Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Vợ ông Lương Hữu Phước khiếu nại quyết định đình chỉ điều tra

05/12/2020 13:04 GMT+7

TTO - Bà Lê Thị Tư (vợ ông Lương Hữu Phước - người tự tử ở trụ sở TAND tỉnh Bình Phước) có đơn gửi thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài, khiếu nại về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Phước.

Theo đơn, bà Tư cho rằng ngày 12-6-2020 TAND cấp cao tại TP.HCM hủy các bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước. Trong đó, TAND cấp cao nhận định chưa đủ căn cứ kết tội ông Lương Hữu Phước.

"TAND cấp cao tại TP.HCM kết luận: Những vấn đề nêu trên cần được điều tra làm rõ mới có thể xác định được việc điều khiển xe môtô của ông Lâm Tươi có vi phạm quy tắc giao thông hay không, đồng thời xác định được đầy đủ nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ lỗi của từng bên đối với tai nạn xảy ra, tránh để lọt người phạm tội, qua đó mới có thể xác định được đúng trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho đại diện bị hại...

Tôi không biết Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài đã điều tra làm rõ các vấn đề được nêu trong quyết định giám đốc thẩm hay chưa. Nếu đã điều tra làm rõ thì đề nghị cung cấp cho tôi kết luận điều tra" - bà Tư nêu trong đơn.

Bà Tư cho rằng sau khi điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài đã không điều tra làm rõ các vấn đề, nội dung được nêu trong quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM. 

Đặc biệt, việc Lâm Tươi khai nhìn thấy ông Phước đang qua đường từ khi cách 50m, nhưng sau đó khi còn cách ông Phước 5m lại bất ngờ bẻ tay lái về bên phải, tông vào vùng tản nhiệt bên phải xe ông Phước.

Theo nội dung vụ án, khoảng 13h30 ngày 15-1-2017, sau khi uống rượu, ông Phước chở ông Trần Hữu Quý về nhà. Đến gần nhà ông Quý, ông Phước sang đường thì bị xe của Lâm Tươi (23 tuổi) chở anh Trị Tiếp tông vào khiến ông Phước bị thương, còn ông Quý chết sau đó 3 ngày.

Hồ sơ vụ án thể hiện ông Phước có nồng độ cồn 0,69mg/l khí thở, còn Tươi có nồng độ cồn 0,57mg/l khí thở. Tươi không có bằng lái xe. Bốn tháng sau, ông Phước bị khởi tố, xét xử và bị tuyên phạt 3 năm tù. Chiều 29-5, cho rằng mình bị oan, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử.

Sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ban hành quyết định giám đốc thẩm hủy cả 2 bản án của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước. 

Theo quyết định này, TAND hai cấp Bình Phước chưa làm rõ trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Lâm Tươi đã phát hiện ra xe do ông Phước cầm lái từ vị trí cách 50m nhưng tại sao ông Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m, ông Tươi mới hoảng hốt dẫn đến xe do ông Tươi cầm lái đâm thẳng vào xe của ông Phước; 

Chưa làm rõ tốc độ của xe của ông Tươi; chưa làm rõ lời khai thấy ông Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với ông Tiếp, chưa xác định hành vi của bị hại Quý có ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của bị cáo hay không...

Do vụ án có tính chất phức tạp nên TAND cấp cao kiến nghị VKSND cấp cao tại TP.HCM giao hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra cấp tỉnh để điều tra lại vụ án. Tuy nhiên, sau đó VKSND cấp cao tại TP.HCM giao hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài để điều tra lại vụ án theo đúng thẩm quyền.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Xoài, Bình Phước đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước.

Đình chỉ điều tra vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án ở Bình Phước Đình chỉ điều tra vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án ở Bình Phước

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, Bình Phước đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án 'Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ' và đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận