01/12/2018 15:10 GMT+7

Vợ đã cứu tôi 'bàn thua trông thấy'

THANH BÌNH (TP.HCM)
THANH BÌNH (TP.HCM)

TTO - Chuyện xảy ra cách đây 15 năm và người cứu nguy cho cả gia đình tôi chính là vợ tôi. Tôi cũng không ngờ ở tuổi 33 mà lúc ấy bà xã tôi đã quá tỉnh táo để có màn ứng xử 'trên cả tuyệt vời'.

Vợ đã cứu tôi bàn thua trông thấy - Ảnh 1.

Lời tòa soạn: Hẳn ai cũng có "những phút xao lòng" (tên một bài thơ của Thuận Hữu). Câu chuyện dưới đây cho thấy cô vợ của người viết là một người khôn khéo đã dắt anh chồng "láu cá" ra khỏi bến mê. Quả là đàn bà dễ có mấy tay...

Khoảnh khắc tôi xao lòng và cách xử lý tình huống thông minh của người bạn đời vào "phút 89" đã kéo tôi ra khỏi cơn mê tình ái, giúp trái tim tôi trở lại nhịp đập như trước, tổ ấm hạnh phúc của gia đình tôi vẫn được bảo toàn

Thanh Bình

Một phút xao lòng

Vợ chồng tôi cùng tốt nghiệp đại học năm 1993 và đều công tác trong cơ quan nhà nước. Cuộc sống của chúng tôi dẫu còn nhiều lo toan nhưng cũng tạm ổn.

Công việc khiến tôi hay được tiếp xúc với cán bộ thuộc nhiều ngành, cơ quan khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở mức quan hệ công tác cho đến ngày tôi gặp T. - nữ giáo viên tiểu học kém tôi 7 tuổi.

T. không đẹp, nhưng có khuôn mặt rất dễ gây cảm tình từ cái nhìn đầu tiên. Càng nói chuyện với T. tôi càng thấy lưu luyến, giữa tôi và cô còn có nhiều sở thích, đam mê giống nhau. Không khó để nhận ra rằng cả hai rất tâm đầu ý hợp. Do tôi nói dối chưa lập gia đình nên T. cũng dần bộc lộ tình cảm của mình.

Khoảng thời gian ấy, tôi như chàng trai mới lần đầu rung động trước người khác phái. Hình ảnh T. đã chiếm lĩnh gần hết tâm trí tôi những khi rảnh rỗi. Nhiều lúc ngồi ăn cơm với vợ con nhưng đầu óc tôi lại nghĩ đến T.. Tôi hình dung đủ thứ: giờ này em đang làm gì ở nhà, em ăn uống gì chưa... Tôi thuộc lòng cả giờ T. được nghỉ giải lao trên trường để tranh thủ gọi điện thoại hỏi han đủ thứ.

Thế rồi sau nhiều tháng quen biết, tôi ngỏ ý mời T. đi uống cà phê vào tối thứ bảy tại một quán cà phê có không gian lãng mạn ở làng đại học Thủ Đức (TP.HCM).

Vốn thông minh và tinh ý, vợ tôi đã nhận ra sự khác thường của "tên tội phạm" từ trước đó. Ngay cả chuyện tôi nói đi uống cà phê với bạn bè buổi tối là điều chưa hề có. Thế nhưng bà xã tôi đã khéo léo giấu tất cả sự nghi ngờ, để tôi không biết rằng mình "bị lộ".

Cứu thua "phút 89"

Tôi háo hức đến điểm hẹn thật sớm, hồi hộp ngồi chờ T. như thời mới biết yêu. Tất nhiên em đến muộn vài phút (phụ nữ mà!). Khỏi phải nói cũng biết tôi vui như thế nào khi được gặp "cô gái trong mơ" theo cách riêng tư như thế này. Câu chuyện giữa tôi và T. cứ nối dài tưởng không bao giờ dứt đến khi xuất hiện một người nữa...

Mải nói chuyện với T. nên khi bà xã đứng trước mặt tôi mới biết. Tôi sửng sốt chưa biết xử sự thế nào thì vợ tôi tỉnh queo, vui vẻ trách móc: "Em dặn anh chờ em về rồi mình cùng đi uống cà phê mà anh lại đi trước". 

Nói xong vợ tôi quay sang cười rất tươi với T.: "Chị nghe ông xã kể và khen em rất nhiều, hôm nay mới có dịp được làm quen với em, mong rằng chúng ta sẽ luôn là bạn tốt của nhau".

Nghệ thuật ứng xử của vợ tôi đã giúp cả ba người giữ được "trạng thái cân bằng" về tâm lý. Những e ngại nhanh chóng được giải tỏa, nhường chỗ cho sự thân thiện, tự nhiên. Bà xã tôi trở thành người "dẫn chương trình" trong buổi tối hôm ấy. Cuộc gặp của ba người vui vẻ và cởi mở đến mức nếu người khác nhìn vào chắc sẽ đoán chúng tôi là bạn thân từ lâu lắm rồi.

Trước lúc ra về, bà xã tôi mời T. trưa chủ nhật đến dùng cơm với gia đình. Hôm sau, dù không đến theo lời mời nhưng T. vẫn nhớ gọi điện cáo lỗi và cảm ơn vợ tôi.

Vài ngày sau, chờ cho tôi hồi tâm, bà xã tôi mới bắt đầu tâm sự về chuyện tình cảm kia. Vợ tôi hiểu rằng giữa tôi và T. mới chỉ là mến nhau, chứ chưa vượt quá giới hạn tình bạn. 

Trong cuộc đời ai cũng có phút xao lòng, điều quan trọng là nên biết hoàn cảnh của mình giờ đây đã khác với hồi còn độc thân. Chỉ một lần phạm sai lầm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, mà con cái sẽ phải chịu mất mát nhiều nhất.

Tôi vẫn luôn nhớ đến câu nói của bà xã lúc đó: "Anh hãy nhìn vào mắt con gái chúng ta đi! Đáng thương lắm. Đừng để con phải chịu trách nhiệm thay người lớn".

Câu nói ấy thật sự khiến tôi bừng tỉnh. Bao nhiêu kỷ niệm đẹp trong quá khứ chợt ùa về. Vợ chồng tôi vốn là bạn học từ cấp II. Khi hết cấp III, tôi vào TP.HCM học tiếp, còn vợ tôi học ở Quy Nhơn (Bình Định) nhưng vẫn giữ được sự sắt son, chung thủy. 

Chúng tôi cưới nhau chỉ một năm sau khi xong việc đèn sách. Thời cả hai đều vất vả mà tình yêu vẫn bền vững thì không lý do gì giờ đây tôi lại phạm lỗi, nhất là khi chúng tôi đã có một công chúa xinh xắn, ngoan ngoãn.

Quả ngọt

Khoảnh khắc tôi xao lòng và cách xử lý tình huống thông minh của người bạn đời vào "phút 89" đã kéo tôi ra khỏi cơn mê tình ái, giúp trái tim tôi trở lại nhịp đập như trước, tổ ấm hạnh phúc của gia đình tôi vẫn được bảo toàn. 

Tôi vô cùng biết ơn vợ và nguyện sống tốt, sống đẹp để xứng đáng với tấm lòng cao thượng và lý trí cực kỳ sáng suốt của bà xã. Từ đó đến nay và mãi về sau, tôi sẽ luôn là người chồng có trách nhiệm, người cha gương mẫu.

Cũng nhờ "sự cố" trên mà tôi luôn biết kiềm chế cảm xúc. Sau này, tôi còn gặp nhiều tình huống như vậy và đã biết dừng lại đúng lúc. Trong cuộc sống và công việc, mỗi khi gặp vướng mắc phát sinh, tôi thường nhận được những tư vấn rất giá trị từ bà xã nên đều giải quyết ổn thỏa.

Hiện giờ, con gái tôi đang du học tại Liên bang Nga, cháu có học bổng do nước bạn cấp. Tôi chưa dám dùng đến hai chữ "thành đạt", mà gọi là "quả ngọt" từ tài nghệ nuôi dạy con cái của vợ tôi. 

Những gì chúng tôi có được hôm nay chính là nhờ công lao thầm lặng nhưng đặc biệt quan trọng của người vợ hiền, biết hi sinh cho chồng con và cũng biết vun đắp, bảo vệ thành lũy gia đình. 

Từng có cơn sóng thử thách ùa đến, nhưng một phụ nữ tưởng chừng yếu đuối như vợ tôi khi cần lại rất vững tay chèo để lèo lái con thuyền vượt qua dông bão, cập bến bình an.

Từ ngày 25 đến 30-11, cuộc thi "Khoảnh khắc thay đổi đời tôi" đã nhận được bài dự thi của các tác giả: Trần Thu Vân, Hồng Thy, Đỗ Thế Dũng, Cẩm Thúy, Mỵ Gia Hân, Nguyễn Hoàng Gia Bảo, Vũ Thị Phượng, Nguyễn Minh Phúc, Trần Thi Ngọc Đan, Nguyễn Thị Hương, Trương Quốc Phong, Nguyễn Thanh Bình, Lê Năng Hùng, Nguyễn Thị Hoa, Bùi Thị Vân, Lâm Vĩnh Xương, Nguyễn Việt Thắng, Nữ Ở Miền Xa, Tháng Ngầu (TP.HCM), Nguyễn Hùng Tiến (Đồng Nai), Vũ Thị Lan (Đắk Lắk), Phạm Thị Khánh Linh, Ngô Văn Lộc, Đinh Thị Hồng Ngọc, Nguyễn Quang Hòa (Hà Nội), Thái Quỳnh Loan, Lê Thị Cẩm Phượng (Quảng Nam), Nguyễn Thị Thạnh, Nguyễn Quang Tuyến (Đà Nẵng), Phùng Xuân Cường (Hưng Yên), Châu Hạnh Tiên (Cần Thơ), Nguyễn Thị Thu Hương (Tây Ninh), Lê Thị Linh (Thừa Thiên - Huế), Nguyễn Đình Ánh (Nghệ An), Huỳnh Ngọc Huy Tùng (Hậu Giang), Đặng Hoàng Hương Giang (Gia Lai), Nguyễn Văn Thiết, Huỳnh Thanh Bình, Nguyễn Như Nam Anh.

Tuổi Trẻ tiếp tục chào đón bài dự thi của bạn đọc.

hd bank

Đồng hành cùng cuộc thi này

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên