Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Vợ lấy tiền trong ví chồng bị xử tội trộm cắp?

30/09/2017 19:28 GMT+7

TTO - Lấy 54 triệu đồng của "chồng hờ", bị phát hiện nên chị trả lại 34 triệu, giữ lại 20 triệu để trả nợ xây nhà nhưng chị Nguyễn Thị Hải đã phải hầu tòa vì tội trộm cắp tài sản.

Vợ lấy tiền trong ví chồng bị xử tội trộm cắp? - Ảnh 1.

Bị cáo Hải trò chuyện cùng luật sư tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 30-9, TAND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Hải (35 tuổi, quê Quảng Xương, Thanh Hóa) ra xét xử về tội trộm cắp tài sản. 

Người bị hại trong vụ án là anh Chu Bá Minh (52 tuổi, quê Bắc Giang), lại chính là người chồng (dù không đăng ký kết hôn) mà chị Hải chung sống 13 năm nay.

Chỉ nghĩ sẽ bị chồng đánh, mắng

Trước tòa, chị Hải ngồi lặng lẽ trên chiếc ghế cạnh vành móng ngựa, khiến nhiều người không khỏi xót xa. 

Do trước khi phiên tòa bắt đầu, Viện kiểm sát đã có đơn đề nghị rút hồ sơ để xem xét lại, vì thế phiên tòa được mở lần 2 này tiếp tục hoãn mà chưa có ngày mở lại cụ thể. Trước đấy, phiên tòa cũng phải tạm hoãn một lần.

Theo cáo trạng, chị Hải từng có chồng nhưng cuộc hôn nhân ấy sớm kết thúc khi anh bỏ mẹ con chị ra đi mãi mãi. 

Để có tiền nuôi con nhỏ, chị khăn gói ra Hà Nội làm thuê, làm mướn đủ các công việc nặng nhọc. 

Ít lâu sau, chị tình cờ gặp anh Minh, một người cũng từng đổ vỡ trong hôn nhân, để rồi năm 2004, chị Hải về sống cùng anh Minh như vợ chồng tại một căn nhà nhỏ trên đường Giải Phóng. 

Trong hơn chục năm chung sống chị sinh cho anh 2 đứa con trai và dù không đăng ký kết hôn nhưng họ coi nhau là vợ chồng, gia đình chị cũng coi anh là con rể trong nhà.

Do không có tiền mua nhà Hà Nội, chị xin bố mẹ miếng đất nhỏ ở quê để dựng nhà. Năm 2016, chị Hải về Thanh Hóa xây nhà và đến đầu tháng 4-2017, chị lại ra Hà Nội ở cùng bố con anh Minh.

Tối 19-4, anh Minh về nhà và sau đó đi vào nhà tắm để tắm gội, ví tiền cho vào túi bóng treo trên móc áo. 

Cáo trạng nêu lợi dụng lúc anh Minh gội đầu, sơ hở không để ý trông giữ tài sản, chị Hải nảy sinh ý định trộm cắp. 

Tuy nhiên, theo lời tâm sự với luật sư bào chữa cho mình, chị Hải cho biết lý do khiến chị lấy ví tiền của "chồng" là vì trước đó anh Minh có nói sẽ đưa chị 100 triệu để trả nợ xây nhà ở quê. 

"Không thấy "chồng" đưa tiền như đã nói nên chị Hải nghĩ cứ lấy đi trả nợ đã dù về có thể bị chồng đánh mắng", luật sư bào chữa cho bị cáo Hải chia sẻ.

Cần một phán quyết khách quan

Tài liệu điều tra thể hiện, lấy được ví xong, Hải cầm ra ngoài. Bị anh Minh đuổi theo, Hải rút hết số tiền hơn 54 triệu đồng trong ví "chồng", chạy vào một nhà người quen gần đó trốn. 

Khi bị yêu cầu trả lại tiền, chị Hải đưa lại cho anh Minh hơn 34 triệu, giữ lại 20 triệu đồng.

Thấy không đủ số tiền mình bị lấy mất, anh Minh tiếp tục đập cửa đòi, sau đó trình báo công an. Ngày 12-7, chị Hải bị bắt theo lệnh truy nã, sau đó bị đưa ra xét xử về tội trộm cắp tài sản.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trương Quốc Hòe, trưởng văn phòng luật sư Interla, nhận định nếu như đúng là chị Hải đã có hành vi vi phạm pháp luật thì người phụ nữ ấy sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật.

Tuy nhiên theo luật sư Hòe, trong vụ việc này cần có cái nhìn đa chiều để có những phán xét và cái nhìn khách quan nhất. 

Luật sư Hòe đặt vấn đề rằng hành vi của chị Hải có tới mức bị xử lý hình sự hay không vì ngoài lý vẫn còn tình khi hai người đã chung sống với nhau hơn chục năm và có hai đứa con. 

"Hi vọng các cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá, xem xét hồ sơ một cách khách quan nhất để tránh oan sai cho người vô tội", luật sư Hòe nói và hi vọng chị Hải cũng sẽ nhận được sự cảm thông, tha thứ của người "chồng".

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận