Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2019

Giáo sư Trung Quốc bị sa thải vì đạo tranh của họa sĩ Anh

29/04/2018 20:22 GMT+7

TTO - Sự nghiệp của một giáo sư mỹ thuật Trung Quốc coi như tan tành sau khi ông bị phát hiện ăn cắp ý tưởng của một họa sĩ người Anh để phục vụ cho tác phẩm đi tranh giải quốc tế của mình.

Giáo sư Trung Quốc bị sa thải vì đạo tranh của họa sĩ Anh - Ảnh 1.

Nhiều chi tiết trong bức tranh của giáo sư Phiền Vũ (trái) chỉ khác với tranh của họa sĩ Russel Cobb là có màu sắc - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 29-4 đưa tin một giáo sư mỹ thuật Trung Quốc vừa bị sa thải sau khi ông này bị phát hiện đạo tranh của một nhà vẽ tranh minh họa người Anh để sáng tác tác phẩm rinh về giải thưởng mang tầm cỡ quốc tế.

Giáo sư mỹ thuật này tên là Phiền Vũ (Fan Yu), hiện giảng dạy tại Học viện mỹ thuật Tây An ở tỉnh Thiểm Tây, miền bắc Trung Quốc.

Tác phẩm dự thi của ông Phiền đã giúp ông giành được giải thưởng thiết kế truyền thông "Best of the Best" của Red Dot Design Award.

Xuất hiện vào năm 1955, đến nay Giải thưởng thiết kế Red Dot Design Award do Đức trao là một trong những cuộc thi về thiết kế quy mô và uy tín nhất trên toàn cầu.

Bộ tranh gồm 4 phần của ông Phiền có tên "Open Air Cinema National Museum" đã được thiết cho Phòng hòa nhạc Tây An. Các bức vẽ có ý nghĩa "khám phá cách thức bộ não - ‘lỗ hổng lạ’ - hoạt động và xử lý thông tin với các thùy và vô số tế bào".

Giáo sư Trung Quốc bị sa thải vì đạo tranh của họa sĩ Anh - Ảnh 2.

Bên trái là tác phẩm của giáo sư Phiền Vũ và bên phải là tác phẩm của họa sĩ Anh Russel Cobb. Hai bức tranh giống nhau như đúc - Ảnh chụp màn hình SCMP

Tuy nhiên, tuần trước, nhiều bàn tán diễn ra sôi nổi trên mạng về các điểm tương đồng giữa loạt tranh của ông Phiền và một tác phẩm hồi năm 2011 của họa sĩ người Anh Russell Cobb có tên gọi "New Ideas II" (Những ý tưởng mới thứ 2).

Một bản so sánh của Chaoxiart (Nghệ thuật đạo văn) - một trang trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc chuyên phơi bày những trường hợp ăn cắp ý tưởng - đã đăng tải những phân tích cho thấy ông Phiền đã ăn cắp nhiều chi tiết từ tác phẩm của nghệ sĩ Cobb, một số chỗ chỉ khác nhau ở việc dùng màu sắc.

Chaoxiart cho biết đã liên lạc ông Cobb và họa sĩ người Anh trả lời qua email rằng ông chưa bao giờ gặp hay nghe về giáo sư Phiền, cho đến hôm 21-4 vừa qua khi giáo sư Phiền yêu cầu ông hợp tác sản xuất một tác phẩm.

Đáng nói là ông Phiền vẫn cố xông xáo tìm cách hợp tác với ông Cobb sau khi họa sĩ người Anh này phát hiện tác phẩm của mình đã bị ăn cắp ý tưởng. Họa sĩ Cobb giảng dạy tại Đại học mỹ thuật London và trước đây từng là chủ tịch của Hiệp hội các nhà vẽ tranh minh họa.

Học viện mỹ thuật Tây An cho biết giáo sư Phiền Vũ đã bị sa thải khỏi trường hôm 27-4 sau khi nhà trường xác nhận việc ông ăn cắp ý tưởng của người khác. Trước đó, ông Phiền đã được thăng chức tại Học viện mỹ thuật Tây An nhờ vào giải thưởng quốc tế trên.

Hiện ông Phiền cũng bị tước giải sau khi ban tổ chức xác nhận ông đạo tranh. Red Dot cho biết đã xóa tên ông Phiền và tác phẩm của ông trên trang web của giải thưởng danh giá này.

Bob Dylan bị buộc tội đạo tranh Bob Dylan bị buộc tội đạo tranh

TTO - Huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan đang phải đối mặt nghi án đạo tranh, khi hàng loạt tác phẩm trong triển lãm The Asia series tại New York của ông bị cho là đã sao chép ảnh chụp của các nghệ sĩ khác.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận