểm

Chè kiểm - Công thức của Võ Việt Chung

Nguyên liệu:

- Nước cốt dừa

- Đường

- Đậu cô ve

- Đậu phộng

- Khoai lang

- Bí đỏ

- Khoai mì

- Chuối sứ xanh

Cách chế biến:

Cho nước cốt dừa vào nồi, nấu sôi. Sau đó, cho đường vào.

Nếu có bột năng thái hình hạt lựu thì cho thêm vào.

Lần lượt cho các nguyên liệu vào, nguyên liệu nào lâu chín cho vào trước.

Đến khi sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn.

Múc ra chén rắc thêm đậu phộng và thưởng thức.

Chè kiểm là món ăn đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ. Đây là món ăn nấu đơn giản, dùng để tráng miệng. Trong thời gian giãn cách, trong tủ lạnh có nguyên liệu gì sẽ nấu với nguyên liệu ấy.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Món cà tím áp chảo xốt tương và cách để cà tím lâu không hư của MC Đại Nghĩa Món cà tím áp chảo xốt tương và cách để cà tím lâu không hư của MC Đại Nghĩa

TTO - Cà tím là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, được khá nhiều người yêu thích. MC Đại Nghĩa chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bí quyết nấu món ăn ngon mà không bị ngán từ cà tím.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận