Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc

21/09/2020 13:09 GMT+7

TTO - "Chỉ bằng cách nghiêm khắc chúng tôi mới có thể tạo ra được những thanh kiếm tốt. Nếu không rèn kỹ thì kiếm sẽ tự gãy", người sáng lập lò đào tạo các vệ sĩ chuyên nghiệp ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc chia sẻ.

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một huấn luyện viên điều chỉnh cho học viên trong một buổi huấn luyện tại Học viện an ninh Genghis ở Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP hôm 20-9 có bài viết về "Học viện an ninh Genghis", nơi đào tạo vệ sĩ cho giới nhà giàu ở thành phố Thiên Tân, phía đông Trung Quốc. Tại đây, học viên được chỉ cho thấy mối đe dọa với giới nhà giàu mới nổi ở nước này trong thời đại công nghệ có khả năng đến từ... tin tặc nhiều hơn cả các tay súng.

Mỗi ngày, các học viên, trong bộ comlê đen, được huấn luyện từ sáng cho tới tối tại trường. Họ được dạy các kỹ năng truyền thống của một vệ sĩ như võ thuật, sử dụng vũ khí và lái xe tốc độ cao. Ngoài ra, họ còn được đào tạo về các kỹ năng công nghệ.

Mỗi năm, có khoảng 1.000 học viên tốt nghiệp từ đây. Họ sẽ trở thành vệ sĩ chuyên nghiệp phục vụ cho giới nhà giàu và có tiếng đang nổi lên ở Trung Quốc với mức lương lên tới 70.000 USD/năm, cao gấp vài lần mức thu nhập thông thường ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, lò đào tạo trên cho biết họ không thể đáp ứng nhu cầu khi số lượng triệu phú ngày càng tăng nhanh ở Trung Quốc. Theo báo cáo của Tập đoàn Credit Suisse năm 2019, số triệu phú USD ở Trung Quốc đã tăng lên 4,4 triệu người, nhiều hơn cả Mỹ.

Học phí cho các khóa học vệ sĩ lên tới 3.000 USD/học viên. Chen Yong Qing, người sáng lập lò đào tạo, nhấn mạnh các tiêu chuẩn của trường còn khắt khe hơn trong quân đội. Ông tiết lộ khoảng một nửa học viên tại đây là cựu quân nhân.

"Tôi nóng tính và đòi hỏi rất cao - ông Chen, một cựu quân nhân đến từ khu tự trị Nội Mông, chia sẻ với Hãng tin AFP - Chỉ bằng cách nghiêm khắc chúng tôi mới có thể tạo ra được những thanh kiếm tốt. Nếu không rèn kỹ thì kiếm sẽ tự gãy".

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Các học viên trong một buổi huấn luyện tại Học viện an ninh Genghis - Ảnh: AFP

Tại lò đạo tạo trên, các học viên được huấn luyện một loạt kỹ năng để bảo vệ thân chủ trong một nhà thi đấu thể thao lớn. Họ học cách dùng súng, đưa thân chủ vào xe để tẩu thoát... Những buổi học khác được tổ chức trong phòng học hoặc phòng gym (phòng tập thể dục).

Xuyên suốt các buổi học, điện thoại di động của học viên bị tịch thu, còn các bữa ăn được phục vụ trong im lặng tại một phòng ăn lớn. Tại đây có hình ảnh về những cựu học viên nổi tiếng từng bảo vệ những người nổi tiếng như Jack Ma (người đàn ông giàu thứ hai Trung Quốc) hay các tổng thống Pháp đến thăm Trung Quốc.

"Chúng tôi đã làm nên tiêu chuẩn vệ sĩ Trung Quốc", Ji Peng Fei, một huấn luyện viên tại trường Genghis, cho biết.

Trong một lớp học, huấn luyện viên Ji Peng Fei tập phản xạ cho các học viên theo một kịch bản bảo vệ thân chủ trước kẻ đột nhập. Khi Ji hô “Nguy hiểm!”, học viên phải nhanh chóng che chắn cho thân chủ và rút súng ra cùng lúc. Những người không thực hiện được thao tác trong 2 giây bị phạt hít đất 50 cái.

Súng được sử dụng tại lò đào tạo ở Thiên Tân này đều là súng giả, vì Trung Quốc có luật cấm các đối tượng dân sự sở hữu súng thật. Để tập luyện bắn đạn thật, học viên được đưa đến Lào, theo AFP.

Bên cạnh đó, các vệ sĩ cần có những kỹ năng công nghệ để bảo vệ thân chủ trước hệ thống giám sát hay các tin tặc. "Giờ các ông chủ Trung Quốc không cần bạn đánh nhau", người sáng lập Chen Yong Qing nói với các học viên.

Đẩy lùi các vụ tấn công trên điện thoại, bảo vệ an ninh mạng, phát hiện thiết bị nghe lén, xóa dữ liệu... đều là những kỹ năng mới mà giới vệ sĩ cần phải cập nhật nếu họ muốn được để mắt đến. "Bạn sẽ làm gì nếu thân chủ muốn hủy một tập tin video ngay?", ông Chen hỏi các học viên.

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Các học viên được huấn luyện trong môi trường khắt khe từ sáng tới tối - Ảnh: AFP

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Súng được sử dụng tại lò đào tạo này là súng giả - Ảnh: AFP

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Các học viên bị phạt hít đất trong một lớp học ở lò đạo tạo - Ảnh: AFP

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Học viên được dạy nhiều kỹ năng để bảo vệ cho thân chủ - Ảnh: AFP

Vô lò đào tạo vệ sĩ cho nhà giàu ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Học viên dùng bữa trưa tại Học viện an ninh Genghis ở Thiên Tân - Ảnh: AFP

Vệ sĩ Ngoại trưởng Anh bỏ quên súng đã nạp đạn trên máy bay Vệ sĩ Ngoại trưởng Anh bỏ quên súng đã nạp đạn trên máy bay

TTO - Một vệ sĩ của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vừa bị "loại khỏi nhiệm vụ" sau khi để quên khẩu súng đã nạp đạn của mình trên một chuyến bay của Hãng United Airlines, hạ cánh tại sân bay quốc tế Heathrow ở thủ đô London.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận