04/08/2021 13:25 GMT+7

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố

CHÂU TUẤN - KIM ÚT
CHÂU TUẤN - KIM ÚT

TTO - Giữa trưa tháng 8, trời đang nắng gắt nhưng vì lo cho người dân tới giờ cơm, ông Tạ Anh Dũng mặc lên mình bộ đồ bảo hộ và sắp đầy các phần cơm lên xe rồi chạy vội đi đến từng con đường, ngõ hẻm để trao tận tay từng người.

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 1.

Võ sư "Dũng một chân" đang phát phần cơm từ thiện cho những mảnh đời cơ nhỡ, bị tật nguyền tại quận 8, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những ngày qua, hình ảnh người đàn ông chỉ với 1 chân lái xe máy đầy ắp các phần cơm đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân TP.HCM. 

Ông Tạ Anh Dũng (61 tuổi, ngụ quận 8) là võ sư dạy võ cổ truyền, ngày ngày vẫn đội nắng mưa đi từng con đường, ngõ hẻm phát cơm cho những mảnh đời cơ nhỡ…

Tình hình dịch bệnh kéo dài, thấy thương cho những phận người yếu thế, khó khăn trong cuộc sống, ông Tạ Anh Dũng đã vận động người thân, bạn bè, học trò cùng tham gia nấu ăn, chuẩn bị các phần cơm nóng hổi trao tận tay người dân.

Từ 10h mỗi ngày, ông Dũng chạy xe từ quận 8 đến nhà của các cô con gái tại ấp 5, huyện Bình Chánh để lấy khoảng 100 phần cơm đi phát cho những người khó khăn trên địa bàn.

Khi số cơm vơi đi, ông tiếp tục ghé nhà em gái lấy 200-300 phần gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và người nghèo, ngụ cư tạm bợ ở dạ cầu, hẻm vắng trên khắp TP. Cứ thế, khi hết cơm ông Dũng lại chạy về lấy rồi tiếp tục hành trình.

Ngoài ra, mỗi ngày ông Dũng và các học trò của mình còn chuẩn bị thêm hàng trăm phần cơm từ bếp ăn tại Gò Vấp để đi giao cho các chiến sĩ công an trực chốt, người khó khăn vì dịch bệnh. 

Sau khi phát cơm xong, buổi chiều mọi người sẽ tiếp tục chuẩn bị những phần quà là gạo, nước tương, mì tôm... để hỗ trợ cho bà con nghèo ở TP.

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 2.

Con, cháu của ông Dũng đều tham gia nấu những phần cơm thiện nguyện - Ảnh: KIM ÚT

Ông Dũng cho biết nhiều người có kinh tế vững vàng đã san sẻ với những người khó khăn hơn, còn mình có sức khỏe thì cùng gia đình và học trò, mỗi người một tay góp sức phòng chống dịch cho TP.HCM.

"Mình còn khỏe, dịch này ở nhà cũng không làm gì, trong khi còn rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ. Ban đầu tôi phát ít nhưng thấy thương người ta quá, nên dặn lòng phải phát nhiều hơn. Vì vậy tôi ‘rủ rê’ thêm học trò, con gái, em gái để nấu thêm cơm đi phát. Mặc dù mệt nhưng thấy người ta vui mừng khi nhận cơm, tôi cũng mừng lây", ông Dũng tâm sự.

Cầm trên tay những phần cơm cho cả gia đình, anh Huỳnh Minh Huy - ngụ ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh - không khỏi xúc động khi mỗi ngày đều cảm nhận được tình yêu thương từ ông Dũng.

"Mẹ tụi nhỏ mất sớm, còn tôi hằng ngày đi lượm ve chai nuôi sống cả gia đình. Những ngày qua dịch COVID-19 khiến cho cuộc sống thêm bộn bề khó khăn, cả gia đình phải trông chờ vào từng phần cơm của anh Dũng tiếp tế mỗi ngày" - anh Huy với đôi mắt đỏ hoe, nói.

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Minh Huy (ngụ ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) thường xuyên nhận được sự hỗ trợ cơm, quà tặng từ ông Dũng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sau mỗi ngày đi phát, ông Dũng đều cảm thấy thiếu do còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Ông Dũng mong muốn sẽ cùng gia đình và học trò nấu thêm nhiều hơn nữa những phần cơm thiện nguyện.

Trước đó, hằng năm võ sư Tạ Anh Dũng đều tham gia các chương trình thiện nguyện trao quà, áo ấm cho trẻ em nghèo vùng cao. Những hoạt động này nằm trong hoạt động của nhóm thiện nguyện "Tấm lòng chung" do một học trò cũ của ông làm trưởng nhóm.

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 4.

Bà con là công nhân, làm nghề tự do bị mất việc vì dịch bệnh tại huyện Bình Chánh được ông Dũng hỗ trợ cơm mỗi ngày - Ảnh: KIM ÚT

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 5.

Ngoài các phần cơm, ông Dũng còn chuẩn bị thêm nước lọc, khẩu trang tặng cho người dân - Ảnh: CHÂU TUẤN

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 6.

Vì khó khăn trong việc đi lại, khi đến nơi đưa cơm, ông Dũng thường nhờ người dân khuân vác giúp - Ảnh: KIM ÚT

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 7.

Nhiều người không khỏi xúc động khi nhận được những phần cơm "nghĩa tình" còn nóng hổi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 8.

Ông Dũng vừa giao cơm vừa liên tục gọi điện thoại cho người thân chuẩn bị sẵn sàng các phần cơm tiếp theo - Ảnh: CHÂU TUẤN

Võ sư 1 chân chở cơm khắp các nẻo đường phát cho những người nghèo thành phố - Ảnh 9.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Ngọt ngào những bữa cơm cho người về quê cách ly Ngọt ngào những bữa cơm cho người về quê cách ly

TTO - Thương đồng hương từ miền Nam trở về, bà con Hà Tĩnh chung tay góp nông sản, lập bếp thiện nguyện nấu từng bữa ăn để những người con xa quê có thêm sức khỏe yên tâm chống dịch. Nhiều con em xa quê nhận tấm chân tình này mà không khỏi xúc động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên