28/05/2021 20:18 GMT+7

Vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng đi Hà Nội 1 tuần

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi Hà Nội từ ngày 23, ngày 29-4 về TP.HCM và ngày 13-5 có triệu chứng. Cơ quan công an, hàng không đã xác nhận lịch trình này.

Chiều tối 28-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM họp khẩn, chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến 19h ngày 28-5 đã phát hiện được 58 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp). 

Các ca có triệu chứng khởi phát sớm nhất bắt đầu từ ngày 13-5, một số ca không ghi nhận hoặc không rõ triệu chứng.

Các quận/huyện có liên quan gồm: TP Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10 và 12.

Đến nay qua điều tra dịch tễ, trong số 708 F1, có 639 mẫu âm tính, 69 chờ kết quả; trong số 11.644 F2 có 5.658 mẫu âm tính, 5.986 chờ kết quả.

"Theo điều tra, vợ mục sư (sinh năm 1956), bà đi Hà Nội từ ngày 23 và về TP.HCM ngày 29-4. Cơ quan công an, hàng không cũng đã xác nhận thông tin này. Ngày 13-5, bà có triệu chứng đầu tiên trong nhóm và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM", ông Bỉnh báo cáo và cho rằng "đây là thông tin rất quan trọng".

Ngoài ra, theo ông Bỉnh, trong hội thánh có một trường hợp đi Pleiku, cũng đã dương tính SARS-CoV-2 và "đây cũng là yếu tố dịch tễ về chùm ca bệnh này".

Theo ông Bỉnh, chiều cùng ngày Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã giải trình tự gen từ 5 bệnh nhân trong nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, kết quả xác định đều nhiễm biến chủng Ấn Độ.

"Nhóm này sinh hoạt trong không gian kín, nhỏ với diện tích khoảng 50 mét vuông. Trong khi đó, biến chủng này lây trong không khí", ông khẳng định.

Ông Bỉnh cho biết còn phát hiện một ca dương tính làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung có liên quan đến hội thánh. 400 trường hợp làm việc tại tòa nhà đều đi cách ly tập trung. Đến sáng nay, 3 trong số 400 người này đã dương tính SARS-CoV-2.

Một người bán căng tin ở KCN Tân Bình dương tính, F1 khoảng 500 người

Theo ông Bỉnh, trong ngày ngành y tế ghi nhận xuất hiện thêm một trường hợp dương tính với COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, là người bán thực phẩm tại căng tin ở Khu công nghiệp Tân Bình.

"Tòa nhà có ca dương tính này có khoảng 500 người. Coi như những trường hợp này đều là F1 hết nên đã phong tỏa tạm thời. Riêng nhóm căng tin khả năng lây nhiễm cao, còn công nhân tiếp xúc tại căng tin nếu đảm bảo công tác phòng dịch khả năng lây nhiễm thấp", ông Bỉnh đánh giá.

Giải mã ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: 29/38 hội viên dương tính Giải mã ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: 29/38 hội viên dương tính

TTO - TP.HCM đang đối diện với nhiều nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, khi chỉ trong một thời gian ngắn (9 ngày) lần lượt xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm dịch COVID-19 lưu hành trong cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên