Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Vợ chồng Obama viết hồi ký kiếm 60 triệu USD

01/03/2017 16:38 GMT+7

TTO - Vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama vừa ký hợp đồng viết hồi ký trị giá hàng chục triệu USD với nhà sách Penguin Random House có trụ sở tại New York.

Gia đình ông Obama thuê nhà tại quận Kalorama của Washington để con gái Sasha hoàn tất việc học - Ảnh: AFP
Gia đình ông Obama thuê nhà tại quận Kalorama của Washington để con gái Sasha hoàn tất việc học - Ảnh: AFP

Trước đó, vị Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ từng xuất bản hai quyển hồi ký và một cuốn sách dành cho trẻ em.

Ông Obama từng nhiều lần tuyên bố bản thân ông có "sự nhạy cảm của người viết sách" và từng nói rằng ông không muốn viết một quyển sách miêu tả tỉ mỉ theo truyền thống về thời gian khi ông ở Nhà Trắng.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP ngày 1-3, hồi ký của bà Michelle có phần dễ đoán hơn nhờ vào xuất thân của bà.

Từ gốc gác con cháu của những người nô lệ ở Mỹ, bà Michelle đã trở thành Đệ nhất Phu nhân đa đen đầu tiên của nước Mỹ nhận được nhiều sự kính trọng và yêu thích nhất.

Penguin Random House tuyên bố rằng công ty "đã giành được quyền xuất bản hai cuốn hồi ký do (cựu) Tổng thống và phu nhân Obama viết".

Phía Penguin Random House đã không công bố các điều khoản của hợp đồng nhưng chi đến 60 triệu USD cho bản hợp đồng xuất bản hai cuốn hồi ký trên.

Thời báo Financial Times cho biết đây là khoản tiền kỷ lục cho hồi ký của một cựu Tổng thống Mỹ từ trước đến nay.

Trước đó kỷ lục thuộc về cuốn hồi ký My Life (Đời tôi) của cựu Tổng thống Bill Clinton với giá 15 triệu USD. My Life xuất bản năm 2004. Kế đó là cựu Tổng thống George W. Bush nhận 10 triệu USD khi viết "Decision Points" hồi năm 2010.

Bà Hillary Clinton cũng đã nhận trước 14 triệu USD cho cuốn hồi ký "Hard Choices" nói về thời gian bà làm Ngoại trưởng dưới thời của ông Obama.

Hợp đồng viết hồi ký của nhà Obama do luật sư Robert Barnett đứng ra đàm phán giúp. Ông Barnett cũng từng đại diện cho nhà Clinton và ông Bush trong các hợp đồng viết sách trước đó.

Nhà sách Penguin cho biết, theo một phần thỏa thuận trong hợp đồng, họ sẽ quyên tặng 1 triệu quyển hồi ký cho tổ chức từ thiện First Book của gia đình ông bà Obama.

"Chúng tôi rất mong chờ để được làm việc cùng với (cựu) Tổng thống và phu nhân Obama để công bố những cuốn sách của họ trong các sự kiện xuất bản sách toàn cầu quy mô lớn" - ông Markus Dohle - tổng giám đốc của Penguin Random House - hào hứng cho biết.

Gia đình ông Obama đã có một kỳ nghỉ dài sau khi rời khỏi Nhà Trắng hồi giữa tháng 1 vừa qua. Đến nay ông Obama vẫn rất hạn chế xuất hiện tại các sự kiện công cộng và chỉ lên tiếng khi cảm thấy các "giá trị" của nước Mỹ đang bị đe dọa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận