Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Vô tư chép lậu tranh lên tường, treo khách sạn 5 sao

19/05/2019 13:46 GMT+7

TTO - Vừa mang tranh lên Sa Pa triển lãm, họa sĩ Hà Hùng Dũng đã bị sốc khi phát hiện ra mấy chục bức tranh của anh đã bị 'đạo bản quyền', vẽ thành tranh tường tại khách sạn.

Vô tư chép lậu tranh lên tường, treo khách sạn 5 sao - Ảnh 1.

Tranh gốc của họa sĩ Hà Hùng Dũng

Họa sĩ Hà Hùng Dũng theo đuổi niềm đam mê khai thác vẻ đẹp người phụ nữ Tây Bắc. Cũng vì tình yêu với Sa Pa, anh đã mang nhiều tác phẩm mới ra Sa Pa làm triển lãm và phát hiện ra hàng chục bức tranh sơn dầu, màu nước của anh đã bị một đơn vị tranh tường tại Hà Nội có tên Tranh tường Trần Tuân chép lại thành tranh tường và tranh treo trang trí tại một khách sạn 5 sao ở Sapa.

Vô tư chép lậu tranh lên tường, treo khách sạn 5 sao - Ảnh 2.

Tranh của Hà Hùng Dũng (trái) và tranh tường Trần Tuân

Trên trang Facebook của đơn vị có tên Tranh tường Trần Tuân (Hà Nội) cũng công khai quảng bá các sản phẩm tranh tường, tranh chép từ các tác phẩm của họa sĩ Hà Hùng Dũng kèm theo số điện thoại để khách hàng tiện liên hệ.

Tôi muốn việc đạo bản quyền tranh của tôi phải được xử lý tận gốc tận ngọn, không chỉ đối với đơn vị chép tranh Trần Tuân này, mà còn là động thái cho những bạn chép tranh khác thức tỉnh, không nên xâm phạm bản quyền trắng trợn như vậy để thu lợi cho mình. Vì vậy tôi rất sẵn lòng cùng hợp tác với các họa sĩ khác cũng có tác phẩm bị đạo tranh chép lên tường tương tự, và cùng luật sư đấu tranh bảo vệ bản quyền các tác phẩm hội họa.

Họa sĩ Hà Hùng Dũng bức xúc

Việc các tác phẩm hội họa bị các nhà hàng, quán cà phê tự ý chép thành tranh tường trang trí quán, nhà hàng… thời gian qua diễn biến khá nhức nhối.

Vô tư chép lậu tranh lên tường, treo khách sạn 5 sao - Ảnh 4.

Tranh của Phan Linh Bảo Hạnh thành... tranh tường

Đơn cử gần nhất tranh sơn dầu thuộc series Thiếu nữ và hoa sen của họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh (hiện sống tại Bình Dương) đã bị chép thành tranh tường trang trí tại một nhà hàng cà phê ở TP.HCM.

Vô tư chép lậu tranh lên tường, treo khách sạn 5 sao - Ảnh 5.

Tranh của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn thành tranh chép treo tường ở một quán cà phê

Tranh lụa của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn phát hiện bị chép lên một quán cà phê ở Nha Trang, tranh sơn dầu thuộc series Những kẻ điên của họa sĩ Bùi Thanh Tâm bị chép lên tranh tường tại một quán cà phê ở Hải Phòng…

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn cho biết sau khi phát hiện ra việc đạo tranh lên tường, anh có tìm được mạng xã hội của người "đạo" bức tranh đó, được biết người này từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội và nhắn tin chất vấn, nhưng có lẽ cậu này đã "bị quê" mà lờ tịt đi, không dám trả lời.

Vô tư chép lậu tranh lên tường, treo khách sạn 5 sao - Ảnh 6.

Tranh của Bùi Thanh Tâm cũng lên... tường

Họa sĩ Bùi Thanh Tâm cho biết sau khi phát hiện ra tranh mình bị đạo thành tranh tường, anh rất bực mình và dự định về Hải Phòng gặp trực tiếp yêu cầu họ xóa gỡ bức tranh chép đó.

"Tôi nghĩ vì họ thiếu hiểu biết về vấn đề bản quyền nên mới làm thế. Tôi sẽ giải thích cho họ hiểu và yêu cầu dỡ bỏ tranh chép tường", họa sĩ Bùi Thanh Tâm nói.

Họa sĩ Tâm cũng nhận định: "Việc vi phạm bản quyền tranh trắng trợn và biến tướng như vậy bởi một phần từ trước tới nay, họ đã quen với việc này nhưng không bị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. Mặt khác hệ thống luật về mặt bản quyền còn chưa rõ ràng triệt để.

Các họa sĩ thường cũng không làm đăng ký bản quyền cho sáng tác của mình nên rất khó khởi kiện bên vi phạm. Phần lớn là sau khi phát hiện ra vi phạm, các họa sĩ đều phải tự mình giải quyết theo kiểu gặp gỡ bên vi phạm, yêu cầu họ dỡ bỏ, không được sử dụng hình ảnh của mình nữa".

Nhiều họa sĩ và những người yêu nghệ thuật đều nhất trí rằng việc đạo tranh, xâm phạm bản quyền các tác phẩm hội họa ngày càng nhiều và trắng trợn, đã đến lúc các họa sĩ cần mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ những đứa con tinh thần của mình.

Liên hệ với Tranh tường Trần Tuân, đại diện cơ sở cho biết: "Tôi sẽ liên hệ với họa sĩ Hà Hùng Dũng về vấn đề này. Thực ra khi tìm mẫu vẽ, chúng tôi đã tìm kiếm trên mạng và không hề biết đó là tranh của họa sĩ Hà Hùng Dũng. Tôi rất tiếc về sự việc như vậy. Tôi sẽ lên khách sạn ở Sa Pa để sửa chữa lại các bức tranh, sao cho không giống hoàn toàn tranh của họa sĩ Dũng nữa".

Tuy nhiên khi được hỏi bên tranh tường có chấp nhận mua bản quyền từ mấy chục bức tranh của họa sĩ Hà Hùng Dũng hay không vì việc sửa chữa, vẽ lại tranh cũng mất công và chưa chắc đã đẹp, bên tranh tường đã hỏi vặn lại "Không biết họa sĩ Hà Hùng Dũng đã đăng ký bản quyền những bức tranh đó hay chưa?".

Các công ty áo dài Các công ty áo dài 'đạo tranh' đồng loạt xin lỗi

TTO - Sau khi nhận được công văn yêu cầu của nhóm 8 họa sĩ bị xâm phạm bản quyền tranh lên mẫu áo dài, một số công ty áo dài đã bày tỏ 'sự ăn năn', 'đánh tiếng' xin lỗi.

THIÊN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận